Nhu cầu mua nhà của người dân Anh lại giảm mạnh

By On Friday, September 28th, 2012 Categories : Tin bất động sản thế giới

Theo kết quả nghiên cứu của Hiệp hội đại lý BĐS Anh (NAEA), nhu cầu mua nhà của người Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.

Báo cáo của NAEA cho biết, trong tháng 4, lượng người hỏi mua nhà đã giảm 22% so với tháng 3. Số khách đăng kí tìm mua nhà thông qua các đại lý môi giới BĐS của hiệp hội đạt trung bình 325 người. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2014.   

Trong tháng 4, nguồn cung nhà có sẵn giảm 35% so với tháng trước. Ngoài ra, lượng giao dịch thành công ở đối tượng khách hàng là người mua nhà lần đầu cũng giảm nhẹ.  

nhu cầu mua nhà
Nhu cầu mua nhà ở của người Anh vẫn trong xu hướng giảm. Ảnh: dothi.net

Cụ thể, 26% trong tổng số nhà bán được trong tháng 4 được mua bởi những người mua nhà lần đầu, giảm 2% so với tháng 3. Tuy nhiên, kết quả khảo sát tiết lộ rằng có 33% đại lý BĐS kì vọng lượng giao dịch ở đối tượng khách hàng này sẽ sớm tăng. Nguyên nhân là do những thay đổi về thuế trước bạ đối với người mua nhà để cho thuê lại sẽ có lợi cho người mua nhà lần đầu để ở.  

 

Nghiên cứu cũng cho thấy 24% các đại lý BĐS cho rằng giá nhà và nhu cầu sẽ giảm nếu Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu ý kiến vào ngày 23 tháng 6 tới đây. Trước đó, NAEA đã đưa ra dự báo cho rằng nếu Anh rời EU, giá nhà trung bình năm 2018 sẽ giảm khoảng 2.300 bảng xuống 300.900 bảng. Nếu Anh tiếp tục ở lại EU, con số này sẽ là 303.000 bảng.  

 

Ông Mark Hayward – Giám đốc điều hành NAEA nhận định: “Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhu cầu mua nhà giảm đáng kể trong tháng 4. Trước đó, 80% đại lý của chúng tôi tiếp nhận yêu cầu hỏi mua nhà để hoàn thành giao dịch trước hạn chót áp dụng thuế trước bạ mới là ngày 1/4. Do vậy, qua thời hạn này, nhu cầu giảm xuống là bình thường.”

  

Ông Hayward cũng cho rằng việc “đi hay ở” của nước Anh đối với EU sẽ dẫn tới một khoảng thời gian bất định, khó dự đoán diễn biến của thị trường. Tâm lý và hành động của người mua sẽ ảnh hưởng đến sự biến động giá nhà trong thời gian tới.

Liên Hương
(Theo Nhịp sống thời đại)

Batdongsan.com.vn

Nhu cầu mua nhà của người dân Anh lại giảm mạnh | Bùi Hiển | 4.5
Call Now Button