Nhiều trung tâm thương mại Hà Nội "dài cổ" ngóng khách

By On Thứ Năm, Tháng Bảy 14th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Thị trường bán lẻ tại Hà Nội tiếp tục gặp khó khăn khi giá thuê và công suất cho thuê không ngừng lao dốc. Trong khi đó, xu hướng khách thuê mới thấp hơn tỷ lệ khách rời khỏi hệ thống trung tâm thương mại tiếp tục tái diễn.

Thị trường tiếp tục điều chỉnh

Theo báo cáo thị trường BĐS Hà Nội quý II/2016 vừa được Công ty Savills Việt Nam công bố, thị trường bán lẻ tại Hà Nội vẫn đang điều chỉnh giảm và tiếp tục đi xuống cả về giá thuê lẫn công suất thuê.

Cụ thể, công suất toàn thị trường bán lẻ Hà Nội trong quý II/2016 chỉ đạt 82%, tức giảm 5,9% theo quý và giảm 1,6% theo năm. Xu hướng giảm giá diễn ra khá đều ở 3 loại hình: Trung tâm thương mại, khối đế bán lẻ và trung tâm bách hóa. Trong đó, tỷ lệ giảm giá thuê lớn nhất là khối đế bán lẻ, giảm 11% theo quý và 17,5% theo năm.

Trong quý I/2016 trước đó, thị trường mặt bằng bán lẻ Hà Nội cũng ghi nhận sự điều chỉnh theo hướng tiêu cực. Số liệu thống kê của CBRE cho thấy, tỷ lệ trống thị trường mặt bằng bán lẻ Hà Nội tăng thêm 1,3%, từ 10,2% trong quý IV/2015 lên 11,5% trong quý I/2016. Còn theo số liệu công bố của Savills, giá thuê mặt bằng bán lẻ trong quý I giảm thêm 1,6% theo quý.

Kết quả khảo sát tại 15 trung tâm thương mại Hà Nội từ năm 2015 – 2016 vừa được Savills công bố cho thấy, 15 trung tâm thương mại này có 316 gian hàng mở mới với diện tích trên 13.500 m2 sàn. Nhưng lại có đến 383 gian hàng tại các trung tâm này đóng cửa với tổng diện tích lên đến 20.000m2 sàn trong 1 năm qua.

trung tâm thương mại
Khối đế bán lẻ dự án Văn Phú Victory Hà Đông vẫn trống gần
100% diện tích dù đã bàn giao gần 1 năm nay

Thực tế, cơ cấu ngành hàng phải đóng cửa hoặc mở mới cũng đang có sự điều chỉnh nhanh chóng. Cụ thể, nhóm hàng mỹ phẩm, thời trang, điện tử, nội thất, số lượng gian hàng đóng cửa lớn hơn. Còn nhóm hàng ăn uống, thực phẩm, chăm sóc sắc đẹp, số gian hàng mở mới chiếm tỷ lệ cao hơn.

Nhà phố trở thành đối thủ

Báo cáo của Savills Việt Nam và CBRE đều có chung nhận định, thị trường bán lẻ Hà Nội quý II/2016 không đón nhận thêm dự án trung tâm thương mại mới. Nhưng nguồn cung bán lẻ khối đế thương mại tại các dự án nhà ở lại rất lớn, làm cho tổng nguồn cung bán lẻ tại Hà Nội tăng 4% theo quý và 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc nguồn cung khối đế bán lẻ tăng cao dẫn đến mức giảm giá thuê của loại hình bất động sản này cũng rất mạnh, nhằm lôi kéo khách thuê mặt bằng.

Khảo sát của PV cho thấy, tại Hà Nội, rất nhiều khối đế bán lẻ dưới chân nhà chung cư đã đi vào vận hành hàng năm trời, vẫn có tỷ lệ trống rất cao, có tòa tỷ lệ trống lên tới 80 – 100% sàn bán lẻ, điển hình như: Tòa C14, Tổ hợp The Pride cùng trên đường Tố Hữu, quận Hà Đông; khối đế tòa T1, dự án Thăng Long Victory (huyện Hoài Đức) hay Dự án Văn Phú Victory (quận Hà Đông),…

Được biết, thị trường bán lẻ Hà Nội chỉ ổn định tại các trung tâm bách hóa lớn. Còn các trung tâm thương mại gặp nhiều thách thức và tiếp tục có tăng trưởng âm, do các hướng đi mới của một số trung tâm thương mại còn chưa biết thành công hay thất bại.

Đối với khối đế bán lẻ nhà chung cư, tình trạng khó khăn có xu hướng gia tăng, vì mặt bằng bán lẻ khối đế chung cư đang chịu cạnh tranh mạnh mẽ bởi các dự án nhà phố thương mại và nhà mặt phố cho thuê đang được các doanh nghiệp triển khai rầm rộ.

Theo dự báo, thị trường mặt bằng bán lẻ Hà Nội tiếp tục gặp thách thức, khó khăn do nguồn cung trong ngắn hạn được bổ sung rất lớn.

Cụ thể, trong 6 tháng cuối năm, thị trường bán lẻ Hà Nội sẽ đón nhận thêm 120.000m2 từ 8 dự án lớn. Đến năm 2017, thị trường tiếp tục đón nhận thêm 127.000 m2 sàn từ 7 dự án lớn khác.

Trước thực trạng nguồn cung mặt bằng bán lẻ được bổ sung liên tục, trong khi thị trường đón nhận ngày càng nhiều dự án nhà phố thương mại (loại hình bán lẻ được ưa thích và có truyền thống), những trung tâm thương mại và khối đế bán lẻ chung cư tại Hà Nội sẽ gặp khó khăn hơn trong việc thu hút khách thuê mặt bằng.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Nhiều trung tâm thương mại Hà Nội "dài cổ" ngóng khách | Bùi Hiển | 4.5