Mặt bằng bán lẻ: “Cuộc chiến” dưới chân chung cư

Một thời, diện tích mặt bằng bán lẻ ở khối đế các khu chung cư được coi như “gà đẻ trứng vàng”, nhưng thời gian gần đây, khi nguồn cung gia tăng mạnh mẽ đã tạo ra một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường.

Báo cáo của Công ty tư vấn BĐS Savills Việt Nam cho thấy, nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại cả 2 thị trường lớn là Hà Nội và Tp.HCM liên tục tăng mạnh trong thời gian qua. Tính đến quý III/2016, TP. Hà Nội có tổng nguồn cung cho thị trường bán lẻ hiện ở mức 1,2 triệu m2, trong khi tại Tp.HCM là 1,16 triệu m2.

Theo báo cáo của Savills, thị trường bán lẻ chỉ ổn định tại các trung tâm bách hóa lớn trong khi các trung tâm thương mại tại khối đế chung cư gặp nhiều khó khăn, thách thức. Mặt bằng bán lẻ khối đế chung cư đang chịu cạnh tranh mạnh mẽ bởi một lượng lớn nhà mặt phố cho thuê và các dự án nhà phố thương mại đang được doanh nghiệp rầm rộ triển khai.

Trước thực tế trên, các chủ đầu tư đã phải tìm kiếm hướng đi mới. Trong khi nhiều doanh nghiệp chọn chia nhỏ diện tích các sàn thương mại cho thuê thì một số chủ đầu tư khác lại chọn phương án chuyển đổi công năng cho các công ty nhỏ thuê làm văn phòng văn phòng.

Một số chủ đầu tư khác lại có quyết định táo bạo khi dành hàng nghìn m2 sàn thương mại làm khu vực tiện ích cho cư dân. Điển hình như trường hợp Tập đoàn Sunshine khi quyết định dùng 2.500m2 tại dự án Sunshine Garden (Hoàng Mai, Hà Nội) để làm thư viện và vườn kính trong nhà để phục vụ cư dân.Mặt bằng bán lẻ dưới chân chung cư
Mặt bằng bán lẻ khối đế chung cư đang chịu cạnh tranh mạnh mẽ bởi một lượng lớn nhà mặt phố cho thuê và các dự án nhà phố thương mại đang được doanh nghiệp rầm rộ triển khai

Ngoài ra, có những chủ đầu tư đã tính đến nước đi lâu dài hơn là chuyên nghiệp hóa hoạt động quản lý khối đến thương mại. Thời gian qua, một số doanh nghiệp BĐS đã phải lập ra công ty con để khai thác phần diện tích bán lẻ này. Đơn cử như Tập đoàn Mường Thanh có hệ thống Mường Thanh Mart; hay Công ty Bắc Hà cũng có hệ thống Bhome khai thác mặt bằng bán lẻ dưới chân các tòa chung cư do doanh nghiệp làm chủ đầu tư.

Bắt tay nhà đầu tư ngoại để quản lý khối đế thương mại cũng là xu hướng đang được các doanh nghiệp BĐS sử dụng. Chẳng hạn, mới đây công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) đã ký kết hợp tác với Tập đoàn bán lẻ hàng đầu nước Pháp Auchan. Theo đó, đại gia bán lẻ này sẽ bao thuê toàn bộ các sàn thương mại tại các dự án do Sacomreal đang phát triển gồm các dòng sản phẩm chung cư từ khu phức hợp cao cấp cho đến chung cư tầm trung như Carillon, Charmington và Jamona.

Ông Phạm Điền Trung, Tổng giám đốc Sacomreal cho hay, việc hợp tác với một trong những đại gia bán lẻ hàng đầu của Pháp Auchan giúp doanh nghiệp chuyên nghiệp hóa trong việc đầu tư, quản lý khối đế thương mại lên đến hàng ngàn mét vuông trong các dự án bất động sản của Sacomreal. Thương vụ hợp tác này sẽ tăng tiện ích cho người dân tại các dự án bất động sản của Sacomreal và mở rộng mạng lưới bán lẻ cho đối tác.

Các chuyên gia dự báo, với việc nguồn cung mặt bằng bán lẻ liên tiếp được bổ sung dưới nhiều hình thức như các trung tâm thương mại, nhà phố thương mại thì khối đế bán lẻ chung cư sẽ gặp khó khăn hơn trong thu hút khách thuê mặt bằng. Vì vậy, xu hướng hợp tác giữa các chủ đầu tư và các đại gia trong lĩnh vực bán lẻ sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Nhưng trên thực tế, không phải chủ đầu tư nào cũng dễ dàng hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài để quản lý khối đế thương mại. Ông Gilbert Infantes, đại diện Tập đoàn Auchan cho biết, chiến lược phát triển này nhắm vào các nhà phát triển bất động sản có định hướng phát triển tốt trên thị trường chứ không phát triển tràn lan.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: