Kinh doanh bất động sản dẫn đầu về đăng ký mới và vốn đăng ký

Bất động sản đang là ngành có sức thu hút vốn lớn nhất hiện nay. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 1.354 doanh nghiệp được thành lập, với số vốn đạt 107.909 tỷ đồng.

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kinh doanh bất động sản đang hút số lượng vốn lớn cũng như số doanh nghiệp thành lập nhiều nhất cả nước. Cụ thể như sau: số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt 1.354 doanh nghiệp, tăng 110,9%; số vốn đạt 107.909 tỷ đồng, tăng 359,1% so với cùng kỳ năm 2015.Kinh doanh bất động sản 6 tháng đầu năm
Kinh doanh bất động sản 6 tháng đầu năm thu hút lượng vốn lớn cũng như các doanh nghiệp mới đăng ký

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kinh doanh bất động sản đang hút số lượng vốn lớn cũng như số doanh nghiệp thành lập nhiều nhất cả nước. Cụ thể như sau: số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt 1.354 doanh nghiệp, tăng 110,9%; số vốn đạt 107.909 tỷ đồng, tăng 359,1% so với cùng kỳ năm 2015.

Nửa đầu năm 2016, về tình hình đăng ký thành lập các doanh nghiệp Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh cho biết, số doanh nghiệp và vốn đăng ký kinh doanh đều tăng, cả nước có thêm 54.501 doanh nghiệp được thành lập mới, tăng 20% về số doanh nghiệp, với số vốn đăng ký đạt 427.762 tỷ đồng và tăng 51,5% về lượng vốn so với cùng kỳ năm 2015.

Tỷ trọng vốn bình quân/mỗi doanh nghiệp là 7,8 tỷ đồng, tăng 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Cũng theo Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản có số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn thành lập tăng mạnh nhất.

Ông Nguyễn Nội, Phó Cục trưởng Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá rằng, thị trường bất động sản Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi rõ rệt nhờ chính sách tín dụng rộng mở, các luật mới được thực thi như luật đầu tư, luật doanh nghiệp, luật bất động sản, luật đất đai…

Hơn nữa sự triển khai các dự án bất động sản trong thời gian tới cũng sẽ nhanh hơn so với trước đây do có thêm các quy định về thu hồi đất chậm triển khai, các yêu cầu về cam kết tiến độ, yêu cầu về góp vốn, đặt cọc…

Trong báo cáo về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng nhận định, có hai điểm nổi bật là phân khúc cao cấp vẫn là điểm nhấn, tỷ trọng giao dịch gia tăng, nhưng phân khúc bình dân có phần trầm lắng hơn do ít dự án mở bán.

Dự báo thị trường bất động sản nửa sau năm 2016, BVSC nhận định thị trường vẫn diễn ra rất sôi động Thị trường nửa sau năm 2016 tiếp tục sôi động với điểm nhấn từ dự án cao cấp. Đối với phân khúc trung bình khá, giao dịch vẫn duy trì ổn định với tỷ trọng 35 – 40% tổng căn hộ giao dịch. Các khách hàng sẽ có thêm nhiều lựa chọn đối với phân khúc trung cấp.

BVCS cũng dự bán cạnh tranh trên thị trường sẽ ngày càng quyết liệt và quyền quyết định thuộc về người mua. Nếu như trong giai đoạn 2009 – 2010, nguồn cung chỉ đủ đáp ứng nhu cầu thì hiện tại tình trạng cung vượt cầu diễn ra ngày càng lớn. Chính sự lệch pha trong cung cầu là yếu tố dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt và những chính sách ưu đãi ngày càng nhiều mà chủ đầu tư mang đến cho khách trong những tháng đầu năm 2016.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời