Khan hiếm chung cư 20 triệu đồng/m2

By On Thứ Ba, Tháng Bảy 19th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Hơn một năm trở lại đây, trước sự khởi sắc của thị trường,các chủ đầu tư đua nhau tăng giá. Phân khúc trung bình – thấp được đầu tư mạnh trước đó, nay đã bị thất sủng. Phân khúc cao cấp lên ngôi. Ở thời điểm này, tìm mua một căn hộ bình dân với giá 20 triệu đồng/ m2 là điều không thể.

chung cư giá rẻ
Các dự án chung cư có giá khoảng 20 triệu đồng/m2 trong nội đô Hà Nội ngày càng khan hiếm

Những căn hộ có giá tầm 20 triệu/m2 là đích ngắm của những người có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, từ giữa năm 2015 đến nay, những dự án này dường như không còn xuất hiện. Nếu có thì đều được xây dựng ở những khu vực vô cùng xa xôi, bất tiện cho việc di chuyển.

Thời điểm mở bán, dự án Heliot (Hoàng Mai, Hà Nội) có giá khoảng từ 21 triệu đồng/m2. Thế nhưng đến nay, dù căn hộ chưa bàn giao, nhưng mức giá đã “nhảy” lên 26 -28 triệu đồng/m2, tùy căn, tùy tầng. Ngay tại Linh Đàm, nơi được biết đến như là “thủ phủ” của các dự án giá rẻ với mức giá chỉ tầm 20 triệu đồng/ m2 thì nay để mua được căn hộ thuộc dự án Eco Green (Nguyễn Xiển), khách hàng phải chi trả 25 triệu đồng/m2. Dự án Golden Silk được giao dịch với mức giá từ 20 – 23 triệu đồng/m2

Tại các khu vực nội đô khác của Hà Nội, cũng không thể tìm thấy căn hộ có giá dưới 20 triệu/ m2. Chung cư Skylight (quận Hai Bà Trưng) được giao dịch với mức giá 26-29 triệu đồng/m2. Tổ hợp Five Star Garden ở đường Kim Giang (quận Thanh Xuân) mặc dù cũng có những căn hộ có diện tích nhỏ 68-114m2, nhưng giá bán thuộc phân khúc trung bình khoảng 21-22 triệu đồng/m2. Tính ra, giá trị căn hộ rẻ nhất cũng ở mức khoảng 1,4 tỷ đồng. Dự án CT36 Dream Home ở Định Công (Hoàng Mai) cũng đang được chủ đầu tư chào bán với mức giá từ 23 triệu đồng/m2 (đã có VAT).

Tình trạng đầu cơ đã khiến giá chung cư bị đẩy lên là do tình trạng mua đi bán lại nhiều lần. Thực tế này đòi hỏi nhà nước cần phải có những chính sách can thiệp hợp lý để tránh xảy ra bong bóng bất động sản như thời gian qua. Hiện này các chủ đầu tư cũng đã chuyển hướng đầu tư sang phân khúc cao cấp thay vì phân khúc nhà giá rẻ như trước đây.

Theo các chuyên gia, tình trạng mất cân đối hàng hóa đang bắt đầu diễn ra trên thị trường bất động sản. Các chủ đầu tư đang phát triển ồ ạt các dự án cao cấp trong khi nhu cầu của người dân vẫn tập trung ở phân khúc nhà giá rẻ sẽ khiến hàng hóa bất động sản bị mất cân đối. GS. Đặng Hùng Võ (nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng, phân khúc trung và cao cấp thực tế hiện nay vẫn chủ yếu phục vụ cho đối tượng kinh doanh là chính, còn nhu cầu ở thực không có nhiều. Vì vậy nếu phân khúc này phát triển quá nóng cần có biện pháp giám sát, quản lý, nếu không rất có thể sẽ xảy ra hiện tượng bong bóng.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Khan hiếm chung cư 20 triệu đồng/m2 | Bùi Hiển | 4.5