Nhà đầu tư nước ngoài lách luật để sở hữu đất tại Đà Nẵng

Vừa qua, đoàn công tác liên ngành của Chính phủ do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND TP. Đà Nẵng.Giám đốc Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng
Ông Trần Văn Sơn – Giám đốc Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng. Ảnh: Lê Phi

Đoàn công tác liên ngành này làm việc với nhiều tỉnh thành để lấy ý kiến về những hạn chế trong Luật Đầu tư 2014 và các văn bản pháp luật khác liên quan để trình Quốc hội, Chính phủ sửa đổi.

Báo cáo với đoàn công tác, Giám đốc Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng cho biết, thời gian qua nhà đầu tư nước ngoài đã vận dụng kẽ hở tại Nghị định 139/2007, nghị định 88/2006 và quyết định 88/2009 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam để cùng sở hữu đất tại TP. Đà Nẵng.

Đặc biệt, việc tận dụng các kẽ hở này đặc biệt được các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc tận dụng để được sở hữu đất tại TP. Đà Nẵng theo hình thức góp vốn và mua cổ phần.

Để “lấp” kẽ hở đó, ông Trần Văn Sơn kiến nghị Chính phủ xem xét đề nghị Quốc hội bổ sung Luật đầu tư. Đối với việc mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam, nếu dự án có sử dụng đất thì cơ quan đăng ký đầu tư tổ chức thẩm định và lấy ý kiến của các bộ, ngành, các cơ quan có liên quan theo quy định trước khi thông báo bằng văn bản nhà đầu tư nước ngoài…  

Cũng theo ông Trần Văn Sơn, thời gian qua việc chuyển nhượng các dự án FDI diễn ra ồ ạt. Nhưng thành phố lại không thu được một đồng thuế nào từ các thương vụ này.

Ông Sơn cho biết, vừa qua tại TP. Đà Nẵng diễn ra một thương vụ chuyển nhượng khổng lồ lên tới 1.000 tỷ đồng nhưng thành phố không được một xu. Được biết, Resort Hyatt (quận Ngũ Hành Sơn) có công ty mẹ ở nước ngoài. Công ty mẹ ở nước ngoài đã chuyển nhượng sở hữu, chuyển đổi cổ đông cho một đơn vị khác nhưng Resort Hyatt vẫn giữ nguyên pháp nhân.

Vị này nhấn mạnh: “Một tổ hợp khách sạn khổng lồ như vậy nhưng khi họ chuyển nhượng thì mình không thu được một đồng thuế nào”.


Siết chặt quá, thở không nổi


Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu, thời gian qua Chính phủ có ban hành nhiều thể chế pháp luật, thi hành Luật Đầu tư công… tuy nhiên thực hiện thấy còn nhiều bất cập. Do đó, đoàn công tác đến các địa phương để lắng nghe kiến nghị tháo dỡ các vướng mắc, bất cập trong quá trình áp dụng luật để trình Quốc hội, Chính phủ xem xét sửa đổi.


Ông Thu cho biết, ngày trước luật đầu tư công buông lỏng nhưng giờ siết chặt quá, nhiều địa phương thở không nổi.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời