HoREA kiến nghị không thu thuế bất động sản với nhà ở xã hội

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi tới Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan về việc dự kiến đánh thuế bất động sản.

Thuế bất động sản
Kiến nghị không thu thuế bất động sản với nhà ở xã hội. Ảnh minh họa

Trước đó, theo lãnh đạo Bộ Tài chính, hiện Bộ đang nghiên cứu dự thảo đánh thuế nhà ở, đặc biệt là những chủ thể có từ 2 nhà trở lên. HoREA cho rằng, hoạt động này sẽ góp phần giúp thị trường địa ốc phát triển minh bạch, lành mạnh, bền vững, tạo thêm cơ hội cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở và tăng thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Song, HoREA cũng kiến nghị không thu thuế bất động sản đối với nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư có giá trị dưới 1 tỷ đồng và nhà cấp bốn trở xuống; các hộ gia đình dù đã có một căn nhà nhưng đang ở chật nay mua thêm nhà nhưng tổng diện tích các căn hộ nhỏ này cũng chỉ dưới 200m2…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA kiến nghị, trong giai đoạn đầu nên áp dụng mức thuế suất vừa phải, phù hợp với sức dân. Đối với người có từ căn nhà thứ 2 trở lên thì áp dụng thuế suất tài sản phụ trội tùy theo số lượng và giá trị tài sản. Đồng thời, cần xây dựng, hoàn thiện hệ thống thông tin dữ liệu quốc gia, trong đó có cơ sở dữ liệu nhà ở quốc gia, liên thông các tỉnh, ngành và được cập nhật theo thời gian thực, đặc biệt là phải hoàn thành cấp thẻ căn cước công dân, xác định mã số định danh cá nhân để biết rõ người đang sở hữu nhà ở.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: