Nguồn vốn toàn cầu vào London giảm mạnh vì Brexit

By On Friday, September 28th, 2012 Categories : Tin bất động sản thế giới

Theo Cushman & Wakefield, trong 12 tháng qua, tổng lượng đầu tư vào London giảm từ 39 tỷ xuống còn 25 tỷ USD khiến thủ đô nước Anh mất vị trí dẫn đầu toàn cầu về thu hút vốn do những hệ luỵ từ Brexit.

Báo cáo “Chiến thắng ở các thành phố phát triển” là khảo sát thường niên về hoạt động đầu tư bất động sản (BĐS) thương mại toàn cầu, trong đó liệt kê các thành phố thành công nhất trong việc thu hút vốn.

Trong 12 tháng qua, các thành phố cửa ngõ lớn nhất đã tăng thị phần trên thị trường, với top 25 thành phố thu hút 53.3% tổng chi tiêu toàn cầu trong khi năm trước đạt 52.7%. Điểm khác biệt của báo cáo lần này là London đang mất dần vị thế trung tâm trong mắt giới đầu tư toàn cầu và bị New York soán ngôi.

Theo đó, tính đến giữa năm 2016, khối lượng đầu tư vào London giảm từ 39 tỷ USD xuống còn 25 tỷ USD khiến thủ đô nước Anh mất vị trí dẫn đầu toàn cầu về thu hút vốn do những hệ lụy từ Brexit mang lại. Cùng với sự sa sút của London là Tokyo, Washington và Frankfurt. Những thành phố này sụt giảm lượng vốn đầu tư vì nguồn cung hạn chế và cạnh tranh từ địa phương.

Nguồn vốn toàn cầu vào London giảm mạnh vì Brexit
London mất vị trí dẫn đầu hút vốn toàn cầu vì Brexit. Ảnh: Reuters

New York dẫn đầu về đầu tư tổng thể và về người mua qua biên giới. San Francisco và Los Angeles đều đang tăng hạng trong danh sách các thành phố hàng đầu để đầu tư. Philadelphia có khối lượng vốn đầu tư tăng 50,5%. Denver, Toronto, Phoenix và San Diego đều gia tăng vốn đầu tư mạnh mẽ.

Các thành phố cấp một như Paris, Copenhagen, Amsterdam và Milan đều có mặt trong danh sách tăng trưởng hàng đầu. Nhưng cũng có rất nhiều thành phố cấp 2, dẫn đầu bởi Roma, Liverpool, Helsinki, Newcastle, Nuremburg, Birmingham và Stuttgart.

Theo đánh giá của Cushman & Wakefield, ngày càng nhiều nhà đầu tư đang chuyển sang lĩnh vực BĐS nhờ vào dòng tiền ổn định và tính bảo đảm khỏi rủi ro lạm phát. Giới đầu tư cũng cho rằng, nền tảng của thị trường BĐS cho thuê đang diễn biến khá tốt. Theo báo cáo, trong môi trường vĩ mô – từ sự chậm lại của Trung Quốc, đến Brexit, và cuộc bầu cử Mỹ – khiến nhiều nhà đầu tư đang gặp khó khăn trong việc tìm kiến địa điểm đầu tư.

Brexit có khả năng thay đổi hệ thống phân cấp thành phố trên toàn cầu như các thành phố khác tranh nhau để tận dụng lợi thế của sự không chắc chắn giữa các nhà đầu tư và các khách thuê London. New York chiếm được vị thế số một thế giới thu hút vốn nước ngoài có thể là sự đảo ngược ngắn hạn.

Carlo Barel di Sant’Albano, Giám đốc điều hành, Bộ phận Thị trường vốn toàn cầu, Cushman & Wakefield cho rằng, trong thời gian tới, sự quan tâm của nhà đầu tư đối với việc phân bổ vốn cho bất động sản vẫn khá tích cực. Dù biến động đã giảm trong 12 tháng qua, rủi ro tổng thể vẫn còn diễn ra.

Chuyên gia này cho rằng, bất ổn toàn cầu sẽ tiếp tục làm cho các nhà đầu tư thận trọng hơn. Trong môi trường cạnh tranh đó, các thành phố phải làm nhiều hơn để thu hút người lao động chứ không chỉ dựa vào dòng chảy lao động tự nhiên. Có nghĩa là các thành phố cần phải tạo ra một giá trị thương hiệu mà những người trẻ dễ dàng nhận biết, tập trung vào sức khỏe và an ninh hơn so với hiện nay, giữ tốc độ thay đổi công nghệ và cải thiện phong cách sống.

Batdongsan.com.vn

Nguồn vốn toàn cầu vào London giảm mạnh vì Brexit | Bùi Hiển | 4.5