Nhà đầu tư cắt lỗ, tháo chạy khỏi nhiều dự án giá rẻ

Tiện ích nhiều bất cập, quá tải hạ tầng giao thông, đặc biệt liên tục xảy ra những sự cố nguy hiểm,…khiến nhiều nhà đầu tư nhà giá rẻ đang tìm cách cắt lỗ để tháo chạy khỏi phân khúc này.

Năm 2012, thời điểm thị trường bất động sản (BĐS) gặp khó khăn, anh Hòa – nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Hà Nội từng kiếm hàng trăm triệu tiền chênh với việc mua bán lướt sóng mỗi căn hộ giá rẻ.

Nhà đầu tư này cho biết, khi đó khách hàng mua nhà rất dễ, cứ rẻ là họ mua. Anh chỉ cần quan hệ tốt với đơn vị phân phối để mua ngay từ đợt đầu mở bán và cứ ra khỏi cửa là có ngay tiền chênh cả chục triệu. Chỉ khoảng một vài tuần sau, giá chênh những căn đẹp có thể lên hàng trăm triệu.

Nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, các căn hộ ở phân khúc này không còn dễ bán như trước nên việc đầu tư kiếm chênh rất rủi ro. Anh Hòa mua một căn hộ giá rẻ tại Linh Đàm, đến nay đã nhận bàn giao nhưng vẫn không bán được hoặc có bán thì cũng phải chấp nhận cắt lỗ tối thiểu khoảng 100 triệu đồng.

Anh cho hay, một trong những lý do chính khiến căn hộ trên ngày một mất giá là vì các dự án của chủ đầu tư này liên tục xảy ra sự cố liên quan đến chất lượng công trình, hỏa hoạn…

Nhà ở giá rẻ
Nhà ở giá rẻ hiện không còn là phân khúc dễ dàng kiếm chênh

như mấy năm trước đây. Ảnh minh họa: NT

Trường hợp của anh Hòa không phải hiếm trên thị trường hiện nay bởi rất nhiều khách hàng từng theo đuổi phân khúc nhà giá rẻ giờ đây cũng phải tính toán lại phương án đầu tư.

Hơn nữa, những người có nhu cầu ở thực cũng không còn mấy mặn mà với nhiều dự án nhà giá rẻ nếu chủ đầu tư đó không thực sự uy tín. Năm 2014, anh Tuyến mua một căn hộ tại một dự án nhà giá rẻ nhưng gần đây khi sắp được bàn giao thì anh lại rao bán bởi nghi ngại về chất lượng cũng như sự an toàn của các công trình mà chủ đầu này đang xây dựng. Thêm vào đó, quanh khu vực này liên tục xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ do quá tải hạ tầng giao thông khiến khách hàng này đang chấp nhận rao bán căn hộ với giá lỗ 100 triệu.

Anh Hòa nhận định, không chỉ các nhà đầu tư mà kể cả người mua ở thực cũng đang tìm cách tháo chạy sau khi dự án có sự cố hoặc nhận thấy các bất cập. Vì vậy, việc đầu tư để bán chênh không còn dễ dàng như trước đây. Trong bối cảnh thị trường hiện nay thì mức giá này không còn được coi là rẻ nữa bởi nguồn cung có mức giá tương đương hoặc cao hơn một chút cũng không còn hiếm như vài năm trước.

Hiện tại, nhà đầu tư này chuyển hướng sang một số dự án khác ở nhiều phân khúc khác nhau, nhưng một trong những yếu tố anh đặc biệt quan tâm mỗi khi mua nhà những hạ tầng, tiện ích trong dự án.

Nếu như những năm trước, các căn hộ nhà giá rẻ của một số chủ đầu tư gần như “cháy hàng” không lâu sau khi mở bán, buộc người mua phải giao dịch qua thứ cấp với giá chênh hàng chục cho đến hàng trăm triệu thì gần đây, theo khảo sát của PV, thậm chí đến thời điểm gần bàn giao căn hộ, hàng tồn từ các sàn phân phối của chủ đầu tư cũng còn đến cả trăm căn.

Đại diện một sàn bất động sản chuyên phân phối phân khúc này tại quận Hà Đông thừa nhận có tình trạng rao bán ồ ạt, tháo chạy của các khách hàng khi mua căn hộ tại các dự án nhà giá rẻ. Đồng thời, người mua nhà cũng ngày càng có những đòi hỏi cao hơn từ phía chủ đầu tư chứ không chỉ quan tâm đến giá thành như trước đây. Do đó, thay vì chỉ chuyên bán các sản phẩm giá rẻ như trước, đơn vị này cũng phải mở rộng bảng hàng của nhiều chủ đầu tư để đáp ứng nhu cầu của khách.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty bất động sản EZ Việt Nam đánh giá, giai đoạn thị trường gặp khủng hoảng từ cuối năm 2011, nhiều chủ đầu tư bán loại căn hộ giá chỉ từ 10-15 triệu đồng/m2 được coi là hiếm trên thị trường thời điểm đó nên rất thu hút khách. Nhưng sau khi đưa vào vận hành dự án, nhiều bất cập được bộc lộ và gây ra những hậu quả lớn, người mua nhà chợt hiểu giá cả không phải là tất cả của một căn nhà. Vì vậy, cả nhà đầu tư lẫn người mua đều thận trọng hơn trước khi “xuống tiền”.

Vị lãnh đạo sàn cho rằng, việc nhà đầu tư tháo chạy khỏi một số dự án giá rẻ không có nghĩa là nhu cầu đối với phân khúc này không còn mà người mua sẽ tìm đến những dự án được xây dựng chất lượng hơn.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: