Nhật Bản lọt top dẫn đầu về phát triển bất động sản bền vững

By On Friday, September 28th, 2012 Categories : Tin bất động sản thế giới

Mới đây, Công ty tư vấn bất động sản (BĐS) Jones Lang Lasalle (JLL) đã công bố báo cáo Chỉ số minh bạch BĐS Bền vững. Theo đó, Nhật Bản lần đầu tiên trở thành một trong những nước dẫn đầu về phát triển BĐS bền vững, và được xếp vào nhóm “minh bạch cao” cùng với Pháp, Úc và Anh.

Ông Franz Jenowein, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu phát triển bền vững toàn cầu tại JLL cho biết, việc áp dụng các thước đo về hiệu suất môi trường đang trở nên phổ biến hơn tại các thị trường châu Á, tuy nhiên tiến độ trong việc tạo ra các công cụ và quy định mới vẫn còn tương đối chậm.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy 2 nền tảng của việc thực thi môi trường minh bạch – các chuẩn tiêu thụ năng lượng tối thiểu và giấy chứng nhận công trình xanh đã có mặt ở phần lớn các thị trường trọng điểm. Đặc biệt là Nhật Bản đã có những bước tiến đáng kể trong 2 năm qua, còn Úc vẫn dẫn đầu thế giới về khía cạnh phát triển BĐS bền vững. 

Trong 2 năm vừa qua, Nhật Bản đã cho ra đời 3 công cụ mới gồm hệ thống đánh giá mức độ tiêu thụ năng lượng của tòa nhà dành cho những dự án phi dân cư dựa trên mức độ tiêu thụ năng lượng sơ cấp, công bố chỉ dẫn cụ thể cho chủ nhà và khách thuê quan tâm đến những điều khoản cho thuê thân thiện với môi trường. Đồng thời, giới thiệu những tiêu chuẩn thiết kế bắt buộc về sử dụng năng lượng hiệu quả đối với các dự án phi dân cư vượt quá 2.000 m2.

Theo báo cáo, những nỗ lực này đã được củng cố bởi chương trình Quản lý khí thải của Tokyo áp dụng cho các tòa nhà lớn, được giới thiệu bởi Chính quyền Quản lý Đô thị Tokyo vào năm 2010.

Tiến sĩ Megan Walters, trưởng bộ phận nghiên cứu JLL châu Á Thái Bình Dương cho hay, những nỗ lực của Nhật Bản được thể hiện rõ qua các chương trình quản lý năng lượng, khí thải và đã có những kết quả nhất định.

Ông Megan Walters nhấn mạnh, tại châu Á Thái Bình Dương, chúng ta đã nhìn thấy sự gia tăng về nhận thức cũng như áp dụng các thước đo minh bạch về môi trường như các chuẩn tiêu thụ năng lượng tối thiểu và giấy chứng nhận công trình xanh tùy theo từng thị trường. Nhu cầu khách hàng, thị trường và những điều lệ của Chính phủ đã đóng vai trò rất quan trọng cho sự thành công của những phong trào phát triển bền vững. Những thành công này được kỳ vọng tiếp tục duy trì trong tương lai.

Các thị trường khác tại châu Á như Đài Loan và Malaysia cũng đã bước vào nhóm minh bạch thấp, trong khi đó Thái Lan đã gia nhập nhóm minh bạch trung bình cùng với Hàn Quốc và Trung Quốc. New Zealand, Hồng Kông, Singapore  thuộc nhóm minh bạch.

Batdongsan.com.vn

Nhật Bản lọt top dẫn đầu về phát triển bất động sản bền vững | Bùi Hiển | 4.5