Những cuộc cạnh tranh khốc liệt giành "đất vàng" ở Thủ đô Hà Nội

By On Thứ Bảy, Tháng Bảy 16th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Mặc dù các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) tuyên bố không mặn mà với đất vàng Hà Nội, song thực tế hàng chục xí nghiệp, nhà máy sau vài năm cổ phần hóa đã nhường chỗ cho các dự án chung cư cao tầng.

Những năm trở lại đây, hàng chục xí nghiệp, nhà máy ở Hà Nội sau vài năm cổ phần hóa đã nhường chỗ cho các dự án chung cư cao tầng mà các ông chủ mới chính là những công ty hàng đầu trong lĩnh vực BĐS. Một số doanh nghiệp trong cuộc phản ánh, lúc đầu nhận dự án tưởng là ngon ăn, nhưng khi làm có thể lại thua lỗ do vấp phải vấn đề giá bồi thường cao hoặc bị khống chế số tầng…

Không ít doanh nghiệp giả vờ không mặn mà, thiết tha gì, song trên thực tế họ lại lao vào cuộc cạnh tranh khốc liệt giành đất vàng.

Dưới đây là những vụ thâu tóm đất vàng đình đám nhất ở Hà Nội:

1. Thâu tóm đất vàng Nguyễn Trãi dưới mác hợp tác kinh doanh

thâu tóm đất vàng
SRC không thể bán đứt đoạn khu đất vàng ở Nguyễn Trãi cho Hoành Sơn mà phải
lách luật dưới hình thức hợp tác kinh doanh. Ảnh: Báo Đấu thầu

Cuối tháng 4 vừa qua, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn Phạm Hoành Sơn, đã gây xôn xao dư luận khi bỏ ra 435 tỷ đồng để hỗ trợ di dời nhà máy cao su Sao Vàng khỏi đất vàng 231 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân).

Sau đó, Công ty CP Cao su Sao Vàng cùng Hoành Sơn thành lập Công ty TNHH Sao Vàng- Hoành Sơn để đầu tư phát triển khu hỗn hợp, gồm TTTM- Dịch vụ- Văn phòng- Căn hộ cao cấp để bán và cho thuê tại chính khu đất này.

Khu đất của SRC tại 231 Nguyễn Trãi có diện tích 6 ha do Nhà nước làm chủ sở hữu. Do đó, SRC không thể bán đứt đoạn cho Hoành Sơn mà phải lách luật dưới hình thức hợp tác kinh doanh.

Như vậy, không chỉ chi 435 tỷ đồng cho SRC mà Hoành Sơn sẽ còn phải chi một lượng tiền rất lớn lên tới hàng nghìn tỷ đồng để có thể triển khai dự án trung tâm thương mại, nhà ở tại đây.

2. Cư dân lên tiếng thâu tóm đất vàng 93 Láng Hạ

đất vàng Láng Hạ
Vinaconex sở hữu nhiều khu đất vàng ở Láng Hạ. Ảnh: Vietnamnet

Sau nhiều năm Công ty BĐS An Thịnh không thể triển khai dự án, tháng 3 vừa qua, khu đất vàng 93 Láng Hạ rộng 5.000m2 đã có chủ mới.

Cuộc đua tranh thâu tóm An Thịnh diễn ra quyết liệt khi có sự tham gia của nhiều ông lớn như Vinaconex 2, Hà Đô Group, Công ty CP Đầu tư hạ tầng và đô thị Vinaconex (IUC) và Công ty CP Vimeco (VMC)… Hiện, Vinaconex đã hoàn tất các thủ tục pháp lý để trở thành cổ đông lớn và là công ty mẹ của BĐS An Thịnh.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 của VC2 mới qua, ông Nguyễn Trọng Quỳnh, Chủ tịch HĐQT VC2, Tổng Giám đốc Vinaconex cho hay, ông chính là người đạo diễn của thương vụ thâu tóm đất vàng 93 Láng Hạ.

Được biết, Vinaconex đã để cho 3 công ty con là VMC, VC2 và Vinaconex IUC đứng ra đàm phán lại với An Thịnh. Theo ông Quỳnh, cư dân tại chung cư cũ 93 Láng Hạ đã họp và yêu cầu An Thịnh phải thực hiện dự án này cùng Vinaconex nếu không sẽ áp dụng theo quy định mới về cải tạo chung cư cũ (Nghị quyết 101 có hiệu lực từ cuối năm 2015) để chọn nhà đầu tư khác.

Mặc dù đối thủ HDG đưa ra mức giá cao hơn, song các cổ đông của An Thịnh đã phải thực hiện chuyển nhượng với Vinaconex.

Sắp đây, cùng với việc “san bằng” khu tập thể 97 Láng Hạ, khu đất này sẽ mọc lên một tòa nhà hỗn hợp bao gồm chung cư văn phòng 27 tầng nổi (7 tầng văn phòng và 20 tầng chung cư), 1 tầng kỹ thuật, dịch vụ và 3 tầng hầm. Chủ đầu tư cho hay, sẽ dành 66 căn hộ ở đây để bố trí tái định cư, còn lại số căn hộ kinh doanh kiếm lời là 124 căn hộ.

3. Bắt nợ để có trong tay đất vàng 35 Tràng Tiền?

thâu tóm đất vàng Thủ đô
Có đồn đoán rằng, số phận khu đất vàng ở Tràng Tiền đã thuộc về tay
Tập đoàn Hoàng Phát VISSAI. Ảnh: Thời báo tài chính

Năm 2011, ông Hà Văn Thắm (lúc đó là Chủ tịch Ocean Group) khẳng định, sẽ đầu tư dự án căn hộ hạng sang tại khu đất 35 Tràng Tiền (Hà Nội)… Nhưng sau khi ông Thắm dính lao lý, Hoàng Phát VISSAI được cho là đã nhảy vào thương vụ thâu tóm Công ty CP Kem Tràng Tiền.

Tháng 5/2015, trên website của Công ty TNHH Tập đoàn Hoàng Phát VISSAI (VISSAI Group) bất ngờ cập nhật thêm dự án Trung tâm thương mại – Dịch vụ số 35 Tràng Tiền (Hà Nội). Cụ thể, dự án có tổng mức đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng, gồm 6 tầng thương mại, dịch vụ và giải trí (2 tầng hầm). Như vậy, tổng diện tích dự án lên tới 2.000 m2 và nằm tại khu đất vàng 35 Tràng Tiền.

Mặc dù thông tin này đã nhanh chóng bị gỡ bỏ không lâu sau đó, song có ý kiến cho rằng có thể toàn bộ cổ phần Kem Tràng Tiền do Công ty CP khách sạn và dịch vụ Đại Dương sở hữu (78,4%) được mua bằng nguồn tiền vay nợ của Hoàng Phát VISSAI.

Trong cơn nguy khốn của Tập đoàn Đại Dương và đại gia Hà Văn Thắm, Hoàng Phát VISSAI bị đồn đoán là đã tiến hành bắt nợ toàn bộ số cổ phần Kem Tràng Tiền, “thâu tóm” khu đất vàng này để đầu tư dự án trung tâm thương mại – dịch vụ tại đây với mức vốn 1.000 tỷ đồng.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường GS Đặng Hùng Võ thừa nhận rằng, việc cố tình chen vào các khu đất vàng sau khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) để chuyển sang làm đất ở, kiếm lời là có thật.

GS Đặng Hùng Võ cho biết, có nhiều cách để sở hữu đất vàng. Họ sẽ cố gắng mua thật nhiều cổ phần từ các cán bộ, công nhân trong nội bộ DNNN hoặc từ những người trước đây đã mua được khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước phát hành ra.

Để sở hữu mảnh đất ấy, họ phải trở thành người chiếm hơn 50% cổ phần. Họ sẽ giành được quyền quyết định số phận mảnh đất đó theo mục đích riêng của họ.

Vị này cho biết, chỉ cần có trên 51% cổ phần là họ có quyền quyết định. Tuy nhiên, vấn đề là họ quyết định bằng cách gì? Có khi người ta cũng phải chạy dự án, chạy quy hoạch chứ nếu đúng quy hoạch thì không cần bàn.

Theo GS Đặng Hùng Võ, còn một cách nữa là họ giải quyết vấn đề ngay khi cổ phần hóa doanh nghiệp dưới dạng nhà đầu tư chiến lược tương tự những gì đã xảy ra với xưởng phim truyện Hà Nội.

GS nêu quan điểm, bản thân khung pháp luật của chúng ta về cổ phần hóa DNNN đang có vấn đề về quyền sử dụng đất và đó chính là cơ sở để người ta tham nhũng công khai, chuyển tài sản của nhà nước vào túi của mình.

Ông nhận định, lỗ hổng pháp lý thứ hai chúng ta đang gặp phải đó là việc định giá DNNN. Chúng ta vẫn định giá những tài sản vô hình như lợi thế cạnh tranh, các tài sản mang tính sở hữu trí tuệ, sở hữu thông tin kể cả quyền sử dụng đất thuê… chứ không phù hợp với chuẩn mực quốc tế về định giá.

Mặt khác, thành phố chưa có quy hoạch cụ thể với các khu đất vàng. Lẽ ra nhiều nơi nên trở thành công viên hoặc khu giải trí công cộng sẽ tốt hơn cho phát triển đô thị.

Ôn nói thêm, chúng ta vẫn chưa làm được điều này. TP. Hà Nội vẫn chịu áp lực rất lớn của việc sử dụng sai mục đích các khu đất vàng ở đô thị. Chúng ta cứ nhăm nhăm chịu áp lực của những người có tiền để chuyển các khu đất đó sang thành đất làm nhà ở để bán.

Đó chính là lý do hàng chục xí nghiệp, nhà máy sau vài năm cổ phần hóa đã nhường chỗ cho các dự án chung cư cao tầng.

GS Đặng Hùng Võ khẳng định, nếu không phù hợp quy hoạch, những tòa chung cư cao tầng đó sẽ là hạ tầng phá vỡ sức tải không gian, thậm chí là nút thắt đô thị

 


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Những cuộc cạnh tranh khốc liệt giành "đất vàng" ở Thủ đô Hà Nội | Bùi Hiển | 4.5