Làm thế nào để tránh rủi ro khi mua nhà?

Việc tìm hiểu kỹ để lựa chọn những nguồn thông tin đáng tin cậy về dự án giúp người mua nhà tránh được rủi ro.

Chiêu “bẩn” cạnh tranh BĐS

Nhu cầu chững lại trong khi nguồn cung BĐS thời gian qua dồi dào. Thực tế này khiến sự cạnh tranh bán hàng trên thị trường ngày càng khốc liệt. Những thủ đoạn cạnh tranh không lành mạnh đã xuất hiện nhằm bán được hàng bằng mọi giá, gây thiệt hại cho khách hàng. 

Một trong những thủ đoạn phổ biến hiện nay là việc cung cấp thông tin sai lệch cho khách hàng như lập trang web để tung các thông tin tư vấn sai sự thật về dự án của đối thủ, đưa ra nhiều thông tin không đúng về dự án, hứa hẹn những chính sách ưu đãi ngoài chủ trương của chủ đầu tư… Những hình thức này nhằm hướng người mua nhà vào những dự án của mình.tránh rủi ro khi mua nhà
Làm thế nào để tránh rủi ro khi mua nhà?

Khi tìm mua dự án GoldSilk Complex tại khu cầu Am (Hà Đông), chị Thảo tại Ba Đình, Hà Nội đã gọi tới số điện thoại tư vấn của một sàn giao dịch BĐS có đăng quảng cáo về dự án này. Thế nhưng khi gọi đến, chị Thảo không được giới thiệu về GoldSilk Complex mà chỉ được nghe những thông tin xấu, sai lệch về dự án. Tiếp đó, người tư vấn hướng chị Thảo đến một dự án khác với lời mời chào: “Chị nên lấy dự án bên em, đừng lấy GoldSilk Complex”. Không riêng chị Thảo, rất nhiều khách hàng có nhu cầu mua nhà đang rơi vào mê hồn trận của môi giới BĐS.

“Bí quyết” tránh rủi ro

Để tránh rủi ro, người mua nhà chỉ có thể tìm hiểu kỹ để lựa chọn những nguồn thông tin đáng tin cậy về dự án. Các yếu tố cần quan tâm khi tìm hiểu dự án là điểm mạnh điểm yếu, tình trạng pháp lý của dự án, tiến độ thi công. Người mua nên tìm đến các dịch vụ tư vấn bất động sản uy tín để có được thông tin chính xác về dự án và các chủ đầu tư uy tín.

Trước đây, phần lớn các sàn BĐS chỉ tập trung vào hoạt động kinh doanh, bán hàng mà chưa chú trọng đầu tư vào các giải pháp công nghệ thông tin giúp cung cấp các thông tin chính xác về chủ đầu tư, dự án. Trong khi đó, người mua có xu hướng tìm nhiều dự án khác nhau để dễ bề so sánh, cân nhắc ra quyết định mua. Càng ngày càng có nhiều sàn BĐS đầu tư mạnh vào việc cung cấp thông tin, công cụ tìm kiếm và đặc biệt là chức năng đặt mua nhà online.

Nhiều chủ đầu tư chú trọng đến việc phát triển sản phẩm nên việc thông tin minh bạch dự án đến khách hàng lại rất cần đến các nhà phân phối. Họ có xu hướng lựa chọn các sàn BĐS uy tín, minh bạch thông tin. Sử dụng Internet là một trong những phương thức hữu hiệu để các chủ đầu tư có thể bán được hàng.

Giám đốc điều hành Văn phòng Luật sư SB Law, luật sư Nguyễn Thanh Hà cho rằng các cơ quan quản lý nhà nước cũng cần vào cuộc, tạo cơ chế, áp dụng công nghệ để người dân có quyền và được xác nhận về tình trạng thế chấp của dự án mà họ quan tâm và có ý định mua. Đây là vấn đề mấu chốt trong các vụ việc lựa chọn một căn hộ cần mua, sẽ tránh được khá nhiều rủi ro cho người dân.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời