JLL: Giao dịch bất động sản toàn cầu giảm 8%

Theo Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, hoạt động đầu tư toàn cầu trong quý vừa qua đạt 163 tỷ USD, thấp hơn 5% so với cùng kỳ năm trước khiến tổng giao dịch 9 tháng đạt 454 tỷ USD, giảm 8% so với năm 2015.

JLL cho hay, với diễn biến tranh cử tổng thống tại Mỹ, cuộc đàm phán về Brexit ở Anh, cổ phiếu Deutsche Bank rớt xuống mức thấp nhất lịch sử và Nhật công bố thêm một gói kích thích tiền tệ, nên quý III/2016 trải qua khá nhiều bất ổn về cả chính trị lẫn kinh tế.

Châu Âu là khu vực duy nhất ghi nhận hoạt động đầu tư giảm 6% so với quý II/2016 và giảm 16% so với quý III năm ngoái, chỉ đạt 53 tỷ USD. Khối lượng giao dịch tính từ đầu năm thấp hơn 10% so với cùng kỳ năm 2015, đạt 160 tỷ USD. Trong đó thị trường Anh là nguyên nhân chính của sự sụt giảm này, với lượng giao dịch giảm tới gần 30% tính theo đồng nội tệ.

Song, nếu không xét đến nước Anh thì khu vực này lại cho thấy sự ổn định của thị trường so với cùng kỳ năm trước, khi mà Đức và Pháp có tốc độ tăng trưởng tương tự như năm 2015 và hoạt động đầu tư tiếp tục diễn ra mạnh mẽ ở Trung và Đông Âu, Nga, Hà Lan và Bắc Âu.

Nhiều nhà đầu tư quốc tế đã tận dụng lợi thế của việc điều chỉnh giá trị đồng bảng Anh để thâu tóm các tài sản, đặc biệt là ở London. Trong vòng vài tuần tới, sẽ có những sản phẩm bổ sung được tung ra thị trường và đây sẽ là thước đo quan trọng về nhu cầu thị trường, khi mà các nhà đầu tư vẫn còn lượng vốn dồi dào và đang rất quan tâm đến việc đầu tư vào địa ốc.

Đầu tư BĐS toàn cầu
Giao dịch bất động sản tại Anh đang giảm gần 30% tính theo đồng nội tệ. Ảnh: Telegraph

Trong khi đó, khu vực Châu Á Thái Bình Dương chứng kiến sự phục hồi của các hoạt động đầu tư so với năm trước khi đạt mức 32 tỷ USD, tăng 14% so với quý trước đó và tăng 3% so với quý III/2015. Tổng khối lượng giao dịch tính từ đầu năm đã đạt đến mức 86 tỷ USD, thấp hơn 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc là thị trường năng động nhất trong quý III với khối lượng tăng 40% so với cùng kỳ. Mặc dù đồng yên đã tăng mạnh trong 3 tháng qua, nhưng lượng giao dịch tại Nhật vẫn thấp hơn khoảng 10% so với năm ngoái. Thị trường Australia vẫn sụt giảm trong khi Singapore lại là một thị trường đang hồi sinh với khối lượng tăng lên đến hơn 40% tính từ đầu năm nay.

Trong khi đó, Châu Mỹ ghi nhận lượng giao dịch tăng nhẹ trong quý III/2016, đạt mức 78 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng lượng giao dịch của khu vực từ đầu năm đến nay đã đạt mức 208 tỷ USD, thấp hơn 9% so với 12 tháng qua. Thị trường Canada ghi nhận lượng giao dịch tăng 12% so với cùng kỳ năm 2015, trong khi Mexico vẫn là điểm sáng ở Mỹ Latinh với gần 2 tỷ USD giá trị tài sản được giao dịch tính từ đầu năm 2016.

David Green Morgan, Giám đốc Nghiên cứu thị trường vốn toàn cầu JLL nhận định, thị trường bất động sản toàn cầu vẫn trụ vững trong 3 tháng đầy biến động vừa qua. Điều này chứng tỏ tổng lượng giao dịch cả năm có thể cán mốc 610-630 tỷ USD khi bước vào quý cuối cùng. Lý do, những bất ổn về kinh tế, chính trị và lợi suất trái phiếu toàn cầu lao dốc trong thời gian gần đây đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư và trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại thì bất động sản lại trở thành kênh đầu tư hấp dẫn.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

%d bloggers like this: