NOXH chưa đáp ứng được nhu cầu thực của người dân

Chính phủ sau khi ban hành các chính sách kích cầu gỡ khó đã giúp cho thị trường BĐS Hà Nội đã khởi sắc với hàng loạt các dự án BĐS được tung ra. Phân khúc nhà giá rẻ nhờ có gói hỗ trợ tín dụng 30 nghìn tỷ đồng đem lại cơ hội mua nhà cho nhiều người có thu nhập trung bình – thấp. Nhưng số lượng các dự án nhà giá rẻ, NOXH vẫn còn khiêm tốn so với nhu cầu thực của người dân.Nhà ở xã hội
NOXH khan hiếm đối với nhu cầu của người mua

So với thời gian trước, nếu như các chủ đầu tư phải cắt giảm lợi nhuận, giảm giá bán để đưa những sản phẩm chung cư giá rẻ đến tay khách hàng, thì hơn 1 năm trở lại đây, các chủ đầu tư lại đua nhau tăng giá và chuyển từ đầu tư phân khúc trung bình – thấp sang phân khúc cao cấp khi thị trường có dấu hiệu tích cực.

Trong khoảng thời gian từ giữa năm 2015 đến nay, những dự án có giá dưới 20 triệu đồng/m2 dường như không có hoặc được đầu tư xây dựng ở những khu vực quá xa, giao thông không thuận tiện…

Ví dụ như dự án Golden Silk với mức giá từ 20 – 23 triệu đồng/m2, dự án Eco Green (Nguyễn Xiển) mức giá cũng từ 25 triệu đồng/m2, dự án tại khu vực Linh Đàm hiện đều được giao dịch ở mức giá trên 20 triệu đồng/m2… Hay tổ hợp chung cư HH Linh Đàm có tiếng là nhà giá rẻ, , người mua đi bán lại cũng phải chịu mức giá chênh cao hơn rất nhiều so với mức giá chủ đầu tư đưa ra khi mở bán…

Tiếp theo là tổ hợp Five Star Garden ở đường Kim Giang, khu vực quận Thanh Xuân, mặc dù cũng có những căn hộ có diện tích nhỏ từ 68 – 114m2, nhưng giá bán thuộc phân khúc trung bình khoảng 21 – 22 triệu đồng/m2. Tính ra, giá trị căn hộ rẻ nhất cũng vào khoảng 1,4 tỷ đồng…

Dự án CT2B Nghĩa Đô nằm trong quần thể KĐT Nghĩa Đô ở Hoàng Quốc Việt, khu vực quận Cầu Giấy dù có tổng số 288 căn được thiết kế có diện tích từ 44 – 70m2 nhưng giá bán cũng khá cao, khoảng 25 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT), tương đương 1,3 tỷ đồng một căn.

Người mua nhà giá rẻ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiến, như vợ chồng chị NguyễnThị Đào (đang sống cùng với bố mẹ tại căn hộ cho thuê tại khu Bằng A, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) là một trong số rất nhiều gia đình mong muốn tìm mua được nhà có mức giá phù hợp với kinh phí của mình. Anh chị đã đi tìm hiểu một số dự án nhà ở xung quanh khu vực quận Hoàng Mai nhưng đều trở về trong thất vọng vì những dự án đó với đồng lương công chức của anh chị thì khó có thể mua được.

Chị Đào cho biết: “Hiện nay, gia đình có 6 người thuê căn nhà cấp 4 có diện tích khoảng 30m2, không gian sống khá nhỏ hẹp. Nếu có thêm nhiều dự án nhà giá rẻ khoảng 15 – 17 triệu đồng/m2 và có hỗ trợ tín dụng như gói vay 30 nghìn tỷ đồng thì chúng tôi cũng cố gắng tiết kiệm, vay mượn mua một căn hộ khoảng 60 – 70m2, để bố mẹ và các con có không gian nghỉ ngơi, vui chơi, học tập, đảm bảo chất lượng sống.”

Với nhu cầu gia tăng như vậy, do thị trường chung cư đã thiết lập mặt bằng giá mới thì việc tìm những dự án chung cư mới có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2 tại Hà Nội hiện nay không phải là điều dễ dàng. Hơn nữa, các chủ đầu tư cũng chuyển dần hướng đầu tư sang phân khúc cao cấp thay vì phân khúc nhà giá rẻ như trước đây.

Một số chuyên gia BĐS nhận định: Việc tìm các dự án mới ra thị trường hiện nay có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2 là rất khó, đa số các dự án có mức giá trên 30 triệu đồng/m2, có những dự án mức giá lên tới 60 – 70 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, nhu cầu ở thực của đại đa số người dân vẫn tập trung ở phân khúc nhà giá rẻ, thì việc các chủ đầu tư phát triển ồ ạt các dự án cao cấp sẽ khiến hàng hóa bất động sản bị mất cân đối.

Xét về vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ cho hay: “Năm 2016, mức giá nhà của thị trường BĐS tăng cao, vượt quá khả năng chi trả của nhiều khách hàng, khi đại bộ phận người dân chưa có nhà vẫn là người thu nhập thấp.”

Phân khúc trung và cao cấp thực tế đến nay vẫn chủ yếu phục vụ cho đối tượng kinh doanh là chính, còn nhu cầu ở thực không có nhiều. Vì vậy, Nhà nước cần có sự hỗ trợ để phân khúc nhà giá rẻ đáp ứng được nhu cầu của người có thu nhập thấp…

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời