Phía sau làn sóng Nam tiến của doanh nghiệp địa ốc miền Bắc

Làn sóng các nhà đầu tư bất động sản (BĐS) phía Bắc lập dự án tại Tp.HCM đang trỗi dậy sau thời gian trầm lắng. Vậy người mua nhà có là đối tượng được hưởng lợi trong sự cạnh tranh sôi động của thị trường?

Hội tụ đủ mặt anh tài

Làn sóng doanh nghiệp địa ốc phía Bắc đầu tư vào Sài Gòn được manh nha từ đầu năm 2010 khi những cái tên như: Vinaconex Xuân Mai, Sông Đà Thăng Long,… tiên phong “cắm” những dự án xuống Hòn Ngọc Viễn Đông. Vào thời điểm đó, các dự án mang tên chủ đầu tư phía Bắc vẫn là một “khẩu vị lạ” của thị trường BĐS Tp.HCM.

Nhưng ngay sau khi thị trường hồi phục, doanh nghiệp phía Bắc bắt đầu nhận diện đúng tiềm năng từ nhu cầu của đô thị đông dân nhất nước. Những dự án bắt đầu xuất hiện dày đặc hơn, doanh nghiệp phía Bắc chạy đua vào thị trường ngày một nhiều. Các “ông lớn” đã bắt đầu đặt những bước chân đầu tiên sau thời gian dè dặt.

Điển hình như Bitexco với dự án đầu tiên là The Manor trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh. Tiếp đó là Bitexco Financial, trở thành biểu tượng kiến trúc mới của Sài Gòn. Không chỉ đầu tư dự án đơn thuần, Bitexco còn chủ động tấn công phân khúc Officetel để đón đầu nhu cầu mới.doanh nghiệp địc ốc Nam tiến
Elite Park là dự án Nam tiến gần nhất được giới thiệu ra thị trường

Một ông lớn khác là Vingroup, cũng không nằm ngoài cuộc chơi. Nam tiến cách đây chưa lâu nhưng đại gia này đã sở hữu hàng loạt dự án căn hộ cao cấp tại nhiều vị trí. Đặc biệt là các dự án ven sông Sài Gòn ở cửa ngõ phía Đông. Hay TNR Holding ghi dấu ấn bằng đại dự án căn hộ The Goldview tại đường Bến Vân Đồn, quận 4, Tp.HCM.

Cuộc đua của đại gia địa ốc phía Bắc tại Tp.HCM có vẻ như đang bước vào giai đoạn sôi động khi mới đây, Geleximeco MN (thành viên liên kết của Tập đoàn Geleximco) bắt đầu chào hàng bằng dự án Elite Park tại số 2W, mặt tiền đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh. Theo đại diện chủ đầu tư, đây là dự án đầu tiên trong chuỗi dự án mà doanh nghiệp phát triển để bắt đầu chinh phục thị trường phía Nam. Với bề dày kinh nghiệm và tiềm lực tài chính lớn mạnh, Geleximco MN sẽ là đối thủ đáng gờm trên thị trường BĐS Tp.HCM trong thời gian tới.

Người mua có được hưởng lợi?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, sự đổ bộ ngày một nhiều của doanh nghiệp phía Bắc vào Tp.HCM mang lại nhiều tác động kép và chứng minh rằng thị trường BĐS đang phục hồi tốt và có sức hút lớn.

Theo phân tích của Châu, đầu tiên là thị trường và người mua nhà có thêm nhiều lựa chọn hơn nhờ sản phẩm đa dạng. Đặc biệt, khi có sự cạnh tranh mạnh mẽ thì tiện ích của các dự án sẽ được đẩy lên cao và giá cả được kéo xuống tiệm cận với nhu cầu. Mặt khác, sự đổ bộ của đại gia phía Bắc tại khu Đông cũng đẩy thị trường vào cuộc cạnh tranh mới về giá. Chẳng hạn, tại Elite Park, giá bán căn hộ rất mềm, thấp hơn gần 30% so với các dự án cao cấp tiệm cận xung quanh.

Bên cạnh đó, cuộc cạnh tranh mới còn giúp người mua được thụ hưởng những giá trị lớn từ các tiện ích dự án. Điều này chứng minh qua việc những ông lớn như Geleximco, TNR Holding, Vingroup,… đều dốc hầu bao khổng lồ để đầu tư tiện ích. Trong nỗ lực kéo khách hàng, Geleximco đã tiết chế phần diện tích xây dựng của dự án Elite Park chỉ còn 15%, một mật độ xây dựng thuộc loại thấp nhất tại thị trường BĐS Tp.HCM, để nhường lại quỹ đất xây dựng các tiện ích như bến du thuyền, công viên bờ sông. Trên thực tế, diện tích xây dựng chiếm 35% quỹ đất đã là con số lý tưởng.

Ông Phan Thanh Toàn, Tổng giám đốc Geleximco Miền Nam cho biết, tỷ lệ xây dựng này chắc chắn ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Song, trong xu thế cạnh tranh chung của thị trường, Geleximco bắt buộc lựa chọn hướng đi bền vững và hài hòa lợi ích của người mua nhà.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu chia sẻ thêm, rõ ràng mỗi doanh nghiệp Nam tiến đều đã xác định được hướng đi để chinh phục thị trường. Khi doanh nghiệp xây dựng hướng đi bền vững và không chạy đua theo lợi nhuận, giá căn hộ sẽ được kéo về giá trị thật, giúp tiết chế khả năng xảy ra bong bóng cho thị trường BĐS.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời