Người Anh lo ngại giá thuê nhà tiếp tục tăng cao

Theo kết quả một cuộc khảo sát gần đây, nhiều người thuê nhà tại Anh không còn đủ khả năng chi trả nếu giá thuê tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới.

Do ảnh hưởng của việc tăng thuế thu nhập đối với người cho thuê BĐS, các nhà phân tích dự báo giá thuê nhà tại Anh sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2017. Hãng nghiên cứu thị trường YouGov vừa tiến hành một cuộc khảo sát đối với người dùng của website tin tức nhà đất The House Shop để đánh giá tác động của việc tăng giá đối với người thuê nhà. Khảo sát yêu cầu người tham gia ước tính mức tăng giá thuê nhà tối đa mà họ có thể chi trả được.  Người Anh lo ngại giá thuê nhà ngày càng tăng cao
Giá thuê tăng cao gây áp lực lên người thuê nhà tại Anh (Ảnh: Telegraph)

Kết quả khảo sát tiết lộ rằng có 16% người thuê nhà không thể chấp nhận được dù giá nhà chỉ tăng thêm 1%. Trong khi đó, 26% sẽ gặp khó khăn nếu giá thuê nhà tăng thêm 3% và 42% cho biết họ có thể chịu được mức tăng tối đa là 5%.  

Trong đó, giới trẻ là đối tượng sẽ phải chịu áp lực tài chính nặng nề nhất nếu giá thuê nhà tiếp tục tăng cao. Những người trong độ tuổi từ 18 đến 24 cho biết họ khó có thể gia tăng thu nhập hàng tháng tương ứng với tốc độ tăng giá thuê nhà. Có tới 16% người tham gia khảo sát trong độ tuổi này tiết lộ rằng mức tăng chỉ 1% cũng là quá khả năng chi trả của họ. 

Ông Nick Marr, người đồng sáng lập công ty YouGov phân tích: “Thị trường cho thuê hiện tại đang cạnh tranh rất gắt gao. Ngân sách dành cho thuê nhà của người dân đang bị kéo gần đến điểm phá vỡ. Giá thuê nhà tăng đã trở thành một nỗi lo thực sự. Mức tăng tối thiểu chỉ 1% cũng có thể đẩy nhiều người đến bờ vực khó khăn.”    

Ông Marr cho rằng đây chính là một quả bom hẹn giờ trong lĩnh vực cho thuê tư nhân. Với số lượng người thuê từ chủ nhà tư nhân đang ở mức cao nhất trong 30 năm, thực trạng này có thể tiềm ẩn nhiều hậu quả khôn lường đối với cả người thuê và chủ thuê. 

Liên Hương

(Theo Nhịp sống thời đại)

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: