Nguồn cung nhà cho thuê tại Anh đang giảm mạnh

By On Thứ Sáu, Tháng Chín 28th, 2012 Categories : Tin bất động sản thế giới

Theo một nghiên cứu mới công bố, tổng lượng tin rao cho thuê nhà trên toàn lãnh thổ Anh trong tháng 5 đã giảm 15,4% so với tháng trước. Có tới 91% số thị trấn và thành phố ghi nhận nguồn cung nhà cho thuê giảm đáng kể.

Nghiên cứu của quỹ BĐS Property Partner, nguồn cung nhà cho thuê giảm sâu nhất tại thành phố Worcester với mức giảm 42.6%, theo sau Bedford – 41.7% và Derby – 41%. 

Báo cáo nghiên cứu của Property Partner cho rằng nguyên nhân chủ yếu đằng sau biến động này là do những thay đổi trong thuế trước bạ. Nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ thuế chưa tăng để mua nhà trong tháng 3, sau đó gấp rút cho thuê lại vào tháng 4, khi luật mới có hiệu lực. Do vậy, sang tháng 5, lượng tin rao cho thuê nhà đã giảm đáng kể tại hầu hết các khu vực. 

BĐS Anh
Thị trường BĐS Anh ghi nhận nguồn cung nhà cho thuê giảm mạnh. Ảnh: dothi.net

Ông Dan Gandesha – Giám đốc điều hành Property Partner nhận định: “Đúng như dự đoán, việc các nhà đầu tư mua nhà trước khi thuế trước bạ tăng đã gây ra hiện tượng nguồn cung nhà cho thuê tạm thời tăng mạnh trong tháng 4. Tuy nhiên, tình thế này đã nhanh chóng đảo ngược trong tháng 5.”   

Theo ông Gandesha, với nhu cầu thuê nhà ngày càng tăng cao như hiện nay, tình trạng giảm nguồn cung sẽ chỉ gây ra những tác động tiêu cực đến người thuê. Khi không phải đối mặt với vấn đề cạnh tranh, các chủ nhà có xu hướng yêu cầu giá thuê cao hơn, dù chất lượng nhà có thể kém hơn trước. 

Sắp tới, việc Anh quyết định ở lại hay rời Liên minh châu Âu được dự báo sẽ gây ra những tác động nhất định đến thị trường BĐS. Chỉ còn 2 tuần nữa, cuộc trưng cầu ý kiến sẽ được tổ chức.  

Ông Gandesha cho rằng việc tăng thuế trước bạ trong tháng 4 chỉ là bước đầu tiên trong một loạt những mức phí bổ sung sẽ được áp dụng lên đối tượng người mua nhà để cho thuê. Trong dài hạn, lĩnh vực cho thuê tư nhân cần hoạt động chuyên nghiệp hơn, thành lập cơ sở giá chung hợp lý để người thuê có thể chấp nhận được thay vì tăng giá tùy thích.  

Liên Hương
(Theo Nhịp sống thời đại)

Batdongsan.com.vn

Nguồn cung nhà cho thuê tại Anh đang giảm mạnh | Bùi Hiển | 4.5
Call Now Button