Nhà cho người thu nhập thấp ở đâu?

Thị trường địa ốc thời gian qua chứng kiến hàng loạt động thái bung hàng của các doanh nghiệp bất động sản. Thế nhưng, dường như lại “vắng bóng” phân khúc dành cho người thu nhập trung bình và thấp.

“Ngóng” nhà giá rẻ

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, lệch pha nguồn cung là thực tế đang diễn ra trên thị trường hiện nay. Thời gian qua, nhiều dự án “tầm cỡ” bung hàng với hàng loạt chính sách bán hàng và khuyến mãi hấp dẫn.

Thị trường địa ốc Tp.HCM chứng kiến sự chào hàng của các dự án: Elite Park (Q.Bình Thạnh) của Công ty CP Xuất khẩu Tổng hợp miền Nam, Diamond Lotus Riverside(Q.8) và Diamond Lotus Lake View (Tân Phú) của Phúc Khang Corp, Richmond City (Nguyễn Xí, Q.Bình Thạnh), chung cư Moonlight Garden – Khu dân cư Đặng Văn Bi (Q. Thủ Đức) của Hưng Thịnh Corp, Park Reveside của M.I.K Corp, Riverpark Premier(Q.7) của Phú Mỹ Hưng,Vinhomes Golden River – Tập đoàn Vingroup, The One của Bitexco…nhà thu nhập thấp

Thông tin thời gian qua cho thấy nguồn cung phân khúc cao cấp dường như “áp đảo” phân khúc bình dân dành cho người thu nhập trung bình và thấp. Ảnh: Phương Nga 

Thị trường Hà Nội cũng sôi nổi với hàng loạt dự án cao cấp đang được quảng bá rầm rộ như Vinhomes Thăng Long, Thanh Xuân Tower, Aqua Central…

Tại sự kiện mở bán dự án của một số DN, nhiều khách hàng có nhu cầu thực đã chia sẻ: “Lại dự án cao cấp, nhà cho người thu nhập thấp không thấy đâu” hay “giá cao quá, không mua nổi” hoặc muôn hình kiểu bày tỏ như “biết chừng nào mới mua được nhà đây!”, “làm gì tới suất mà trông ngóng”, “giá nhà thì đắt đỏ còn thu nhập không được cải thiện là bao”, “muốn mua mà không có khả năng mua”…

Người có nhu cầu thực nhưng không có khả năng mua nhà hiện nay rất lớn. Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM, sự phát triển bền vững của thị trường BĐS chỉ có thể đạt được khi giải quyết được cơ bản nhu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị, người nhập cư. Số liệu thống kê của Hiệp hội cho thấy Tp.HCM hiện có trên 10 triệu dân (dự kiến năm 2020 sẽ có dân số lên đến 12 triệu người) với hơn 1,8 triệu hộ gia đình, gần 3 triệu người nhập cư, 200.000 cán bộ công chức, viên chức và khoảng 50.000 cặp kết hôn mới mỗi năm. Những đối tượng này đều có nhu cầu thuê nhà, tạo lập nhà ở. Ngoài ra, còn phải kể đến hơn 20.000 hộ dân sống trong các khu nhà lụp xụp trên và ven kênh rạch hoặc trong các chung cư hư hỏng nặng.

Theo Hiệp hội, thách thức lớn nhất hiện nay là nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở thương mại loại 1 – 2 phòng ngủ cho thuê hoặc bán với giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Nhu cầu này đang rất lớn trong khi nguồn cung có hạn. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho rằng: “Để tạo điều kiện an cư cho các đối tượng này, đòi hỏi phải có cơ chế, chính sách phù hợp và sự nỗ lực phối hợp hiệu quả của chính quyền thành phố, quận, huyện, cộng đồng doanh nghiệp BĐS và hệ thống tín dụng”. Riêng chính sách về nhà ở xã hội, ông Châu đề xuất: “Lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội bằng 4,8%/năm và áp dụng đối với các ngân hàng cho vay nhà ở xã hội theo gói 30.000 tỷ đồng”.

Không thiếu nguồn cung

Trước luồng thông tin nguồn cung phân khúc cao cấp dường như “áp đảo” phân khúc bình dân dành cho người thu nhập trung bình và thấp, đặc biệt, dường như vắng bóng các DN khởi công các dự án kiểu này, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty CP BĐS Danh Khôi Á Châu (DKRA) cho rằng: “Rất nhiều DN Bất động sản vẫn triển khai các dự án bình dân đáp ứng nhu cầu số đông, chỉ là họ không truyền thông rầm rộ như các dự án cao cấp nên vô hình chung chúng ta thấy nổi lên thông tin đa phần về căn hộ cao cấp, dự án “tầm cỡ” thời gian qua”.nhà thu nhập thấp

Người có nhu cầu mà không có khả năng mua nhà hiện nay là rất lớn. Ảnh: Phương Nga

Theo ông Lâm, các DN triển khai phân khúc trung bình thường chi phí truyền thông của họ sẽ ít hơn so với các DN lớn. Theo đó, thông tin về dự án của họ cũng sẽ ít xuất hiện hơn. Trong khi, thực tế thị trường thì nguồn cung phân khúc bình dân vẫn rất nhiều.

Trước đó, tại buổi làm việc mới đây với UBND Tp.HCM, văn bản báo cáo của hiệp hội BĐS thành phố cho biết năm 2015, các DN khởi công 5 dự án nhà ở xã hội mới, trong đó hoàn thành 4 dự án với quy mô 3.131 căn hộ, UBND TP cũng đã công nhận 6 chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội. Trong quý I/2016, thành phố đang xem xét thêm 2 dự án. Về nhà ở tái định cư: Các DN đang tham gia 8 dự án. Riêng đối với chương trình 12.500 căn hộ tái định cư, các DN đã bàn giao được 2.076 căn.

Riêng về phân khúc nhà ở thương mại loại 1 – 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền trong nhiều năm qua vẫn là phân khúc phát triển bền vững, trụ cột của thị trường, đáp ứng nhu cầu thật của phần lớn người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo Hiệp hội, hiện nay xét toàn diện cung không đủ cầu.

Vừa qua, thị trường BĐS cũng đã chứng kiến sự xuất hiện dự án 125 căn hộ mi ni 19m2 (Q.Bình Tân, Tp.HCM) của một DN BĐS cho thuê với giá 1,5 triệu đồng/tháng (đặt cọc 1 tháng tiền thuê nhà) đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp đô thị, người nhập cư. Theo thông tin tiết lộ của DN này, trong năm nay sẽ có thêm 2.035 căn hộ mini cho thuê thuộc 2 dự án cũng tại quận Bình Tân.

Phương Nga
(Tuổi trẻ Online)

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời