Nhà giàu Việt mua trang trại Australia

Ngoài mức giá hợp lý, thổ nhưỡng của Australia, đặc biệt là phía bắc rất thuận lợi để trồng các loại rau và cây ăn quả từ Việt Nam như chuối, xoài, thanh long…

Theo hãng tin ABC (Australia), một đại gia Việt Nam vừa chi 18 triệu đôla Australia (tương đương 13,6 triệu USD) mua lại trang trại Vermelha Station để đầu tư vào ngành chăn nuôi gia súc tại miền Bắc Australia. Giá trị thương vụ này bao gồm trang trại và đàn bò gồm 10.000 con. Theo đại diện Công ty Tanami Rural Property thì ngoài chăn nuôi, trang trại này có thể được tận dụng nhằm phát triển nhiều mô hình khác nhằm tận dụng giá trị đầu tư.

Trang trại Vermelha Station có diện tích 2.000 km2, từng được tập đoàn CT Group của Việt Nam cân nhắc mua lại để trồng thanh long năm 2014, và đã lên kế hoạch phát triển một siêu trang trại trồng loại cây này với diện tích lên tới 10.000 ha, vốn đầu tư dự kiến 100 triệu USD. Đại diện CT Group đã ký Thỏa thuận hỗ trợ dự án với Chính quyền Vùng lãnh thổ với Bộ trưởng Công nghiệp Bắc Australia khi đó là Willem Westra van Holthe để mở đường cho kế hoạch trồng thanh long của tập đoàn. Tuy nhiên, đến đầu năm 2016 thì thoả thuận này bị huỷ bỏ.
Nhiều nhà đầu tư Việt đang rất quan tâm tới bất động sản nông nghiệp ở Australia.

Theo ông Lưu Minh Ngọc, Tổng giám đốc Công ty Phát triển và Đầu tư Bất động sản Bắc Sơn thì từ trước đến nay, việc đầu tư mua trang trại ở khu vực bắc Australia từ Việt Nam không phải là lạ. Tuy nhiên, các trang trại chủ yếu vẫn chỉ thu hút các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, giá trị đầu tư không quá lớn. Ông Ngọc nhận xét giá trị thương vụ 18 triệu đôla Australia mua trang trại Vermelha Station cũng chỉ mới ở mức vừa phải, bằng mức đầu tư một toà nhà văn phòng quy mô nhỏ ở TP HCM hoặc Hà Nội.

“Có hai trường phái khi đầu tư mua trang trại, một là mua để phát triển nông nghiệp, hai là mua trang trại để cải thiện, phát triển thêm rồi bán lại, gọi là đầu tư bất động sản trang trại”, ông Ngọc cho hay.

Bà Ngọc Mai, một đại gia trong ngành thủy sản ở Việt Nam cho biết gia đình bà có người thân ở Australia. Sau một thời gian tìm hiểu, vừa qua bà đã quyết định mua một trang trại nhỏ tầm 3ha cũng tại phía bắc để trồng một số loại trái cây đặc sản Việt Nam và rau thơm.

“Nhu cầu nông sản quê hương của cộng đồng người Việt ở Australia khá cao, nên tôi quyết định đầu tư để trồng các loại cây này. Riêng về lao động, tôi sẽ tuyển một số người từ Việt Nam qua. Giá nhân công làm việc tại các nông trại tại Australia cũng khá hợp lý, khoảng 5.000 đôla mỗi tháng (hơn 80 triệu đồng)”, bà Mai chia sẻ.

Theo thông tin từ website của chính phủ Australia, các khoản đầu tư trị giá dưới 248 triệu đôla Australia sẽ không cần sự xét duyệt của chính phủ, và các chủ đất nước ngoài có quyền sở hữu đất đai tương đương người bản xứ.

Đầu tư vào nông nghiệp ở miền bắc Australia là chủ trương của chính phủ nhằm tận dụng nhiều diện tích chưa được khai thác ở khu vực này. Theo ông Adam Giles, Thủ hiến chính quyền vùng lãnh thổ bắc Australia thì khu vực này có thổ nhưỡng, nguồn nước ngọt khá thuận lợi để trồng các loại rau và giống cây ăn quả từ Việt Nam như chuối, xoài, nho…

Ngoài cây trồng ăn trái thì khu vực miền bắc Australia còn phù hợp để chăn nuôi gia súc, tiêu biểu là bò. Khu vực này cung cấp 500.000 con bò thịt hàng năm, trong đó 50% dùng để xuất khẩu. Ngoài ra nơi đây còn có nhiều mỏ khoáng sản bao gồm mangan, chì, uranium, phốt phát, sắt…; bờ biển phía bắc có trữ lượng dầu khí lớn (ước tính 240.000 tỷ m3) và thiên nhiên tương đối hoang sơ để phát triển thêm ngành du lịch.DiaOcOnline.vn – Theo VnExpress


Từ khóa:

Nguồn: Diaoconline.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: