Mua nhà ở dự án “dính” vi phạm vẫn được cấp sổ đỏ?

Ngay cả khi dự án có “dính” vi phạm quy định về trật tự xây dựng, quy hoạch, đất đai,… các hộ dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính vẫn có cơ hội được cấp sổ đỏ.

Ông Lê Tuấn Định, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Hà Nội cho hay, người dân đã hoàn thành nghĩa vụ với chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở (nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư) được nộp hồ sơ để được cấp sổ đỏ. Khi văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ, trong quá trình thẩm định đối với dự án mà chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ pháp lý thì văn phòng sẽ xem xét cấp sổ đỏ cho các hộ dân, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư nộp hồ sơ pháp lý để thẩm định.

Các cơ quan chức năng sẽ tiến hành thẩm định các dự án đó có đủ điều kiện hay chưa, căn cứ hiện trạng thực tế xem có vi phạm hay không. Ông Định cho biết, nếu mua phải căn hộ vượt khỏi quy hoạch xây dựng thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành thanh kiểm tra. Nếu kết luận là vi phạm thì sẽ không cấp giấy chứng nhận còn nếu xác định là vẫn phù hợp với quy hoạch thì sẽ đồng ý cho hoàn thiện hồ sơ và cấp sổ đỏ.

Theo ông Định, các hộ dân hoàn thành nghĩa vụ tài chính có thể nộp cá nhân hoặc theo nhóm và văn phòng đăng ký đất đai của sẽ có trách nhiệm tiếp nhận và xử lý hồ sơ và thông báo lại về việc có cấp được sổ đỏ hay không và nếu không thì vướng ở đâu.

Đại diện Sở TNMT TP. Hà Nội cho hay, hiện Sở đã lập trang Facebook để tiếp nhận thông tin và chuyển về các bộ phận chức năng xử lý hỗ trợ người dân về các vấn đề liên quan tới đất đai. Đồng thời, Sở cũng chủ trì tổ công tác liên ngành của thành phố để tiến hành rà soát các vấn đề về đất đai, cấp sổ đỏ và giấy chứng nhận sử dụng đất tại tất cả các quận huyện.sổ đỏ
Với dự án có “dính” vi phạm quy định về trật tự xây dựng, quy hoạch,… các hộ dân

đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính vẫn có cơ hội được cấp sổ đỏ

Các tổ giúp việc của tổ công tác đã đến từng quận huyện để rà soát, hướng dẫn, tháo gỡ tại chỗ, trường hợp vượt thẩm quyền thì lập báo cáo chuyển lên cấp trên.

Thống kê của Sở TNMT cho biết, tính đến cuối tháng 6, thành phố đã cấp sổ đỏ cho gần 1,5 triệu thửa đất, căn hộ. Trong đó, 100% các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện và kê khai đăng ký đã được cấp sổ đỏ, đạt 89,9% cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất trong các khu dân cư.

Đối với dự án phát triển nhà ở (nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư), trên địa bàn thành phố hiện có 364 dự án (khoảng 230.000 căn hộ) đã và đang triển khai đầu tư xây dựng. Theo đó, có 364 dự án đã hoàn thiện xây dựng công trình và bàn giao cho người mua nhà, tương đương 150.000 căn hộ.

Với 150.000 căn hộ đã bàn giao cho người mua nhà, Sở đã cấp sổ đỏ cho gần 133.000 căn hộ và đang tích cực cấp cho hơn 17.000 căn hộ còn lại. Đối với 113 dự án đã được giao đất và đang triển khai xây dựng, thời gian tới Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tổng hợp số liệu để kịp thời cấp sổ đỏ cho các căn hộ bàn giao cho người dân.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đánh giá, hiện vẫn có nhiều vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân mua căn hộ tại các dự án phát triển nhà ở do nhiều dự án xây dựng không đúng quy hoạch chi tiết, không đúng thiết kế hoặc giấy phép được cấp, xây tăng số tầng, xây tăng diện tích (tăng mật độ) xây dựng và xây tăng số căn hộ. Các dự án chuyển công năng tầng kỹ thuật thành văn phòng hoặc nhà ở, chuyển tầng. Thậm chí, cũng có những dự án chuyển tầng dịch vụ, thương mại thành nhà ở.

Có nhiều dự án chưa hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai nhưng đã xây dựng và bán nhà ở. Thậm chí, nhiều trường hợp chủ đầu tư cho người mua nhà ở được chậm trả tiền mua nhà hoặc do người mua nhà đang thế chấp hợp đồng mua bán nhà tại các tổ chức tín dụng nên không đủ giấy tờ cần thiết để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Theo chỉ thị số 11, với những dự án phát triển nhà ở, nếu chủ đầu tư vi phạm pháp luật xây dựng, pháp luật đất đai, vi phạm quy hoạch tại dự án dẫn đến vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ, thì Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất UBND thành phố thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra, kết luận và xử lý khắc phục vi phạm của chủ đầu tư. Sau đó, thực hiện xét cấp sổ đỏ cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ với chủ đầu tư theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời