Nhiều ngân hàng lớn không được tham gia bảo lãnh dự án BĐS

Trong số 33 ngân hàng thương mại được bảo lãnh dự án bất động sản (BĐS) vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố không có tên nhiều ngân hàng lớn như Eximbank, Sacombank, VIB…

Theo danh sách này, có 24 ngân hàng thương mại trong nước và 9 ngân hàng nước ngoài đủ điều kiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án BĐS được bán nhà ở hình thành trong tương lai tại thời điểm ngày 12/8/2015.

Danh sách các ngân hàng trong nước được tham gia bảo lãnh:

9 ngân hàng nước ngoài gồm có ANZ Việt Nam, HSBC Việt Nam, Hong Leong Việt Nam, Shinhan Việt Nam, Standard Chartered, Indovina Bank, VID Public Bank, Vietnam – Russia Bank và Viet – Thai VinasiamBank.

Như vậy, những ngân hàng có tên tuổi khá lớn như Sacombank, SouthernBank, Eximbank, Nam A Bank, VIB, Ngân hàng Xây Dựng, OceanBank, GP.Bank, Saigonbank hay OCB…đều không có tên trong danh sách được phéptham gia bảo lãnh.

Danh sách những ngân hàng lớn không đủ điều kiện bảo lãnh đáng lưu ý nhất là trường hợp của các ngân hàng như Sacombank, Eximbank, VIB bởi đây đều được đánh giá là những ngân hàng thương mại cổ phần mạnh.

Trước đó, NHNN đã ban hành Thông tư 07/2015 quy định về hoạt động bảo lãnh của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, trong đó có quy định việc bảo lãnh bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo quy định hiện hành, trước khi chủ đầu tư tổ chức bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, dự án phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh.

Phạm vi, điều kiện, nội dung và phí bảo lãnh do các bên tự thỏa thuận và phải được lập thành hợp đồng. Chủ đầu tư dự án phải có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua trong giao dịch ký kết hợp đồng mua, thuê mua nhà ở.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời