Hồng Kông: Giá chung cư giảm mạnh trong năm 2016

Theo Công ty tư vấn bất động sản JLL, nền kinh tế suy yếu và bất ổn ở Hồng Kông đã ảnh hưởng đến thị trường địa ốc tại đây. Trong bối cảnh đó, những nhà phát triển địa phương đang áp dụng những chiến lược đấu thầu đầy thận trọng.

BĐS cao cấp
Sự bất ổn về kinh tế và dự định thuê nhà ít lạc quan đã

ảnh hưởng đến nhu cầu thuê BĐS nhà ở cao cấp

Những nhà phát triển ở Trung Quốc Đại lục đã bắt đầu hoạt động vào đầu năm nay khi họ kiên trì với kế hoạch toàn cầu, tức mua 3 trong 8 khu vực dân cư thông qua đấu thầu công khai.

Triển vọng mờ nhạt từ các nhà phát triển đã phản ánh trong kết quả kinh doanh bất động sản (BĐS) với 5 hồ sơ thầu thành công thấp hơn kỳ vọng của thị trường. Kết quả phân tích kinh doanh BĐS của Chính phủ cho thấy, giá BĐS tại các khu vực được quan sát trong vòng 12 tháng qua đã giảm đến 20%. Sự quan tâm từ các nhà phát triển Đại lục cũng đã bắt đầu hạ nhiệt trong quý II/2016, xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn.

Trong quý đầu tiên, doanh số bán nhà đạt mức thấp kỷ lục trước khi có sự phục hồi nhẹ trong quý II. Nhưng trung bình khối lượng giao dịch BĐS hàng tháng trong nửa đầu giảm 38,3% so với cùng kỳ là 3320 giao dịch, so với mức trung bình hàng tháng là 5.377 giao dịch được ghi nhận trong khoảng thời gian tương ứng của năm 2015. Trong khi đó, doanh số bán nhà từ tháng 1 đến tháng 3 thấp hơn so với mức đáy thị trường vào tháng 5/2003 là 4.130 giao dịch.

Tại thị trường sơ cấp, những nhà phát triển đang mở rộng kế hoạch tài chính cho người mua tiềm năng để giúp thúc đẩy doanh số bán. Còn trên thị trường thứ cấp, trong nửa đầu năm giá trị vốn nhà ở đại chúng có xu hướng giảm 6,4%, do biến động của thị trường chứng khoán trong nước và triển vọng về lãi suất.

Tại các thị trường cho thuê nhà ở, sự bất ổn về kinh tế và dự định thuê nhà ít lạc quan đã ảnh hưởng đến nhu cầu thuê BĐS nhà ở cao cấp.

Batdongsan.com.vn

Trả lời