Hà Nội sẽ công bố các dự án thế chấp ngân hàng?

Nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở cho rằng, việc công bố các dự án thế chấp ngân hàng cần đưa thông tin một cách chính xác, rõ ràng, không để người mua nhà hoang mang, gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như thị trường bất động sản.

Ngay sau khi danh sách các dự án bất động sản (BĐS) đang thế chấp tại các ngân hàng được Sở Tài nguyên – môi trường Tp.HCM công bố nhằm công khai minh bạch thông tin, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người tham gia giao dịch BĐS, đã có nhiều chủ đầu tư đưa ra ý kiến góp ý. 

Trao đổi với phóng viên xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hiệp, TGĐ Công ty CP Dầu Khí Toàn Cầu GP-Invest cho rằng, cách giải thích và cách làm như hiện vẫn còn nửa vời, không chuẩn, dẫn đến việc hiểu lầm và gây bức xúc dư luận.

Theo ông Hiệp, đa số các chủ đầu tư dự án BĐS đều phải sử dụng vốn vay của ngân hàng, vì thế, các chủ đầu tư đều phải dùng tài sản hình thành trong tương lai thế chấp để có nguồn tín dụng triển khai dự án. Hơn nữa, theo quy định mới của Luật kinh doanh BĐS, chủ đầu tư dự án nhà ở muốn bán nhà hình thành trong tương lai thì phải được ngân hàng bảo lãnh. Mà muốn được ngân hàng bảo lãnh thì phải có tài sản thế chấp, thế nên, các chủ đầu tư đều phải thế chấp dự án hình thành trong tương lai.các dự án thế chấp ngân hàng
Chủ đầu tư dự án BĐS cho rằng, việc công bố thông tin về các dự án thế chấp ngân hàng hiện nay còn thực hiện nửa vời, dễ gây hiểu lầm với người dân. Ảnh Minh Thư

“Nếu chỉ công bố thông tin dự án thế chấp hay không thế chấp thì sẽ dễ khiến người dân hiểu lầm. Theo tôi, trước khi công bố dự án nào đó có thế chấp hay không thì các cơ quan cần yêu cầu chủ đầu tư đưa ra bảng cân đối dòng tiền. Nếu chủ đầu tư chứng minh được kế hoạch cân đối dòng tiền không gây ảnh hưởng gì đến tài sản của người mua nhà hình thành trong tương lai thì dự án đó hoàn toàn lành mạnh, không vấn đề gì. Còn nếu chủ đầu tư không chứng minh được kế hoạch cân đối dòng tiền thì rất dễ dẫn đến rủi ro, nguy hiểm cho tài sản của người mua nhà”, ông Hiệp đề xuất.

Hiện nay chúng ta vẫn chưa thực hiện việc đó mà mới chỉ công bố được danh sách các dự án có thế chấp, dẫn đến việc người mua nhà hiểu lầm rằng, nếu dự án đã thế chấp thì dự án đó là của ngân hàng chứ không phải của chủ đầu tư.

Một chuyên gia trong lĩnh vực BĐS (xin không nêu tên) khi trao đổi với phóng viên đã khẳng định rằng, việc chủ đầu tư thế chấp dự án để được ngân hàng tài trợ hoặc phát hành bảo lãnh là một nghiệp vụ rất bình thường giữa đơn vị tài chính và doanh nghiệp.

Vị này cho biết, mỗi dự án BĐS là một tài sản thế chấp riêng biệt, bán dự án nào xong thì chủ dự án phải tiến hành tất toán tài sản đó và thực hiện nghĩa vụ của chủ đầu tư với người mua nhà thì sẽ không có rắc rối gì. Rắc rối chỉ phát sinh khi chủ đầu tư đã bán xong dự án mà vẫn chưa giải chấp tài sản.

Việc công bố dự án thế chấp với ngân hàng có thể thực hiện với điều kiện đơn vị công bố cần phải nắm bắt được thông tin chính xác như: dự án thế chấp ở đâu, thế chấp như thế nào, vay bao nhiêu tiền, đã thực hiện nghĩa vụ đúng hay chưa… tránh việc đưa thông tin mập mờ ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp.

Ví dụ, trong danh sách công bố của Tp.HCM có trường hợp chủ đầu tư không thế chấp toàn bộ dự án mà chỉ thế chấp tầng thương mại thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư và một số căn hộ còn lại chưa bán cũng là tài sản của chủ đầu tư. Với các tài sản này thì chủ đầu tư hoàn toàn có quyền thế chấp, không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhà.

“Việc công bố thông tin không rõ ràng sẽ dễ dẫn đến việc người đã mua hay chuẩn bị mua nhà bị hoang mang, rồi người dân có thể sẽ không mua nhà nữa, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng đến thị trường BĐS”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Trao đổi với về việc Hà Nội có công bố các dự án thế chấp ngân hàng hay không, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường Hà Nội cho biết, hiện vẫn chưa có hướng dẫn hay chỉ đạo nào của TP về việc công bố các dự án BĐS thế chấp ngân hàng. Sởđang xin ý kiến của Bộ Tài nguyên – Môi trường vì vấn đề công bố này rất nhạy cảm, liên quan đến thông tin kinh doanh của các doanh nghiệp.

Việc công bố hay không công bố dự án thế chấp ngân hàng cũng sẽ không ảnh hưởng đến việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, đây chỉ là thông tin để người dân tham khảo để quyết định mua hay không mua.

Hơn nữa, quy định của luật cũng cho phép chủ đầu tư có quyền đăng ký giao dịch bảo đảm thế chấp thì đó là việc của doanh nghiệp.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời