Năm 2016, Tp.HCM phải kiểm định xong 474 chung cư cũ

By On Thứ Sáu, Tháng Bảy 8th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Đây là chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND Tp.HCM được ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM thông tin tại cuộc họp với các sở ngành, quận huyện về báo cáo cơ chế chính sách tháo dỡ xây dựng chung cư cũ trên địa bàn thành phố vào sáng ngày 8/7.

chung cư cũ
Tp.HCM phải kiểm định xong 474 chung cư cũ trong năm 2016

Chủ trương của Thành ủy, UBND thành phố là phải xử lý nhanh chung cư xuống cấp để tránh nguy hiểm cho người dân cũng như góp phần chỉnh trang đô thị. Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết, nếu làm theo cách cũ kế hoạch trong năm 2016 phải kiểm định xong 474 chung cư là không khả thi. Vì vậy, thành phố đã có chủ trương phân cấp về các quận, huyện thực hiện việc kiểm định và tháo dỡ theo tinh thần đồng ý của Thủ tướng Chính phủ trong buổi làm việc với thành phố trước đó.

Sở Xây dựng đề xuất phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch tại các vị trí chung cư cũ, nhằm đảm bảo dự án được triển khai theo hướng cho phép điều chỉnh cục bộ, tăng quy mô dân số. Đối với việc chọn lựa nhà đầu tư, chung cư nguy hiểm sau thời hạn 3 tháng và chung cư hư hỏng nặng sau thời gian 12 tháng chủ sở hữu chung cư không thỏa thuận được phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và không chọn được chủ đầu tư để trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận chủ đầu tư, cũng như chấp nhận phương án đền bù… thì phải thực hiện phương án tháo dỡ chung cư để đảm bảo tính mạng cho người dân. Đồng thời, Sở Xây dựng cũng kiến nghị thành phố cho phép tái định cư tại chỗ để đảm bảo quyền lợi cho dân.

Song, đại diện một số quận, huyện cũng băn khoăn về năng lực chuyên môn khi nhận trách nhiệm nói trên. Theo đại diện Sở Tư pháp, về phân cấp ủy quyền theo quy định là Sở Xây dựng không được phép. Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa cho hay, tinh thần là vẫn phải phân cấp, còn về tính chuyên môn hay pháp lý các sở sẽ bàn tiếp để thực hiện ngay.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Năm 2016, Tp.HCM phải kiểm định xong 474 chung cư cũ | Bùi Hiển | 4.5