Nhu cầu mua nhà ở Anh giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm

By On Thứ Sáu, Tháng Chín 28th, 2012 Categories : Tin bất động sản thế giới

Sự bất ổn do quyết định rời Liên minh châu Âu của Anh (Brexit) đã kéo nhu cầu mua BĐS nước này giảm sâu kỉ sâu kỉ lục trong vòng 3 năm qua.

Lượng giao dịch nhà đất tại Anh đã bắt đầu giảm trong tháng 5 – ngay khi cuộc trưng cầu dân ý đang chuẩn bị diễn ra. Theo một báo cáo mới đây của Hiệp hội môi giới BĐS Anh (NAEA), đa số các chuyên viên môi giới tin rằng Brexit sẽ khiến nhu cầu mua nhà đất tại Anh giảm sâu hơn trong ngắn hạn.

Theo thống kê của NAEA, trong tháng 5, mỗi chi nhánh của hiệp hội tiếp nhận trung bình 304 yêu cầu tìm mua nhà, giảm 6% so với tháng 4. Đây cũng là mức thấp nhất được ghi nhận kể từ tháng 11 năm 2013. So với tháng 5 năm ngoái, nhu cầu mua nhà tại Anh đã giảm gần 21%.  

Brexit tác động đến thị trường BĐS Anh
Brexit gây ra những tác động không nhỏ đến thị trường nhà đất Anh – Ảnh minh họa

Trong khi đó, nguồn cung nhà bán tăng nhẹ từ mức trung bình 35 căn trong tháng 4 lên 37 căn mỗi chi nhánh trong tháng 5. Số giao dịch thành công giảm từ 9 xuống còn 8 giao dịch. 

Báo cáo của NAEA cũng cho biết, có 41% chuyên viên môi giới dự đoán giá nhà sẽ giảm và 30% tin rằng nhu cầu sẽ giảm sâu hơn nữa sau Brexit. 

Mặc dù lượng người đăng kí tìm mua nhà và lượng giao dịch đã giảm nhưng số người mua nhà lần đầu lại tăng nhẹ trong tháng 5, chiếm 27% trong tổng số giao dịch thành công.  

Ông Mark Hayward – Giám đốc NAEA nhận định: “Không còn nghi ngờ gì nữa, Brexit đồng nghĩa với ít nhất một tháng bất ổn đối với người mua nhà tiềm năng và nhu cầu sẽ giảm đi đáng kể. Hiện tại, nhu cầu mua nhà đang ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua.”    

Theo ông Hayward, Brexit sẽ khiến các nhà đầu tư quốc tế cân nhắc kĩ hơn khi trước khi quyết định đổ tiền vào thị trường Anh. Hiệu ứng này cũng lan sang lĩnh vực xây dựng nhà ở, khiến các khoản đầu tư bị hoãn hoặc dừng hoàn toàn. 

Ông cũng cho biết thêm: “Chúng tôi tin rằng giá nhà sẽ tiếp tục ổn định trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, không có gì chắc chắn về những bất ổn chính trị và bất ổn thị trường có thể ảnh hưởng đến thị trường nhà đất trong quý tới.” 

Liên Hương
(Theo Nhịp sống thời đại)


Batdongsan.com.vn
Nhu cầu mua nhà ở Anh giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm | Bùi Hiển | 4.5
Call Now Button