Làn sóng dịch chuyển sang phân khúc bất động sản liền thổ

Thanh khoản căn hộ tại Tp.HCM trong quý II/2016 tiếp đà sụt giảm so với đầu năm đã thôi thúc các doanh nghiệp địa ốc chuyển hướng sang phân khúc bất động sản liền thổ – thị phần được đánh giá là “nóng” nhất hiện nay.

Một công ty đầu tư môi giới bất động sản (BĐS) có trụ sở tại phường Đa Kao, quận 1, Tp.HCM đã bán nhiều dự án căn hộ trong suốt năm 2015 và nửa đầu năm 2016, song từ quý II/2016, doanh nghiệp này bắt đầu lấn sang phân khúc nhà ở gắn liền với đất.

Tháng 4/2016, doanh nghiệp này rục rịch tham gia bán nhà phố xây sẵn tại quận 9. Đến tháng 7, đơn vị lại mạnh tay đầu tư vào một dự án đất nền sổ đỏ giá 750-800 triệu đồng một nền 50m2 gần trục đường Nguyễn Duy Trinh. Theo tiết lộ của lãnh đạo doanh nghiệp, nguyên nhân công ty chuyển hướng kinh doanh vì thị hiếu thị trường đang đặc biệt quan tâm đến BĐS gắn liền với đất.

Một doanh nghiệp BĐS khác có trụ sở tại khu Nam Tp.HCM dành hẳn ngân sách khá lớn để đầu tư gần 1.000 nền đất tại huyện Nhà Bè, dự kiến tung ra thị trường trong quý III/2016 với giá bán dự kiến 9-10 triệu đồng/m2. Lãnh đạo công ty này cho biết, trong vòng 6-12 tháng tới sẽ chỉ tập trung đánh mạnh vào phân khúc đất nền có giá dưới một tỷ đồng.

Tương tự, một công ty địa ốc có trụ sở ở phường Cầu Kho, quận 1, Tp.HCM đang bán căn hộ tọa lạc tại quận Bình Thạnh cũng ngược dòng về Đồng Nai buôn đất. Được biết, đơn vị này đã ký hợp đồng phân phối độc quyền giai đoạn một dự án Long Hưng – Biên Hòa gồm 500 nền đất sổ đỏ 100m2, với giá 6,5 triệu đồng/m2. Theo dự kiến, tháng 8/2016 doanh nghiệp mới mở bán nhưng hiện đã có nhiều nhà đầu tư đăng ký đặt mua.

Nắm bắt được xu hướng, ngay cả một đơn vị chuyên môi giới căn hộ trung – cao cấp khắp khu Đông và Nam Tp.HCM như Khải Hoàn Land vừa qua cũng gây bất ngờ khi tuyên bố đầu tư và phân phối một dự án nhà phố cao cấp (nhà liền thổ) với đại gia Khang Điền.BĐS liền thổ
Nhà phố, đất nền đang ấm lên và có thanh khoản cao nên các doanh nghiệp

rục rịch chuyển hướng sang phân khúc này. Ảnh: Vũ Lê

Riêng Công ty CP Địa ốc Cát Tường Đức Hòa tuyên bố năm 2016 quyết “ăn chắc mặc bền” với việc đánh chiếm thị trường nhà phố xây sẵn giá dưới 800 triệu và đất nền dưới 400 triệu đồng. Hiện doanh nghiệp chuẩn bị tung ra dự án mới là khu đô thị thương mại dịch vụ du lịch sinh thái giáp ranh Hóc Môn, Tp.HCM. Dự kiến, giai đoạn đầu sẽ có 1.200 sản phẩm được tung ra thị trường, có giá bán từ 319 triệu đồng một nền (4,5 triệu/m2).

Trước làn sóng dịch chuyển sang phân khúc BĐS liền thổ, nhiều chuyên gia đánh giá, xu hướng này là tích cực, phản ánh khả năng tự cân bằng cung cầu, tái cơ cấu rổ hàng hóa trên thị trường chuyên nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc Công ty Techcomreal nhận định, nguồn cung căn hộ hiện nay rất lớn, nhất là nhóm sản phẩm cao cấp. Số lượng nhà chung cư sắp hoàn thiện đưa vào thị trường cũng lên đến hàng chục nghìn căn.

Theo vị này, nguồn hàng dồi dào ít nhiều gây áp lực và khiến sự cạnh tranh của phân khúc nhà chung cư đang lớn dần, ngày càng khốc liệt hơn. Trong khi đó, sau một thời gian dài không có nhiều sản phẩm mới, nhà liền thổ trở nên khan hiếm, tăng giá và được săn lùng nhiều bắt đầu chiếm thế thượng phong.

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty Exim Real Estate phân tích, doanh nghiệp BĐS dịch chuyển từ phân khúc căn hộ qua phân khúc nhà phố, đất nền sổ đỏ do 3 lý do cơ bản sau.

Một là, tâm lý người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung vẫn chuộng nhà đất với tư duy giàu nghèo gì cũng phải có “tấc đất cắm dùi”. Đại đa số người dân vẫn có thói quen thích sở hữu đất nền như một tài sản để dành vừa an toàn vừa hiệu quả. Vì vậy, bất kể thị trường thịnh hay suy, phân  khúc này luôn được giới đầu tư chào đón nồng nhiệt.

Hai là, quỹ đất của đô thị sẽ ngày càng hạn hẹp. Theo dự báo, sự khan hiếm trong tương lai sẽ diễn ra trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa nhanh. Vì vậy, giá trị của BĐS liền thổ khá bền vững do khan hiếm nguồn cung.

Ba là, xu hướng giãn dân của Tp.HCM ngày càng mạnh mẽ. Với dân số dự kiến đến năm 2020 là trên 12 triệu người, thành phố phải chịu áp lực lớn về dân số, nhất là di dân cơ học, nguyên nhân do kinh tế phát triển nên thu hút lượng lớn người lao động từ nông thôn ra thị thành làm việc. Do đó, xu hướng giãn dân ra các trục đô thị mới hoặc khu đô thị vệ tinh của Tp.HCM như Long An, Biên Hòa, Bình Dương là một lẽ tất yếu.

Bà Tú cho rằng, các điều kiện cần và đủ để BĐS liền thổ được đón nhận là hồ sơ rõ ràng, pháp lý vững chắc, không rủi ro nhiều. Đối với các dự án đã có phê duyệt 1/500, nhất là các dự án đã ra sổ đỏ (không bắt buộc thời gian xây nhà) luôn thu hút giới đầu tư cũng như người tiêu dùng mua ở với suy nghĩ “ăn chắc”.

Bên cạnh đó, theo nữ chuyên gia này, chính việc hỗ trợ tín dụng cho BĐS liền thổ cũng góp phần kích thị trường này đi lên. Có thể khẳng định, việc sở hữu một nền đất vừa được thanh toán theo tiến độ, lại vừa được ngân hàng cho vay 70% giá trị nền đất trong 10-15 năm sẽ mở ra một thị trường rất rộng cho các nhà đầu tư.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời