Làm sao mua nhà ở ngay khi có 1 tỷ đồng?

(VEF.VN) – Các căn hộ có giá 1 tỷ đồng đang được quan tâm, nhưng nhiều người đang băn khoăn không biết nên mua ở khu vực nào vì số lượng căn hộ loại này lại đang hiếm và nhất là mua được nhà hoàn thiện có thể ở ngay thì càng khó hơn.

Nguồn cung cho phân khúc BĐS bình dân, diện tích nhỏ, giá dưới 1 tỉ đồng/căn tại Hà Nội đang thiếu. Báo cáo của Savills Viêt Nam, loại căn hộ này trên thị trường rất ít, chỉ khoảng 1000 căn. Phân khúc bình dân đang là điểm sáng của thị trường khi nhà nước đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho người mua nhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Chung cư thương mại: căn hộ có giá quanh 1 tỷ đồng/căn tập trung nhiều ở khu vực quận Hà Đông, Hoài Đức và Hoàng Mai, những khu vực cách xa trung tâm thành phố. Bất lợi về vị trí, khi di chuyển vào trung tâm khá xa nên các dự án này chỉ phù hợp với đối tượng có nhu cầu quanh bán kính cách dự án khoảng 5km.

Loại căn hộ này có giá khoảng 15-18 triệu đồng/m2, thậm chí một số dự án bình dân mới đưa ra thị trường có mức thấp hơn khá nhiều khoảng 14 triệu đồng/m2. Với loại diện tích căn hộ nhỏ từ 40-70m2/căn, giá trị mỗi căn hộ ở một số khu vực tại Hà Đông như Xa La, Văn Phú, Dương Nội chỉ trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Hay một số dự án khác tại Hoài Đức có giá 15 – 18 triệu. Một số dự án mới đây cũng được chào bán với mức giá khoảng 1 tỷ đồng như chung diện tích nhở ở Hà Đông, Linh Đàm.

 

mua nhà 1 tỉ

 

Đối với đất thổ cư, một số khu vực giá đã về mức thấp với khả năng tài chính 1 tỷ đồng có thể mua được như Yên Nghĩa, Phú Lương (Hà Đông) dao động từ 17-25 triệu đồng/m2, An Khánh khoảng 17-20 triệu đồng/m2, Tây Mỗ Hoài Đức khoảng 30-35 triệu đồng/m2,… Người mua đất cũng phải tốn khoảng 500 – 800 triệu đồng để xây dựng nhà 3 tầng. 
Cao hơn mức 1 tỷ đồng, những căn hộ có giá dưới 1,5 tỷ đồng cũng đang được chào bán rầm rộ như ở khu vực ngoài vành đai 3, cầu Diễn, Hà Đông thậm chí ngay trong nội thành Hà Nội ở Hoàng Mai, Cầu Giất có giá từ 15 – 22 triệu cho các căn hộ có diện tích từ 70 – hơn 100m2.
Bài toán tài chính
Gần đây, nhiều thông tin tốt cho thị trường BĐS cũng đã xuất hiện như lãi suất giảm về 7,5%, cho vay từ gói tín dụng 30.000 tỷ lãi suất 6%/năm đang được xem xét, giảm 30% thuế VAT cho loại nhà ở dưới 15 triệu đồng/m2. Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản đưa ra chiêu khuyến mãi hỗ trợ khách hàng vay tiền ngân hàng lên đến 70 – 75% giá trị căn hộ với lãi suất ưu đãi. Nhiều người dân đang rục rịch tính chuyện mua nhà.
Rất nhiều ưu đãi tại các ngân hàng thương mại đang diễn ra trong chương trình cho vay mua nhà, tuy nhiên để được vay, khách hàng cần đáp ứng nhiều điều kiện kèm theo.
Mức vay thực tế phụ thuộc vào thu nhập khách hàng. Đồng thời, đòi hỏi người vay phải công tác liên tục trong cùng một lĩnh vực chuyên môn tối thiểu 12 tháng, hoặc có thời gian đăng ký và hoạt động kinh doanh liên tục hơn 1 năm, thực hiện trả lương qua tài khoản ít nhất 3 tháng… Hầu hết các ngân hàng trong nước đều đưa ra mức lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng cho 6 tháng – 1 năm đầu.
Riêng đối với tín dụng cho vay mua nhà xã hội hiện nay phổ biến các ngân hàng áp dụng lãi suất 8%/năm. Đó là một lãi suất quá cao đối với các đối tượng có nhu cầu mua nhà xã hội để ở, những đối tượng nghèo.
Tuy nhiên, nếu có sẵn 1 tỷ, chấp nhận chọn căn nhà từ 1,2 – 1,5 tỷ đồng thì người mua sẽ có rất nhiều lựa chọn. Người mua có thể đặt vấn đề vay vốn các ngân hàng với mức 200 – 500 triệu tùy nhu cầu. Tuy nhiên, đa số các khu nhà này sớm nhất cung phải 3 – 6 tháng nữa mới vào ở được.
Một lời khuyên cho người mua nhà: Nên tìm hiểu kỹ và chọn các dự án mà chủ đầu tư có kết hợp với ngân hàng trong việc vay vốn mua nhà để có thể thế chấp chính căn nhà mua để vay vốn. Nhà phải được mua bán trực tiếp, qua sàn được công nhận mới đủ điều kiện xét vay vốn.
Bên cạnh đó, tùy số tiền vay mà để bạn có thể tính toán mức thời hạn trả, chuẩn bị các loại giấy tờ chứng minh thu nhập. Nếu vay số tiền 200 triệu mà có thu nhập gia đình 20 triệu, thời hạn vay trong 5 3 – 5 năm thì không có gì khó. Nhưng nếu vay trên 500 triệu mà thu nhập của bạn chỉ ở mức 15 triệu thì quả là một bài toán khó.
Để được vay tiền, khách hàng sẽ phải chứng minh được thu nhập của mình tối thiểu hằng tháng 20 triệu đồng. Vì hiện nay, các ngân hàng yêu cầu số tiền trả nợ không được quá 65% thu nhapajcuar người vay.
Đơn cử, muốn vay khoảng 750 triệu đồng như đề nghị, với mức lãi suất là 1,08%/tháng (tương đương 13%/năm), mỗi tháng người vay phải trả hơn 8,1 triệu đồng tiền lãi và hơn 3,1 triệu đồng tiền gốc. Với khoản vay 500 triệu, thời hạn vay 5 năm, lãi suất cho vay 12%, mỗi tháng người vay phải trả cho ngân hàng 13 triệu đồng bao gồm 8 triệu tiền gốc và 5 triệu đồng tiền lãi.
Bên cạnh đó, TS Lê Thẩm Dương cho rằng, người vay mua căn hộ cần lường trước các rủi ro mà mình sẽ gặp phải, trong đó có biến động về LS mà phần lớn khả năng là sẽ tăng cao hơn trong suốt quá trình vay do nguy cơ lạm phát. Khách hàng cần lường định kỹ khả năng vay được vốn cũng như năng lực trả nợ của mình, tránh trường hợp đã đặt cọc mới biết không được vay hoặc vay không đủ; hay trường hợp dự án kéo dài, chưa được vào ở căn hộ nhưng vẫn phải vừa trả lãi ngân hàng, vừa góp tiền theo tiến độ.
Dự án điển hình
Hiện tại, theo thông tin chúng tôi có được. Công ty TNHH BDS&DV Địa Chính Hà Nội – Sàn Hanoiland là một trong những chủ đầu tư nổi tiếng và có kinh nghiệm từ những ngày đầu xây dựng chung cư mini.
Tính từ năm 2007 tới nay, HanoiLand đã bàn giao được 8 dự án với gần 300 căn hộ đã được bàn giao cho các hộ dân. Hiện nay, HanoiLand đang xây dựng dự án CC mini Nhật Tảo 2, dự kiến quý IV năm 2014 giao nhà.
Với kinh nghiệm lâu năm, Hanoiland đã cho ra đời các căn hộ với thiết kế đẹp, hợp phong thủy, giá cả hợp lý. Chỉ từ 490 triệu – 1 tỉ/căn. Có cả những căn ở ngay.
Quý khách hoàn toàn yên tâm khi sở hữu căn hộ của HanoiLand.
Quý khách tham khảo bảng giá các căn hộ chung cư mini của HanoiLand tại đây.
Bùi Hiển
Làm sao mua nhà ở ngay khi có 1 tỷ đồng? | Bùi Hiển | 4.5