Lớp phủ bề mặt giúp thép có khả năng chống gỉ, chống ăn mòn

Mới đây, các nhà nghiên cứu Đại học Kỹ thuật và Khoa học ứng dụng (SEAS) đã phát triển một lớp phủ bề mặt mới giúp thép cứng, bền và an toàn hơn khi sử dụng. Lớp phủ được làm từ oxit vonfram nanoporous có khả năng chống gỉ và chống ăn mòn vật liệu.Thép
Lớp phủ bề mặt mới giúp thép cứng, bền và an toàn hơn khi sử dụng

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Khoa học Vật liệu thuộc Amy Smith Berylson, Joanna Aizenberg và thành viên nòng cốt của viện Wyss, Đại học Harvard, lần đầu tiên phát triển chất phủ bề mặt vào năm 2011, kể từ đó ứng dụng trên phạm vi rộng.

Khó khăn lớn nhất trong việc phát triển lớp phủ bề mặt này là xác định làm thế nào để đảm bảo khả năng chống gỉ mà không làm giảm tính chất của vật liệu. Được biết, nhóm nghiên cứu đã giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng kỹ thuật điện hóa để phát triển tấm film siêu mỏng và các hạt oxit vonfram phủ trực tiếp lên bề mặt thép.

Nếu các hạt này bị phá hủy, hậu quả sẽ không lan sang các phần khác trên bề mặt vì không có sự kết nối giữa các hạt lân cận.

Được biết, vật liệu thép với lớp phủ mới có thể ứng dụng sản xuất các vật liệu không gỉ, các thiết bị cấy ghép, dụng cụ y tế, vòi phun cho máy in 3D, dao, ứng dụng trên quy mô lớn cho các tòa nhà hoặc tàu thủy.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời