Mục tiêu thêm 1 triệu hộ có nhà vào năm 2020 còn nan giải!

Nếu không có thêm những giải pháp quyết liệt hơn, rất có thể mục tiêu tạo cơ hội có nhà ở cho khoảng 1 triệu gia đình đến năm 2020 thông qua Chương trình nhà ở xã hội sẽ “dang dở”.

Hiện tại, câu chuyện về phát triển nhà ở xã hội vẫn là một vấn đề “nóng” mang tính thời sự, nhất là khi gói 30.000 tỷ đồng đã cam kết giải ngân hết.

Mặc dù đúng ngày cuối cùng của tháng 5/2016, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo tiếp tục giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đối với các hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng trước ngày 31/3/2016 thay vì kết thúc vào ngày 1/6/2016. Thủ tướng Chính phủ cũng vừa có ý kiến đồng ý với phương án này. Tuy nhiên, thực tế mong chờ của các thành viên thị trường là hơn thế.

Nội dung công văn mà NHNN trình Thủ tướng Chính phủ về phương án gia hạn gói 30.000 tỷ đồng nêu rõ, sẽ cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31/3/2016 đối với các khách hàng là hộ gia đình, cá nhân vay để thuê, mua, thuê mua nhà ở, cải tạo, sữa chữa lại nhà ở hoặc xây dựng mới, tối đa đến hết ngày 31/12/2016. Được biết, tổng số tiền tái cấp vốn khoảng 32.738 tỷ đồng.

Thế nhưng, điều này chỉ mang lại niềm vui với những khách hàng có tiến độ nhận nhà rơi đúng thời điểm này, trong khi với những khách hàng nhận nhà sau thời điểm cuối năm 2016 thì chỉ còn lại một nửa hoặc chưa tới 1/3 khi nhiều dự án vẫn còn chưa đủ điều kiện giải ngân tiếp ngay trong năm nay.Nhu cầu nhà ở xã hội
Nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn và ngày càng tăng. Ảnh: Lê Toàn

Ngoài ra, cũng theo phương án của  NHNN, đối với các khách hàng là cá nhân, hộ gia đình đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở xã hội hoặc chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội, sẽ dừng giải ngân tái cấp vốn theo đúng quy định tại Thông tư 11/2013/TT-NHNN và Thông tư 32/2014/TT-NHNN. Như vậy đồng nghĩa với việc các chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội vẫn phải trả lãi thương mại sau ngày 1/6/2016.

Báo cáo thị trường bất động sản quý IV/2015 và quý I/2016 của Savills và CBRE đều đưa ra nhận định rằng, sau 1 năm phân khúc căn hộ cao cấp bùng nổ thanh khoản, bước sang năm 2016, phân khúc căn hộ giá rẻ sẽ được thị trường chú ý hơn. Song, ngay sau khi thông tin về gói 30.000 tỷ đồng bị khóa lại, hướng nhìn của các đơn vị này đã thay đổi theo hướng về sự đi xuống của các phân khúc nhà ở giá rẻ, nhất là nhà ở thương mại và nhà ở xã hội vay gói lãi suất 30.000 tỷ đồng.

Theo ghi nhận phản ánh từ một số doanh nghiệp tới Đầu tư BĐS, nhiều dự án nhà ở xã hội mà họ đầu tư đã “ngủ yên” giao dịch từ vài tháng nay. Đơn cử, tại dự án AZ Bright City do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư, hồi giữa tháng 3 đã phải hoãn kế hoạch mở bán chỉ vài ngày sau khi thông tin gói 30.000 tỷ sẽ bị khóa được lan truyền.

Bên cạnh đó, một số dự án khác cũng đã phải nhanh chóng rũ mác “giá rẻ” của mình ngay khi thông tin gói này hết hạn như: Dự án Gemek Tower (Hoài Đức, Hà Nội), tòa nhà T2 trong khuôn khổ Dự án Thăng Long Victory (Hoài Đức, Hà Nội), dự án The Golden An Khánh hay Công ty CP đầu tư Hải Phát với tòa căn hộ CT1 – 104 mua lại từ Công ty CP Sông Đà Thăng Long tại Dự án Usilk City (Hà Đông, Hà Nội)…

Trao đổi với PV, ông Phạm Thế Hưng, Phó giám đốc Công ty CP Bất động sản AZ, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Bright City nhận định, nhà ở xã hội có đặc thù là phụ thuộc vào chính sách, hầu như toàn bộ khách hàng đều trông chờ vào việc hỗ trợ vay vốn mua nhà. Bởi vậy, khi chính sách hỗ trợ vay vốn ưu đãi không còn nữa, nhà ở xã hội cũng không còn khách mua.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Lê Thành – đơn vị phát triển các dự án nhà ở cho thuê mua trong vòng 49 năm chia sẻ, doanh nghiệp phát triển dòng sản phẩm giá rẻ cho người thu nhập trung bình và thấp, thu hút rất nhiều khách hàng. Trong trường hợp nhà ở xã hội thuận lợi, doanh nghiệp sẽ triển khai, song tình hình như hiện nay thì chưa thể nói trước điều gì.

Trong kiến nghị mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM nhấn mạnh, cần sớm tháo gỡ vướng mắc trong chính sách phát triển nhà ở xã hội hiện tại, nhất là việc sớm đề xuất phương án gói tín dụng mới giải ngân nối tiếp luôn ngay sau khi gói 30.000 tỷ đồng “chốt sổ”, nếu không chương trình phát triển nhà ở xã hội khó thực hiện theo mục tiêu đề ra.


Hồi đầu tháng 6/2016, Chính phủ đã có Quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội là 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100. Quyết định này được áp dụng cho tất cả các khoản vay còn dư nợ trong năm 2016 và có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2016. Thế nhưng, gần 1 tháng kể từ khi Chính phủ có quyết định, chương trình vẫn chưa được triển khai. Đại diện Ngân hàng Chính sách Xã hội thừa nhận, chính sách đã có nhưng vướng mắc lớn nhất hiện tại là việc sắp xếp nguồn vốn để thực hiện, vì các Bộ, ngành liên quan đều đang gặp khó khăn trong việc bố trí nguồn vốn cho nhiệm vụ này.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời