Kéo dài tuyến metro số 1 từ Tp.HCM đến Bình Dương và Đồng Nai

Theo Ban Quản lý Đường sắt đô thị Tp.HCM, Bộ Kinh tế, Thương mại và Du lịch Nhật Bản đã đồng ý hỗ trợ kỹ thuật cho việc nghiên cứu sơ bộ kéo dài tuyến metro số 1 từ Tp.HCM đến Bình Dương và Đồng Nai.

Ông Hoàng Như Cương, Phó trưởng ban Ban Quản lý đường sắt đô thị cho biết, theo điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải Tp.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020, tuyến metro số 1 có lý trình từ Bến Thành đến Suối Tiên, chiều dài khoảng 19,7 km và nghiên cứu kéo dài tới tỉnh Bình Dương và TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).

Theo đó, từ Suối Tiên metro sẽ kéo dài thêm 2km để đến nút giao sẽ tạo thành 2 nhánh. Nhánh 1 từ Suối Tiên – Biên Hòa sẽ bắt đầu từ ga Suối Tiên, dọc theo quốc lộ 1 đến ngã 3 Chợ Sặt, TP. Biên Hòa; nhánh 2 Suối Tiên – Bình Dương sẽ từ ga Suối Tiên đến đường Mỹ Phước – Tân Vạn.

Dự kiến, UBND Tp.HCM sẽ chịu trách nhiệm liên quan đến kỹ thuật đầu máy, toa xe metro cũng như thu hồi đất từ Suối Tiên đến ga nút giao với 2 tỉnh. UBND các tỉnh sẽ chịu trách nhiệm thu hồi đất cũng như thiết kế hạ tầng các nhà ga trên địa bàn của mình.

Được biết, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên có tổng vốn đầu tư hơn 2,07 tỷ USD với chiều dài 19,7 km, trong đó có 2,6 km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao. Dự án dự kiến sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2020. kéo dài tuyến metro số 1
Nghiên cứu kéo dài tuyến metro số 1 từ Tp.HCM đến Bình Dương và Đồng Nai

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho rằng, tỉnh Đồng Nai có vị trí địa lý quan trọng, là cửa ngõ phía đông của Tp.HCM kết nối với các tỉnh, thành phía Bắc và Tây Nguyên. Hiện tại, Đồng Nai có 29 khu công nghiệp đang hoạt động và thu hút 1.037 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký khoảng 20 tỷ USD. Bên cạnh đó, một lượng lớn chuyên gia và lực lượng lao động đang làm việc tại Đồng Nai nhưng sinh sống tại Tp.HCM nên thường xuyên đi lại. Mặt khác, Tp.HCM với vai trò là trung tâm kinh tế, dịch vụ, y tế, giáo dục của vùng Đông Nam bộ nên việc di chuyển bằng phương tiện giao thông, nhất là phương tiện cá nhân dẫn đến quá tải, ùn tắc giao thông cửa ngõ phía đông Tp.HCM.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề xuất cần kéo dài tuyến metro thêm khoảng 2 km để đặt nhà ga cuối tại phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Theo Chủ tịch tỉnh Bình Dương, phương án này sẽ giảm thiểu tối đa việc di dời các công trình hạ tầng tiện ích ngầm, có tiềm năng trong việc phát triển các khu đô thị, dịch vụ xung quanh khu vực nhà ga. Ngoài ra, việc kéo dài thêm gần 2km metro sẽ tạo được tính kết nối khu vực giữa 3 đô thị Tp.HCM, thành phố mới Bình Dương và Biên Hòa, giải quyết được nhu cầu vận chuyển hành khách công cộng cũng như nhu cầu đi lại của người dân giữa 3 đô thi về lâu dài.

Bên cạnh đó, việc kết nối này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho chiến lược xây dựng và phát triển đô thị Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, góp phần giảm áp lực dân cư và ùn tắc giao thông cho Tp.HCM.

Trước đề xuất của UBND các tỉnh, Tp.HCM đã chỉ đạo Ban Quản lý đường sắt nội đô tổ chức nghiên cứu và báo cáo UBND Tp.HCM. Việc nghiên cứu kéo dài tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 1/2017.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

%d bloggers like this: