Nhật bản: Các công ty BĐS vay số tiền kỷ lục để xây cao ốc

Các công ty bất động sản (BĐS) lớn nhất Nhật Bản đang vay mượn số tiền kỷ lục, nhờ chi phí vay rẻ để xây dựng các tòa nhà chọc trời.

Mitsubishi Estate Co đang có kế hoạch xây dựng tòa nhà cao 390m, bao gồm 61 tầng tại khu vực trước Nhà ga Tokyo, dự kiến công trình sẽ trở thành tòa nhà cao nhất Nhật Bản. Theo thông báo từ chính phủ Nhật Bản trong tháng 5/2016, tòa nhà này cùng với 27 dự án vừa được khởi động lại tại thủ đô Nhật Bản có thể đóng góp 10 nghìn tỷ yên (91 tỷ USD) cho nền kinh tế nước này.

Mitsui Fudosan Co, Mitsubishi Estate và Sumitomo Realty & Development Co là 3 công ty phát triển BĐS đang niêm yết lớn nhất Nhật Bản. Trong tháng 5, cả 3 đều công bố kết quả kinh doanh cho thấy số nợ chồng chất, gây ảnh hưởng rất lớn tới lợi nhuận.

Theo hãng tư vấn Jones Lang LaSalle Inc, việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản áp dụng mức lãi suất âm đối với các định chế tài chính trong tháng 1/2016 khiến các ngân hàng đẩy mạnh nguồn tiền đầu tư vào thị trường nội địa, đầu tư vào BĐS trong năm nay sẽ tăng 5%, lên mức 4,3 nghìn tỷ yên.

Akashi Ishizawa, nhà nghiên cứu cấp cao tại Mizuho Securities Co cho biết, rất nhiều công ty BĐS tiếp tục mở rộng hoạt động khi có nguồn cung tiền dễ dàng, chi phí thấp và giá BĐS dự tính sẽ tăng lên. Dù vậy, sự tăng trưởng của thị trường BĐS chứa đựng nhiều rủi ro, vì nền kinh tế Nhật vẫn đang trong tình trạng suy yếu.BĐS Nhật Bản
Các khoản nợ “khủng” của 3 công ty phát triển BĐS lớn nhất Nhật Bản

Sumitomo Realty dự báo, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trong tháng này sẽ tăng trưởng ở mức thấp nhất trong 3 năm tới. Trong khi đó, Mitsubishi Estate, Sumitomo Realty và Mitsui Fudosan sở hữu tổng cộng 7,7 nghìn tỷ yên nợ tính tới cuối tháng 3/2016.

Ngoài ra, Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong ngày hôm nay (20/5) đã công bố số liệu cho thấy, hoạt động cho vay lĩnh vực BĐS của các Ngân hàng tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay, đạt 67,7 nghìn tỷ yên vào cuối tháng 3, tức tăng 6,3% so với năm trước đó.

Năm 2014, chính phủ của Thủ tướng Abe đã xác định Tokyo là khu vực chiến lược đặc biệt đối với hoạt động ngoại thương, có các chính sách khuyến khích các nhà phát triển BĐS xây dựng các tòa nhà lớn hơn, cao hơn nữa tại thủ đô.

Chính vì vậy mà giá cho thuê văn phòng và BĐS tại Tokyo đã tăng lên nhanh chóng, khiến cho các chuyên gia tại Deutsche Bank AG và Mizuho đều phải lên tiếng cảnh báo về tình trạng quá “nóng” của thị trường này.

Batdongsan.com.vn

Trả lời