Làm sao để mua nhà mà không thành con nợ của ngân hàng?

By On Thứ Năm, Tháng Mười Một 27th, 2014 Categories : Lời khuyên tài chính

Mặc dù chưa có đủ tài chính để mua nhà bạn vẫn có thể sở hữu căn nhà trong mơ mà không thành con nợ dài hạn của ngân hàng với những bí kíp như: Không vay ngân hàng quá 50%, cho thuê lại chính ngôi nhà sẽ mua, tìm mọi cách tất toán trước hạn hoặc tận dụng nguồn tiền vay từ người thân…

Hầu hết người Mỹ có nhà ở đều là nhờ vay ngân hàng trong khi đó người VIệt Nam chỉ nghĩ đến mua nhà khi đã có đủ tiền trong tay. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc người Việt kiếm tiền giỏi hơn, tích luỹ tốt hơn và ít ‘vỡ nợ’ hơn. Sự thực là người phương Tây biết cách quản lý tiền bạc khoa học và là những ‘con nợ’ thông minh. Để được như vậy, bạn cần biết một số lưu ý sau.

Đừng mua nhà kiểu ‘tay không bắt giặc’

Trên lý thuyết, các nhà băng đều hứa hẹn cho vay tới 70-80% giá trị căn nhà. Nghĩa là ít nhất bạn cần có sẵn từ 20-30% số tiền trong tay. Tuy nhiên tại Việt Nam không ít người sẵn sàng mua nhà trong tình trạng chẳng có đồng nào. Trường hợp của anh Ngọc (Cầu Giấy, Hà Nội) là một ví dụ điển hình. Anh Ngọc thế chấp sổ đỏ căn nhà trị giá khoảng 4 tỷ đồng của bố mẹ ở quận nội thành để vay một tỷ đồng từ ngân hàng (anh được nhân viên tín dụng tư vấn để chứng minh với ngân hàng có thu nhập 45 triệu đồng/tháng) mua căn hộ ở ngoại thành trong khi trên thực tế anh chỉ có trong tay chưa đến 100 triệu đồng.

vay vốn ngân hàng
Nếu biết quản lý tài chính cá nhân tốt, nhiều người vẫn có thể mua được căn nhà bằng cách vay vốn ngân hàng. Ảnh: Giang Huy

Tuy nhiên theo một cán bộ tín dụng ngân hàng, khách hàng không nên tự tin đi vay nếu chỉ có tài sản thế chấp tốt bởi phương án trả nợ hiệu quả mới là vấn đề then chốt. Thực tế, sau chỉ 2 năm vay nợ, đẻ thêm một đứa con, mỗi tháng phải cõng thêm khoản lãi lẫn gốc 15 triệu đồng cho ngân hàng, vợ chồng anh Ngọc thực sự cảm thấy “đuối” do thu nhập của cả hai vợ chồng chỉ khoảng 22 triệu đồng. Hiện anh Ngọc đành rao bán căn nhà để tính phương án thanh lý khoản vay với ngân hàng do quá sức.

Theo các chuyên gia tài chính thì tỷ lệ ‘vàng’ khi đi vay ngân hàng là khoảng 30-40% giá trị ngôi nhà, để đảm rằng bảo bạn vẫn còn dư dả tiền sinh hoạt cũng như không bị rơi vào “bẫy lãi suất” khi đi vay. Trường hợp muốn vay trên 50% giá trị ngôi nhà, thu nhập của hai vợ chồng buộc phải “mạnh”, sao cho tổng chi phí trả lãi ngân hàng không chiếm quá 40% thu nhập tháng.

Tận dụng nguồn vay từ người thân, bạn bè

Nếu là một người uy tín, bạn nên chủ động hỏi vay người thân, bạn bè để đỡ đần một khoản tài chính thay vì vay tất cả từ ngân hàng bởi thông thường, đây sẽ là những món nợ được cho vay với lãi suất thấp hoặc thậm chí miễn phí. Tuy nhiên, khác với vay ngân hàng, khi vay người quen bạn sẽ gặp một áp lực vô hình khác về thời gian trả nợ vì bất kể lúc nào người thân cũng có thể cần tiền và đòi bạn phải trả gấp.

Vay mua rồi cho thuê lại chính căn nhà đó

Đây là giải pháp được rất nhiều người áp dụng để giảm áp lực trả nợ ngân hàng nhưng chỉ phù hợp với những ai may mắn được ở tạm nhà bố mẹ một thời gian hoặc mua được căn nhà rộng với nhiều phòng trống. Chẳng hạn trường hợp của Trường, một hướng dẫn viên du lịch 30 tuổi đang sinh sống tại Tp.HCM. Do đặc thù công việc phải thường xuyên đi công tác, Trường quyết định vay ngân hàng mua một căn hộ ở Quận Tân Bình nhưng lại không ở do được ‘sống nhờ’ nhà bố mẹ trong 3 năm.

“Ở cùng bố mẹ, trong những lúc tôi đi vắng vợ con cũng có chỗ nhờ cậy, hơn nữa lại giải quyết bài toán kinh tế trả nợ ngân hàng. Mỗi tháng tôi cho thuê lại căn hộ kia cũng được gần 4 triệu đồng để trả bớt nợ ngân hàng”, Trường cho biết. Sau 3 năm, dù số tiền nợ ngân hàng chưa trả hết nhưng vợ chồng Trường đã về căn nhà của mình sinh sống bởi số tiền lãi phải trả hàng tháng không còn nhiều do khoản vay tính theo dư nợ thực tế.

Trong trường hợp không may mắn được ở nhờ bố mẹ một vài năm, bạn vẫn có thể cho thuê lại một hoặc vài phòng trong căn hộ của mình để thêm thu nhập, bớt gánh nặng trả nợ và lãi ngân hàng. Cách này đã có không ít người áp dụng thành công để bạn tham khảo.

‘Cày cuốc’ làm việc và luôn đặt mục tiêu tất toán trước hạn

Mỗi món nợ đều có thể khiến bạn mệt mỏi hơn nhưng đồng thời nó cũng mang đến những động lực thậm chí áp lực để bạn làm việc không tưởng. Hầu hết những người có được nhà nhờ vay nợ đều thừa nhận điều này và cho biết, họ làm việc nhiều hơn gấp 3 – 4 lần bình thường trong giai đoạn đang nợ ngân hàng.

Ngoài ra bạn cũng hãy lưu ý kỹ điều khoản tất toán trước hạn khi vay tiền mua nhà từ các ngân hàng bởi đây là việc bạn nên làm để giảm bớt gánh nặng tài chính. Hầu như các khách hàng vay mua nhà đều không cần đủ thời gian vay ban đầu để trả hết số nợ. Bạn cũng đừng tiếc tiền phí trả trước hạn (khoảng 2-4% tuỳ chính sách và thời gian trả trước hạn). Ngay khi sở hữu một khoản tiền tương đối, bạn nên nhanh chóng trả bớt cho ngân hàng thay vì đi gửi tiết kiệm số tiền đó bởi lãi suất tiết kiệm bạn hưởng thường chỉ bằng một phần nhỏ nếu so với khoản lãi mà bạn phải chi trả cho nhà băng.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Làm sao để mua nhà mà không thành con nợ của ngân hàng? | Bùi Hiển | 4.5