Người dân thất vọng với chất lượng nhà ở xã hội

Tại các dự án nhà ở xã hội đã được bàn giao nhà trên địa bàn Tp.HCM, điều khiến các hộ dân thất vọng chính là chất lượng của dự án quá thấp, nhiều tiện ích chung bị chủ đầu tư bỏ qua không thực hiện.

Khổ như sống trong nhà ở xã hội

Nói về nỗi khổ khi sống trong nhà ở xã hội (NOXH), chắc hẳn những hộ dân sống tại chung cư The Easter City (tên cũ là chung cư 6B) toạ lạc trên đường Phạm Hùng, huyện Bình Chánh, Tp.HCM là những người hiểu rõ nhất. Dự án này bắt đầu được bàn giao nhà từ cuối năm 2015.

The Easter City trước đây là dự án nhà ở thương mại, nhưng do tiêu thụ không khả quan nên chủ đầu tư đã xin chuyển đổi thành dự án NOXH. Nhận nhà chưa được bao lâu thì nhiều hộ dân tại dự án này đã bắt đầu nhận thấy nhiều vấn đề đáng ngại.

Tình trạng xuống cấp của dự án là điều mà cư dân The Easter City phản ánh nhiều nhất. Hết trần, tường bị thấm dột đến thang máy bị hư hỏng. Mới đây, một căn hộ tại tầng 17 phát cháy đã khiến không ít hộ dân lo lắng vì hệ thống PCCC vẫb chưa được nghiệm thu. Chưa kể, chuông báo cháy giả thì có ngày hú vài lần bất kể ngày đêm, ảnh hưởng đến sinh hoạt của hầu hết các hộ dân sống tại đây.

Vụ hoả hoạn xảy ra tại một căn hộ của dự án chung cư HQC Plaza nằm trên đại lộ Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh vào tháng 7/2016 cũng khiến không ít hộ dân đang sinh sống tại đây giật mình. Bởi đến khi sự cố xảy ra, cư dân mới biết được dự án này chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu chất lượng công trình, hệ thống PCCC dù thời điểm đó đẫ có hàng trăm hộ dân dọn vào ở.

Nhận nhà chưa bao lâu, nhiều hộ dân đã phát hiện có nhiều vết nứt trên trần và tường, không đảm bảo an toàn. Đơn cử là trường hợp của chị H, một hộ dân tại chung cư Flora Anh Đào nằm trên đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, Tp.HCM.căn hộ của dự án NOXH
Vụ cháy tại một căn hộ của dự án NOXH The Easter City gần đây đã khiến không ít hộ dân lo lắng về công tác PCCC.

Flora Anh Đào từng được quảng bá căn hộ được thiết kế theo phong cách và tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản, không những thế, dự án này còn nhận được giải thưởng 5 sao với hạng mục “Khu căn hộ biệt lập tốt nhất Việt Nam”. Thế nhưng, thực tế chất lượng căn hộ tại đây khiến người mua thất vọng.

Chủ đầu tư dự án NOXH phải chịu trách nhiệm

Theo chuyên gia bất động sản Trương Hoài Phong, việc chủ đầu tư hạn chế những tiện ích chung hoặc cắt giảm chất lượng đến mức có thể là thực tế đang tồn tại tại nhiều dự án chung cư, nhất là với NOXH khi mức lợi nhuận bị khống chế. Để bù chi phí phát sinh vì chưa có kinh nghiệm xây dựng NOXH và tính toán chưa chính xác, một số chủ đầu tư thường phải cắt giảm đầu tư các hạng mục tiện ích chung.

Vị chuyên gia này còn cho rằng, nhu cầu bức thiết về nơi ở của khách hàng đã vô tình tạo ra “thói quen” giao nhà khi chưa nghiệm thu chất lượng hay PCCC. Đây là một điều vô cùng nguy hiểm nếu không may có sự cố xảy ra, như một số vụ hoả hoạn tại dự án NOXH tại Tp.HCM vừa qua.

“Để đảm bảo an toàn, trước khi dọn vào ở khách hàng nên yêu cầu chủ đầu tư trưng ra biên bản nghiệm thu chất lượng công trình, hệ thống PCCC của cơ quan chức năng”, chuyên gia Trương Hoài Phong đưa ra khuyến cáo.

Về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho hay, theo quy định, trước khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ cho khách hàng vào ở cần phải có sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Chủ đẩu tư là chủ thể phải chịu trách nhiệm cao nhất về chất lượng công trình. Khi căn hộ hư hỏng, người mua nhà nên phản ánh đến Sở Xây dựng TP để yêu cầu xử lý. Nếu không được khắc phục một cách thoả đáng, khách hàng có thể khởi kiện chủ đầu tư để đòi quyền lợi.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

    %d bloggers like this: