Nhiều người nước ngoài sở hữu nhà trái phép ở Yangon, Myanmar

Mới đây, một quan chức Myanmar đã lên án tình trạng các nhà đầu tư BĐS nước ngoài sở hữu nhà trái phép ở thành phố Yangon và kêu gọi chính phủ sớm có biện pháp ngăn chặn.

Ông Win Maung – Nghị sĩ đại diện cho thị trấn Hlaingthaya thuộc Yangon cho biết, trong năm 2016, có khoảng hơn 100 công ty BĐS hoạt động tại Yangon thuộc sở hữu của người nước ngoài. Theo ông Maung, những người này đang ngang nhiên vi phạm pháp luật Myanmar.Người ngước ngoài sở hữu nhà trái phép ở Yangon, Myanmar
Nhiều ngôi nhà tại Yangon hiện thuộc sở hữu trái phép của người nước ngoài (Ảnh: shutterstock)

Ông Maung cho biết: “Do Myanmar đang khuyến khích đầu tư nước ngoài để phát triển chính trị và kinh tế, các doanh nghiệp tư nhân đã đến đây để tìm kiếm cơ hội. Một số doanh nghiệp không chịu tuân theo luật và các quy định hiện hành, lợi dụng những điểm yếu trong luật pháp để tiếp tục thực hiện các hành vi tham nhũng và hối lộ.”

Nghị sĩ này dẫn ví dụ về trường hợp một người nước ngoài sống trong thị trấn Hlaingthaya đang kiếm lợi từ việc cho người dân địa phương thuê lại các căn phòng của mình. 

Ông nói thêm: “Tệ hơn cả, một số nhà đầu tư nước ngoài sử dụng tên của người dân Myanmar để hoạt động, dù trên thực tế, doanh nghiệp được quản lý và vận hành bởi một người nước ngoài.”  

Trước đó, Luật Bất động sản năm 1987 của Myanmar nghiêm cấm hành vi bán, cho thuê hoặc sang nhượng BĐS cho người nước ngoài.   

Tuy nhiên, theo Luật Chung cư mới được thông qua trong năm nay, người nước ngoài được phép để mua không quá 40% căn hộ trong một tòa nhà chung cư. Luật mới cũng quy định rằng người nước ngoài không được phép “quản lý” căn hộ nhưng không nêu rõ đối tượng này có được phép cho thuê nhà của mình hay không. Do đó, vấn đề sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Myanmar vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi.  

Liên Hương
(Theo Nhịp sống thời đại)

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: