Millennials đang cần một “cơn sốt” bất động sản mới

Millennials là thế hệ đầu tiên lớn lên cùng các phương tiện truyền thông xã hội – những người đang lớn lên và trưởng thành ở độ tuổi từ 18 – 35.BĐS Mỹ
Sau bong bóng địa ốc và khủng hoảng kinh tế năm 2008, hoạt động xây dựng

thêm các ngôi nhà mới bị chững lại trong vài năm

Để hiểu được xu hướng tăng chậm của các căn hộ dành cho hộ gia đình nhỏ hiện nay, hãy nhìn một ví dụ điển hình tại thị trường dầu mỏ: Cần nhiều năm giá dầu ở mức quanh 100 USD/thùng để kích thích hoạt động đầu tư khai thác, sản xuất và cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm hơn, dẫn tới tình trạng dư cung và kéo giá dầu về mức 50 USD/thùng. Cung và cầu có tác động tới thị trường, song tác động của nó cần có thời gian để biểu hiện và hiện tại thị trường nhà ở cần sớm nhận ra sự tương tác này.

Mỗi năm qua kể từ năm 2009, thị trường chứng kiến tình trạng thâm hụt trên thị trường nhà ở. Cụ thể, số nhà được bán ra luôn nhiều hơn so với số được xây dựng. Sau bong bóng địa ốc và khủng hoảng kinh tế năm 2008, hoạt động xây dựng thêm các ngôi nhà mới bị chững lại trong vài năm là điều tất yếu. Nhưng tình trạng này đã làm nới rộng thêm khoảng cách giữa nguồn cung nhà và nhu cầu thực. Vậy tại sao các nhà phát triển BĐS không xây dựng nhiều hơn nữa?

Thực tế cho thấy, tốc độ tăng trưởng xây dựng nhà ở luôn thấp hơn so với tốc độ mà các gia đình được thành lập.

Một phần nguyên nhân được cho là bởi sự thiếu hụt nhân lực ngành xây dựng. Sau khi bong bóng BĐS vỡ, nhiều công nhân ngành xây dựng đã bỏ cuộc và chuyển sang các lĩnh vực “nóng” hơn như năng lượng hoặc nghỉ hưu. Số lượng nhân lực này quay trở lại với tốc độ chậm và các chính sách nhập cư hiện tại càng gây thêm khó khăn trong việc thu hút nguồn lao động từ các quốc gia khác.

Vì vậy, lượng lao động thất nghiệp trong lĩnh vực xây dựng tại Mỹ rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2000. Tình trạng này nếu vẫn tiếp tục tiếp diễn, đến mùa hè năm sau, rất có thể sự thiết hụt lực lượng lao động trong ngành xây dựng sẽ tiến gần tới mức ngang bằng khi Chiến tranh thế giới thứ hai vừa kết thúc.Tỷ lệ thất nghiệp trong lĩnh vực xây dựng
Lượng lao động thất nghiệp trong lĩnh vực xây dựng tại Mỹ

rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2000

Sau một thời gian dài trầm lắng và sự thiếu hụt nhân lực ngành xây dựng ngày càng trầm trọng thì thị trường sẽ nhận thấy mức lương dành cho công nhân xây dựng tăng mạnh, thu hút thêm nguồn lao động từ các lĩnh vực công nghiệp khác. Nhưng hiện tại vẫn chưa thấy dấu hiệu của việc tăng lương này. Hiện nay, mức lương trung bình hàng năm đối với công nhân xây dựng vào khoảng 2,7%, dần ở mức thấp nhấp kể từ năm 2000.

Có thể thấy, bất chấp nhu cầu cần có thêm nhiều nhà ở dành cho các hộ gia đình nhỏ hiện đại hay cho thế hệ millennials, công nhân ngành xây dựng đã giảm xuống còn 16.000 người trong tháng 5 và chưa có dấu hiệu tăng trưởng nào trong tháng 6. Được biết, đây là lần đầu tiên trong hơn 5 năm qua, công nhân ngành xây dựng không hề tăng lên trong 3 tháng liên tiếp.

Tình huống phức tạp này đang khiến các thành viên thị trường bối rối, vì thị trường BĐS thực sự đang có các điều kiện tốt để tăng trưởng. Cụ thể, lượng nhà còn trống sẵn sàng để bán xuống mức thấp, trong khi nhu cầu nhà ở gia tăng khi thế hệ millennials đã sẵn sàng để mua nhà, mức lương trung bình tăng lên, nền kinh tế có sự hồi phục trong bối cảnh lãi suất cho vay đang ở mức thấp nhất trong lịch sử.

 

Trong khi các tín hiệu từ số liệu kinh tế rất mạnh, những dấu hiệu từ thị trường BĐS lại rất mờ nhạt. Giá nhà tại Mỹ chỉ tăng 5-6% và không tăng đồng đều tại nhiều nơi đủ để tạo nên sức hấp dẫn và thúc đẩy các nhà phát triển BĐS xây dựng nhiều hơn nữa.

Vậy điều gì sẽ giải quyết vấn đề này đối với thị trường địa ốc? Liệu giá nhà có tăng thêm 30 – 50% như khi giá dầu tăng lên 100 USD/thùng, đồng thời mức lương dành cho nhân lực ngành xây dựng có tăng thêm 6-8% trong thời gian tới hay không? Nếu điều này xảy ra, nó sẽ là món quà tuyệt vời dành cho những đứa bé sắp chào đời: Những ngôi nhà được xây dựng với giá trị không bị thổi phồng đúng vào thời điểm chúng bắt đầu xây dựng gia đình của riêng mình.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời