Phân khúc BĐS nào có thể bứt phá mạnh cuối năm 2016?

Bất động sản quanh các khu công nghiệp, nhà đất nội thành và đất làm nông nghiệp được dự báo sẽ là những kênh đầu tư sôi động, có tốc độ tăng tốc nhanh trong những tháng cuối năm 2016.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho hay, làn sóng đầu tư bất động sản (BĐS) phục vụ sản xuất, kinh doanh hoặc tiêu dùng gắn liền với đất (liền thổ) đang nóng lên trong nửa đầu năm và hứa hẹn sẽ còn gây bất ngờ trong những tháng còn lại của năm 2016. Ông Quang liệt kê ra 3 kênh gồm: Nhà đất lẻ nội thành (gồm đất nền, nhà phố), BĐS nông nghiệp và nhà đất quanh các khu công nghiệp đang được giới đầu tư săn lùng nhiều nhất và khả năng tăng giá cũng cao hơn các mảng còn lại của thị trường.

đầu tư BĐS
Nhà liền thổ đang được giới đầu tư ưa chuộng nhất trong

2 quý đầu năm 2016. Ảnh: Lucas Nguyễn

Nhà phố, đất nền nội thành được săn lùng nhiều nhất

Thị trường nhà đất riêng lẻ gồm nhà phố, nhà liền thổ nội thành, nhất là đất nền đã tăng một cách đáng kinh ngạc trong 2 quý vừa qua so với đầu năm, giá đã tăng khoảng 20%. Đây là tốc độ tăng giá mạnh vì suốt năm 2015 dòng sản phẩm này cũng đã thiết lập mặt bằng giá mới. Quận 9, Thủ Đức (Tp.HCM) đang là những khu vực nóng của thị trường và 2 địa bàn này vẫn có xu hướng tăng trong thời gian sắp tới.

Việc bung hàng liên tục của các chung cư cao tầng thuộc phân khúc trung – cao cấp trên đất vàng, BĐS nghỉ dưỡng ước tính 3.000 USD/m2 hoặc biệt thự hướng biển trị giá triệu USD đã vô tình kéo theo mặt bằng giá của toàn thị trường căn hộ nhích lên, cao hơn 10-15% so với đầu năm. Các sản phẩm hút hàng đối với người có nhu cầu thực là dưới 70 m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 ngày càng ít. Điều này đã làm người mua nhà nhu cầu ở thực chùn tay nên mức độ tiêu thụ căn hộ đang chậm lại.

Có thể thấy, chính sự chững lại của thị trường căn hộ cùng với mặt bằng giá của loại hình BĐS này đang tương đương với giá đất nền đã tạo lực đẩy khiến nhà liền thổ và đất nền có cơ hội bứt phá mạnh mẽ. Theo đó, thanh khoản phân khúc này liên tục tăng cao, đẩy giá bán đi lên và nhu cầu được dự báo tiếp tục nóng trong 6 tháng tới.

BĐS công nghiệp duy trì thanh khoản cao

BĐS khu công nghiệp
BĐS quanh các khu công nghiệp được mua bán sôi động. Ảnh: Vũ Lê

Nhiều hiệp định thương mại được ký kết cùng với nỗ lực hội nhập sâu rộng đã tạo động lực cho nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS khu công nghiệp nói riêng. Hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đang gia tăng nhu cầu thuê nhà xưởng để đón đầu cơ hội đồng thời có nhiều hoạt động mở rộng sản xuất. Trong 6 tháng qua, phân khúc thuê đất, nhà xưởng khu công nghiệp duy trì được nguồn cầu lớn, bổ sung nguồn cung liên tục và tăng giá đều cho thấy tiềm năng phát triển trong trung hạn còn rất tốt, nhất là khu vực giáp ranh Tp.HCM Bình Dương, Long An .

Bên cạnh nhà xưởng, những loại hình BĐS tiêu dùng quanh các khu công nghiệp như: Nhà phố xây sẵn (khai thác để ở và cho thuê ngay), đất nền (tích lũy đầu tư), cũng tăng trưởng tốt. Những dự án khu đô thị ven cụm công nghiệp, nhà phố xây sẵn tại Long An giáp ranh với Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh đang có thanh khoản cao trong 6 tháng đầu năm và dự báo sẽ tiếp tục được giới đầu tư “chọn mặt gửi vàng” trong thời gian tới.

BĐS nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng mạnh

BĐS nông nghiệp
Nở rộ săn đất canh tác nông nghiệp, trồng rau sạch

tại Tp.HCM trong 7 tháng qua. Ảnh: Hà Thanh

Ngay từ đầu năm, mua đất ngoại ô hoặc các tỉnh thành lân cận để làm nông nghiệp (nuôi trồng) đã nóng lên và nhiều khả năng tiếp tục trở thành kênh đầu tư hiệu quả trong nửa cuối năm nay. Đất sản xuất thực phẩm sạch, trồng rau sạch hoặc trồng dược liệu trở thành xu hướng đầu tư phổ biến trong suốt 7 tháng qua. Những nhà đầu tư đã mạnh dạn bỏ tiền đầu tư các nhà vườn 1.000 – 10.000 m2 ở khu vực ngoại ô thành phố hay trang trại vài ha cho đến vài chục ha.

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện hàng loạt các thực phẩm sạch đang được tiêu thụ mạnh như cà chua, dưa lưới, rau sạch, heo-bò-gà-vịt sạch… Thực trạng ô nhiễm môi trường và thực phẩm bẩn gia tăng đã làm cho phân khúc này đang phát triển mạnh. Điển hình như ở khu xã Bình Lợi – Bình Chánh, hàng loạt nhà vườn 1.000 – 3.000 m2 đang mọc lên, hay khu vực Củ Chi, Nhơn Trạch, Đức Hòa – Cần Giuộc Long An, Long Thành cũng đang thu hút mô hình này.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời