Khách sạn cạnh Hồ Gươm: công trình mới không được đè nén cảnh quan

By On Thứ Năm, Tháng Bảy 14th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc Việt Nam Nguyễn Quốc Thông cho rằng kiến trúc bên hồ Gươm là phải nhỏ xinh, không được đè nén cảnh quan.

Ông Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc Việt Nam chia sẻ với phóng viên Dân trí về những vấn đề xung quanh việc xây dựng các công trình ở khu vực hồ Hoàn Kiếm sau khi có thông tin liên quan đến dự án đầu tư xây dựng khách sạn tại số 22-32 Lê Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Theo ông Thông, sự xuất hiện của bất kỳ một công trình mới nào đều phải được xem xét rất kỹ giá trị kiến trúc công trình cũ. Điều quan trọng là công trình mới có ăn khớp với tổng thể không gian hồ Hoàn Kiếm hay không. Sự xuất hiện của công trình mới không được đè nén cảnh quan vốn có của hồ Hoàn Kiếm.

khách sạn cạnh Hồ Gươm
Vị trí dự kiến xây khách sạn tại số 22-23 Lê Thái Tổ

Trao đổi về việc xây dựng khách sạn tại số 22-23 Lê Thái Tổ, ông Thông cho rằng, cần phải đánh giá lại giá trị của ba khối nhà sẽ được dỡ đi để xây dựng khách sạn. Trong quan điểm ông Thông, ba khối nhà đó có giá trị kiến trúc đặc biệt, góp phần tạo nên không gian hồ Hoàn Kiếm. Ba khối nhà dự đinh được phá đi xây khách sạn cao bằng nhau và cùng nằm trên tuyến đường. Giữa các khối nhà là khoảng co giãn nhất định. Mỗi công trình đều có những tỷ lệ kiến trúc cổ điển khác nhau ở phần cửa, vòm và cách trang trí các họa tiết. Sự khác nhau của kiến trúc Pháp cũ tạo nên sự đa dạng rất khó gặp của mặt đứng ba khối nhà.

Theo ông Thông, mọi người thường chỉ thấy sự xập xệ của 3 khối nhà đó. Nhưng xét về mặt chuyên môn, thì kiến trúc, cách thức trang trí trên bề mặt đứng của ba khối nhà rất phù hợp với kiến trúc cảnh quan của hồ Hoàn Kiếm. 

Cũng theo quan điểm của vị phó Chủ tịch Hội Kiến trúc Việt Nam, phá bỏ mặt tiền ba khối nhà để xây thành một khối thống nhất là đánh mất hình ảnh kiến trúc hiếm gặp bên hồ Hoàn Kiếm. “Chúng ta cứ nhìn Bưu điện hiện nay, cả một khối nhà nhìn rất nặng nề. Đó là một sai lầm chứ không phải là hay. Theo tôi kiến trúc bên hồ Gươm là phải nhỏ xinh, không được đè nén cảnh quan”, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc Việt Nam nêu quan điểm.

Ông Thông đề xuất nếu xây khách sạn tại số 22-23 Lê Thái Tổ, Hà Nội, chủ đầu tư cần đưa ra giải pháp để giữ lại mặt đứng của cả ba khối nhà. Bởi giá trị văn hóa của mặt đứng ba khối nhà sẽ tạo nên giá trị gia tăng cho toàn bộ công trình mới.

Về khối tích công trình, ông Nguyễn Quốc Thông lưu ý các bên cần cố gắng thiết kế thanh nhẹ, không lặp lại tòa nhà Bưu điện Hà Nội. Còn nếu lại tạo thành một khoảng bê tông dài thì không tương xứng, không hài hòa với khung cảnh hồ Hoàn Kiếm.

“Với phương án đồng nhất là khoác cho công trình cái áo khác, cái vỏ khác thì nó không ăn nhập với không gian kiến trúc bên hồ Hoàn Kiếm. Nó không đúng với không gian văn hóa, không gian kiến trúc ở khu vực nhạy cảm có trong trí nhớ nhiều thế hệ. Điều này phải trải qua một thời gian dài, công trình mới tạo thành giá trị phi vật thể”, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc Việt Nam nói.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Khách sạn cạnh Hồ Gươm: công trình mới không được đè nén cảnh quan | Bùi Hiển | 4.5