Hà Nội: Lãng phí NOXH cho công nhân khu công nghiệp

Trong khi nhiều công nhân đang phải ở thuê những căn phòng trọ ẩm thấp, chật chội thì tại Khu công nghiệp (KCN) Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) vẫn còn hơn 20% diện tích nhà ở xã hội (NOXH) đang bị bỏ không, lãng phí.

Nhu cầu cao

Chị Lê Thùy Linh (ở Hạ Hòa, Phú Thọ) cho biết rất may mắn đã xin vào ở trọ trong khu nhà ở xã hội do Công ty Panasonic thuê cho công nhân.

“Mỗi tháng, tôi chỉ mất 65.000 đồng tiền điện nước, tiết kiệm được gần 1 triệu đồng/tháng so với trước đây thuê trọ ở nhà dân. Không những thế, điều kiện sống và an ninh ở khu NOXH tốt và đảm bảo hơn rất nhiều so với sống trọ ở nhà dân”, chị Thùy Linh chia sẻ.

Gia đình chị Trần Thị Mai Hoa, công nhân Công ty TNHH Denso Việt Nam cũng thực sự cảm thấy đổi đời khi thuê được căn hộ trên tầng 11 tòa nhà CT1A Khu NOXH Kim Chung.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều công nhân không được có may mắn như chị Linh hoặc gia đình chị Mai Hoa. Đơn cử, chị Bùi Thị Luyến (Hòa Bình), đang làm việc tại KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội) cho hay, chị đã đăng ký vào trọ NOXH nhưng vẫn chưa được duyệt. Vì vậy, chị đành phải thuê một phòng trọ chưa đầy 10m2 tại thôn Bầu, xã Kim Chung (Đông Anh). Do phòng trọ quá chật chội nên chị buộc phải gửi con ở quê cho ông bà nội trông giúp.

Chị Luyến cho biết, phòng trọ nhỏ hẹp nhưng tiền thuê là 600.000 đồng/tháng, chưa kể tiền điện 3.000 đồng/số, tiền nước là 40.000 đồng/phòng, trung bình mỗi tháng mất khoảng 800.000 đồng tiền trọ. Chị rất mong sớm được được duyệt thuê NOXH, giá thuê vừa rẻ, lại ổn định hơn.NOXH cho công nhân
Trong khi nhiều công nhân đang phải ở thuê những căn phòng trọ ẩm thấp, chật chội

thì vẫn còn nhiều diện tích NOXH đang bị bỏ không

Ông Trần Anh Dũng, Phụ trách Phòng Quản lý nhà thuộc Xí nghiệp Quản lý và phát triển NOXH, đơn vị quản lý các nhà xã hội KCN Bắc Thăng Long cho hay, hiện có gần 400 đơn xin thuê trọ xếp hàng chờ chưa được xem xét, bố trí cho thấy nhu cầu về NOXH đang rất lớn. Đặc biệt là nhu cầu thuê nhà theo hộ gia đình công nhân đang tăng cao, trog khi đó, xu hướng thuê trọ theo diện hộ đơn thân giảm mạnh. Số đơn nguyên được các công ty trong KCN thuê cho công nhân ở theo diện đơn thân giảm rõ rệt. Được biết, Công ty Canon giảm từ 11 đơn nguyên xuống còn 6 đơn nguyên; Panasonic giảm từ 3 đơn nguyên xuống 1; Nissei giảm từ 5 đơn nguyên xuống còn 1.

Bất cập thiết kế và duyệt giá

Về thực trạng còn tồn đọng khoảng hơn 20% diện tích NOXH thuộc giai đoạn 1 và 75% diện tích nhà ở trong giai đoạn 2 chưa đưa vào sử dụng, ông Trần Anh Dũng lý giải, theo thiết kế của giai đoạn 1, khu NOXH Kim Chung (hoàn thành năm 2013) có 24 đơn nguyên nhà 5 tầng gồm 1.084 phòng với 9.168 chỗ ở.

Nhưng trên thực tế, Xí nghiệp mới cho thuê 849 phòng (chiếm 78,3%) với 6.778 chỗ ở (gần 74%). Giai đoạn 2, TP. Hà Nội tiếp tục xây dựng 3 khối nhà với 4 đơn nguyên 15 tầng (hoàn thiện trong tháng 9/2014) với 448 phòng. Theo thiết kế, 2 tòa (CT2 và CT3) dành cho hộ độc thân thuê và 2 tòa (CT1A và CT1B) dành cho hộ gia đình thuê. Tuy nhiên đến nay, Xí nghiệp mới tạm thời đưa vào khai thác và sử dụng 112 căn hộ tại tòa CT1A, 3 tòa còn lại vẫn chậm trễ trong việc phê duyệt giá thuê nhà và giá dịch vụ.

Đối với hơn 20% diện tích đơn nguyên nhà 5 tầng bị “ế”, ông Dũng cho rằng, những căn hộ này được thiết kế quá rộng, dành cho 18 – 24 người/phòng. Trong khi đó thiết kế chỉ có 1 công trình phụ, mà số lượng công nhân ở đông rất bất tiện trong sinh hoạt. Nhằm giải quyết nhu cầu nhà trọ của các hộ gia đình, Xí nghiệp Quản lý nhà đã xin thành phố cho phép chuyển đổi mục đích từ cho thuê hộ đơn thân sang cho hộ gia đình thuê, song điều này lại gặp bất cập về giá.

Hiện tại, giá cho thuê vẫn áp dụng như với hộ độc thân (120.000 đồng/người nhân theo số người đã thiết kế/phòng). Tính ra, giá thấp nhất của căn hộ dành cho 18 người đã gần 2,2 triệu đồng/phòng và giá của căn hộ dành cho 24 người là gần 2,9 triệu đồng/phòng, chưa kể chi phí điện, nước. Mức giá này cao hơn nhiều so với các căn hộ xung quanh được thiết kế dành cho gia đình và quá cao so với thu nhập của công nhân.

Theo ông Trần Anh Dũng, Xí nghiệp đã tính tới việc đề xuất thành phố cho thiết kế lại, ngăn thành các phòng diện tích nhỏ hơn cho gia đình hoặc hộ độc thân thuê. Song, chi phí sửa chữa, việc đi lại đường điện, đường nước quá lớn nên hiện số diện tích nhà ở này vẫn bỏ trống.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: