Mua nhà – Chọn tướng hay số?

By On Thứ Năm, Tháng Sáu 20th, 2013 Categories : Tin bất động sản trong nước, Tin tức bất động sản
mua nhà, cách chọn nhà
Gia đình tôi dự kiến mua căn nhà nhỏ để ở trong năm nay, nhưng hiện đang khá phân vân bởi có người nói nên chọn đất cho hợp rồi xây, chứ mua nhà có sẵn làm sao biết tốt xấu. Gia đình tôi thì ít người, chỉ cần một ngôi nhà vừa vặn, nếu không đủ khả năng có thể phải mua căn hộ chung cư thì cũng đâu có thay đổi được cả cuộc đất ấy. Nhờ quý báo giúp tôi vài gợi ý chung quanh vấn đề này.
Đặng Quý Linh (Q7. TP.HCM)”Có khá nhiều băn khoăn khi phải chọn giữa mua nhà xây sẵn và mua đất xây nhà, đó chính là sự phân vân giữa “Tốt tướng hay tốt số” trong phong thủy. Dĩ nhiên đây không phải là “tướng số” theo kiểu bói toán mà là thuật ngữ khoa học phong thủy để chỉ hai phần liên quan chặt chẽ với nhau của ngôi nhà.

Phần tướng là những cấu trúc thuộc về xây dựng, trang trí tạo nên dáng vẻ bề ngoài, còn phần số là các phép tính toán liên quan đến hướng, mệnh trạch tương phối với gia chủ cũng như các kích thước xây cất. Có thể ngôi nhà (dù xây sẵn hay tự xây) có tướng (hình thức) đẹp, kết cấu vững chắc, vật liệu đắt tiền nhưng không phù hợp với đặc tính cuộc sống của gia chủ, không hài hòa cảnh quan chung quanh, sai phương vị và các kích thước (như vị trí đặt bếp, kích thước cửa …) thì chỉ được tướng mà hỏng số. Ngược lại phần số có tính toán chi ly mà không đủ điều kiện xây dựng hoàn thiện, làm sai kỹ thuật hoặc vật liệu thiếu tính bền vững thì phần tướng cũng không ổn, từ đó kéo theo trường khí ngôi nhà suy vong. Rất nhiều công trình kiến trúc cổ hay cũ dù được bố trí theo phong thủy khá chuẩn mực nhưng do các tác động của môi trường, lịch sử và con người khiến trở thành phế tích, thì cũng không thể sử dụng được nếu không cải tạo hợp lý.
kinh nghiệm mua nhà

Như vậy, cần căn cứ theo điều kiện cụ thể để chọn các thức mua nhà xây sẵn hay mua đất xây nhà, sao cho hợp hoàn cảnh riêng chứ không phải theo ý kiến số đông. Và quan niệm “hình thức đi cùng với nội dung” luôn cần chú ý. Về mặt phong thủy, có the rhieeur rằng tướng và số là hai phần khó tách rời của mỗi ngôi nhà, không thể trọng cái này bỏ cái kia được. Do hình thức có thể điều chỉnh được nên khi mua nhà xây sẵn trước hết cần quan tâm đến các thông số tiềm ẩn (như hướng nhà, vị trí hạ tầng chung quanh) có gì bất lợi với gia chủ hay không. Sau đó cân nhắc các điều kiện về kết cấu, kỹ thuật, hoàn thiện… để điều chỉnh phần hình thức cho thích hợp, trên quan điểm giảm thiểu chi phí và công sức. Nếu là căn hộ chung cư thì các bài trí phong thủy tập trung vào những giải pháp nội thất, giảm thiểu tác động lên kết cấu. Các vấn đề về phương vị – tọa hướng của bếp hay cửa đã bị cố định (và gia chủ phải quyết từ đầu tước khi chọn mua căn hộ rồi) nên bài trí phong thủy sẽ nghiêng về bố cục, sắp xếp vật dụng. Nếu là nhà cải tạo thì phần hình thế thường phức tạp hoặc không còn phù hợp nhu cầu hiện tại. Vì thế phải xác định cải tạo về thế quan trọng hơn về hình, ví dụ như nhà cũ thiếu thông thoáng, cái tạo xong thực sự thoáng đãng hơn.
KTS Bình An
(Theo Nội thất nhà đẹp)
Mua nhà – Chọn tướng hay số? | Bùi Hiển | 4.5
Call Now Button