Nhộn nhịp rao bán nhà riêng lẻ tại Hóc Môn

Nguồn cung phân khúc nhà riêng lẻ tại thị trường Hóc Môn (Tp.HCM) hiện khá dồi dào. Các căn nhà được chào bán với mức giá trên dưới 500 triệu đồng/căn thu hút người mua .

Nhộn nhịp người rao bán

Bên cạnh phân khúc đất nền thổ cư thì nhà phố dân dụng (nhà riêng lẻ) cũng rao bán nhộn nhịp tại các khu vực Tân Xuân, Bà Điểm, Tân Hiệp, Xuân Thới Sơn…

Anh Hoàng (ngụ Ấp Chánh, Tân Xuân) rao bán 1 căn nhà 1 trệt 2 lầu (diện tích 5x15m) với giá 705 triệu đồng vào cuối tháng 8/2016, đến tháng 9, nhà đã có người mua.

Do cần vốn kinh doanh gấp, đầu tháng 10/2016, chị Kiều Lan (ngụ huyện Bà Điểm) đã rao bán một căn nhà tại ngã ba Hóc Môn với giá 595 triệu đồng. Hiện căn nhà rộng hơn 60m2 của chị đã có người đặt cọc.nhà riêng lẻ Hóc Môn

Giao dịch các căn nhà riêng lẻ tại Hóc Môn có phần sôi động từ tháng 8/2016. Ảnh: Minh họa

Anh Việt, chuyên viên môi giới Công ty CP Thương mại Dịch vụ BĐS Phúc Thịnh (Tân Bình, Tp.HCM) cho biết, ngoài các căn nhà được người dân rao bán lại vì lý do cá nhân, trên địa bàn Hóc Môn còn xuất hiện khá nhiều những dãy nhà chung sổ giá bán khoảng 650 – 720 triệu đồng/căn, diện tích 3x12m. “So với các căn nhà sổ riêng thì những căn nhà chung sổ có giá thấp hơn khoảng 50 – 100 triệu đồng/căn”, anh Việt khẳng định.

Theo chị Tuyết Hồng, nhân viên môi giới nhà đất khu vực Hóc Môn – Củ Chi, từ đầu năm đến nay số lượng khách hàng gửi nhà cho công ty bán tăng khoảng 20% so với năm 2015. Trong đó, một số khách hàng vì lý do cần vốn gấp đã gửi bán những căn nhà giá khá rẻ. Vì thế, thông tin rao bán vừa đăng tải đã có nhiều nhà đầu tư săn đón.

Khảo sát của Batdongsan.com.vn, nhà riêng lẻ tại khu vực Hóc Môn có giá khoảng 450 – 1,3 tỷ đồng/căn, tùy diện tích. Được biết, mức giá này đã tăng từ 2 – 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Vào thời điểm cuối năm, hoạt động rao bán của chủ nhà càng tăng mạnh mục đích đón đầu lượng khách mua trước thời điểm Tết Nguyên đán. Ghi nhận sự sôi động này diễn ra mạnh nhất ở các ấp Đông Lân, Tiền Lân (Bà Điểm), Ấp Tam Đông, Trung Chánh (Thới Tam Thôn) và dọc tuyến đường Quốc lộ 22. Theo anh Việt, cách đây 6 tháng, các căn nhà diện tích từ 60 – 100m2 tại ấp Chánh (Tân Xuân) có giá bán khoảng 550 – 1,2 tỷ đồng/căn thì hiện nay đã tăng lên 700 – 1,3 tỷ đồng/căn. Riêng các căn dọc Quốc lộ 22 thì giá nhích hơn khoảng 900 triệu đồng/căn/75m2.

Giao dịch các căn nhà riêng lẻ này có phần sôi động từ tháng 8/2016 trở đi vì nhu cầu săn nhà để đầu tư và ở tại khu vực này tăng cao. Khảo sát được biết, đối tượng mua các căn nhà riêng lẻ tại Hóc Môn chủ yếu là dân tỉnh lẻ làm việc trong các khu công nghiệp ở Củ Chi, Long An và khu vực. Nhà đầu tư các quận lân cận ở Tp.HCM thì “nhắm” đến những căn nhà mới xây sẵn để cho thuê lại.

Ái ngại nhà chung sổ

Hóc Môn là khu vực có mức giá BĐS gần như rẻ nhất khu Tây Tp.HCM, đi đôi với giá rẻ là những vấn đề bất cập liên quan đến giấy tờ, sổ đất. Trước đó, Batdongsan.com.vn từng đề cập đến những dãy nhà trọ bán tại khu vực Hóc Môn chủ yếu là giấy viết tay, không có sổ hồng khiến nhà đầu tư e ngại vì tính rủi ro. Hiện vấn đề nhà riêng lẻ chung sổ hồng  là thực trạng đang nổi lên tại khu vực này.

Theo anh Việt, nhiều môi giới nhà đất không chuộng phân phối các sản phẩm nhà riêng lẻ tại Hóc Môn, một phần là do vấn đề giấy tờ pháp lý tại đây chưa bằng các khu vực khác. Anh Việt cho biết, những dãy nhà riêng xây sẵn trên cùng một khu đất chủ yếu là chung sổ hồng/đỏ. Khi giao dịch, khách hàng chỉ nhận được chứng từ mua bán, muốn chuyển nhượng cũng gặp rất nhiều vấn đề phiền hà sau đó.

Cách đây 2 năm, chị Thu (làm việc tại khu công nghiệp Xuân Thới Thượng) mua một căn nhà chung sổ tại Ấp Chánh (Tân Xuân) diện 4x12m. Hiện chị muốn bán lại với giá chênh khoảng 100 triệu đồng so với thời điểm mua vào, thế nhưng vẫn chưa có người mua. Theo chị Thu, cũng có khoảng vài người hỏi mua để ở nhưng khi biết nhà chung sổ họ lại ái ngại.

Theo các môi giới nhà đất khu vực Hóc Môn, những giao dịch liên quan đến những căn nhà chung sổ thời gian bán ra sẽ lâu hơn, giá cũng mềm hơn. Môi giới phải hướng đến đối tượng khách mua là những nhà đầu tư có vốn nhàn rỗi ít muốn kinh doanh cho thuê lại.

Bên cạnh đó, trên địa bàn Hóc Môn cũng không hiếm những căn nhà không có sổ hồng mà hợp thức hóa bằng giấy tờ viết tay trước đó. Hoặc những căn nhà tọa lạc trên miếng đất trong diện giải tỏa đền bù. Nhiều chủ nhà lấy lý do định cư ở nước ngoài hoặc cần vốn kinh doanh nên rao bán gấp với mức giá cực rẻ. Theo anh Việt, nếu khách hàng không kỹ lưỡng trong mua bán rất dễ mua phải những căn như này. 

Phương Nga
(Theo Nhịp sống thời đại)

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: