Khách ngóng vay vốn rẻ, nhiều dự án NOXH “mắc kẹt”

By On Thứ Sáu, Tháng Mười Một 4th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Hiện nay, người dân không còn chen chúc xếp hàng, tranh nhau mua nhà ở xã hội (NOXH). Thay vào đó, họ “ngóng” lãi suất rẻ sau khi gói 30.000 tỷ hết hạn. Điều này, khiến nhiều chủ dự án đang mắc kẹt” đầu ra.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Tiến đang thuê nhà ở Hoàng Mai, Hà Nội mới tiết kiệm được hơn 300 triệu đồng, dự định mua căn chung cư NOXH tại Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội). Thế nhưng, vợ chồng anh Tiến vẫn thấp thỏm chờ đợi khi mãi chưa thấy có gói tín dụng ưu đãi nào được triển khai sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc.

“Chúng tôi chưa dám nộp hồ sơ mua nhà vì phải chờ xem có gói vay ưu đãi nào không đã, vì nếu không có thì vợ chồng tôi không đủ sức trả tiền lãi vay thương mại của ngân hàng”, anh Tiến cho biết.

Nhà ở xã hội
Nhiều dự án NOXHi “mắc kẹt” vì khách ngóng vay vốn rẻ. Ảnh minh họa

Tâm trạng của vợ chồng anh Tiến cũng là tâm trạng chung của nhiều gia đình trẻ khi đang có nhu cầu mua NOXH trong thời điểm hiện nay. Dĩ nhiên, sự chờ đợi của khách hàng đang khiến cho những chủ đầu tư có dự án NOXH bán cũng đang lâm cảnh “kẹt” đầu ra.

Trao đổi với Pv, ông Vũ Kim Giang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BĐS Hải Phát, chủ đầu tư dự án NOXH The Vest Phú Lãm (Hà Đông, Hà Nội) tỏ ra băn khoăn khi dự án có 1.500 căn NOXH thì có đến hơn nửa hồ sơ khách hàng vẫn đang chờ chính sách tín dụng ưu đãi, chưa ký hợp đồng mua bán. Trong khi dự án đã xây xong thô, có tòa đã cất nóc.

Ông Giang cho rằng, nhiều khách hàng ngóng chờ chính sách tín dụng vì họ thực sự không có đủ tiền để mua nhà với gói vay lãi suất thương mại. Còn phía chủ đầu tư thì cố gắng vẫn đảm bảo tiến độ dự án, đã có tòa cất nóc, đồng thời cũng phối hợp với ngân hàng để có gói hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho khách hàng.

“Bên cạnh việc tăng chất lượng dự án, tăng tiện ích dịch vụ để tìm được đối tượng khách hàng có điều kiện mua được nhà tại dự án, chúng tôi cố gắng hết sức để có giải pháp bán hàng khi phối hợp với ngân hàng hỗ trợ khách hàng. Nhưng, chúng tôi cũng chỉ hỗ trợ phần nào bởi vì tham gia vào lĩnh vực NOXH, các doanh nghiệp đã bị khống chế lãi suất ở mức 10% nên cũng chỉ có thể hỗ trợ khách hàng mức lãi suất 5% như gói ưu đãi trong vòng 2 năm đầu”, ông Giang cho hay.

Theo ông Giang, hiện các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển NOXH đều đã rất tốt, chỉ còn câu chuyện đầu ra cho sản phẩm thì đang gặp khó khăn khi dòng vốn tín dụng cho khách hàng mua nhà chưa ổn định.

“Gói 30.000 tỷ đồng góp phần rất lớn vào việc phục hồi thị trường BĐS, đến nay khi chương trình này kết thúc đã có chương trình tín dụng ưu đãi ở Ngân hàng Chính sách Xã hội thì nên triển khai sớm hoặc có lộ trình chính xác về thời gian thực hiện. Như thế sẽ tốt nhất cho tâm lý khách hàng cũng như định hướng kinh doanh của chủ đầu tư”, ông Giang nói.

Cũng gặp vấn đề về đầu ra, chủ dự án NOXH Bright City (Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ, NOXH có đặc thù là phụ thuộc vào chính sách, gần như toàn bộ khách hàng đều trông chờ vào việc hỗ trợ vay vốn ưu đãi để mua nhà.

Do vậy, khi chính sách hỗ trợ vay vốn ưu đãi không còn thì NOXH có rất ít khách hỏi mua. Nếu không có thêm chính sách hỗ trợ sau gói 30.000 tỷ đồng thì việc bán nhà tại dự án NOXH của doanh nghiệp sẽ rất khó khăn.

Cuối năm 2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định 100 về phát triển và quản lý NOXH. Đến tháng 6/2016, Ngân hàng Nhà nước cũng có thông tư hướng dẫn tổ chức tín dụng cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách NOXH và có công văn chỉ đạo Ngân hàng Chính sách Xã hội và 4 ngân hàng cổ phần thương mại nhà nước: Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank hỗ trợ người dân mua NOXH theo Nghị định 100. Tuy nhiên, hiện nay người dân cần vay tiền vẫn chưa thể tiếp cận được với gói vay ưu đãi này.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Khách ngóng vay vốn rẻ, nhiều dự án NOXH “mắc kẹt” | Bùi Hiển | 4.5