HoREA: Thông tin 77 dự án đang thế chấp ngân hàng gây sự hiểu nhầm

By On Thứ Ba, Tháng Bảy 26th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Theo HoREA, sau khi Sở Tài nguyên Môi trường công bố thông tin về 77 dự án đang thế chấp ngân hàng đã có tác động tức thì đến thị trường BĐS làm cho một bộ phận người tiêu dùng băn khoăn, lo lắng, đặc biệt là có người hiểu nhầm là dự án đã bị thế chấp đồng nhất với chủ đầu tư kém năng lực.

Sau khi Sở Tài nguyên Môi trường Tp.HCM công bố danh sách các dự án bất động sản (BĐS) trên địa bàn thành phố đang thế chấp quyền sử dụng đất tại các ngân hàng, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã có công văn 48 ngày 25/7/2016 gửi lãnh đạo thành phố và các sở ngành liên quan và Ngân hàng nhà nước Chi nhánh Tp.HCM.

Cụ thể, HoREA hoan nghênh Sở Tài nguyên Môi trường đã công bố 77 dự án của các chủ đầu tư đang đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai tại Tp.HCM.

HoREA nhận định, thành phố hiện có 584 dự án BĐS đang triển khai thực hiện nhưng chỉ có 77 dự án đang thế chấp, chiếm 13,2% cho thấy phần lớn các dự án không thế chấp ngân hàng. Việc công khai các dự án đang thế chấp đã cung cấp thông tin cần thiết cho người tiêu dùng và các chủ thể có liên quan, nhằm góp phần xây dựng thị trường BĐS ngày càng minh bạch hơn.

Nhưng sau khi Sở Tài nguyên Môi trường công bố thông tin về 77 dự án đang thế chấp ngân hàng đã có tác động tức thì đến thị trường BĐS, khiến cho một bộ phận người tiêu dùng hoang mang, lo lắng, đặc biệt là có người hiểu nhầm là dự án đã bị thế chấp đồng nhất với chủ đầu tư kém năng lực.

dự án thế chấp ngân hàng
Thông tin về 77 dự án đang thế chấp ngân hàng khiến nhiều người hiểu nhầm
là dự án đã bị thế chấp đồng nhất với chủ đầu tư kém năng lực

HoREA cho hay, trong quá trình sản xuất, kinh doanh, việc các doanh nghiệp giải chấp, thế chấp tài sản để vay vốn làm ăn là hoạt động bình thường. Và trong lĩnh vực kinh doanh BĐS, việc chủ đầu tư thế chấp dự án, công trình, nhà ở để vay vốn tín dụng ngân hàng phát triển dự án và hoàn thành công trình nhà ở, sau đó thực hiện giải chấp cũng là việc bình thường.

Vì đặc điểm hoạt động của thị trường BĐS nước ta, các chủ đầu tư dự án phụ thuộc rất lớn vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng và nguồn vốn huy động của người mua nhà. Đối với nguồn vốn tín dụng, chủ đầu tư thường vay vốn để phát triển dự án, xây dựng nhà ở, công trình, thực hiện quy định về bảo lãnh ngân hàng khi bán nhà ở hình thành trong tương lai và thường lấy công trình, dự án đó để thế chấp ngân hàng.

Hầu hết chủ đầu tư sử dụng vốn huy động đúng mục đích; tuy nhiên cũng có chủ đầu tư sử dụng vốn huy động sai mục đích và đầu tư dàn trải, cá biệt có chủ đầu tư tiêu dùng cá nhân dẫn đến không hoàn thành dự án, mất thanh khoản, không bàn giao được nhà cho người mua, gây ra nợ xấu gây thiệt hại cho khách hàng và làm cho người tiêu dùng mất lòng tin.

Đối với ngân hàng nhận thế chấp, phần lớn đều thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quản lý chặt chẽ, song cũng có chi nhánh ngân hàng dễ dãi, buông lỏng quản lý, dẫn đến chủ đầu tư sử dụng vốn vay sai mục đích.

HoREA cho biết, Hiệp hội đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường khi công bố các dự án BĐS, nhà ở đang thế chấp cần cung cấp thêm thông tin về mục đích thế chấp vay vốn của chủ đầu tư như: phát triển dự án hoặc để xây dựng nhà ở, công trình trong dự án; để thực hiện bảo lãnh ngân hàng… giúp cho người dân nắm đầy đủ thông tin trước khi quyết định mua nhà.

Đồng thời, Hiệp hội cũng đề nghị ngân hàng nhận thế chấp có cơ chế giám sát bên thế chấp (chủ đầu tư) sử dụng nguồn vốn vay tín dụng và vốn huy động của khách hàng đúng mục đích nhằm hoàn thành nhà ở, dự án, để bàn giao cho người mua nhà, thực hiện giải chấp để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho khách hàng đúng quy định.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
HoREA: Thông tin 77 dự án đang thế chấp ngân hàng gây sự hiểu nhầm | Bùi Hiển | 4.5