Hà Nội: Khởi công dự án hệ thống xử lý nước thải 800 triệu USD

Sáng nay, (7/10), UBND TP. Hà Nội đã khởi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (Thanh Trì) với tổng vốn đầu tư lên đến 800 triệu USD từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản (JICA).Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá
Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá sau khi hoàn thành sẽ cải thiện

sự ô nhiễm trên, làm sống lại các con sông ở nội đô

Được biết, đây là dự án xử lý nước thải cho toàn bộ hệ thống sông nội đô, nằm ở nửa phía Đông và Đông Nam thành phố gồm các sông: Sông Lừ, Tô Lịch, Sông Sét và một phần Sông Nhuệ.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, dự án xử lý nước thải công suất 270.000 m3/ngày đêm bao gồm hệ thống thu gom, hệ thống cống đấu nối (dọc 2 bờ sông sông Lừ và sông Tô Lịch), cống bao và một phần sông Nhuệ với tổng chiều dài các loại cống khoảng 52 km. Sau khi hoàn thành, hệ thống này sẽ thu gom và xử lý nước thải các quận, huyện: Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Trì với diện tích khoảng 4.874 ha. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Theo Sở xây dựng Hà Nội, đa số hệ thống cống thu gom sẽ được thi công bằng công nghệ khoan kích ngầm. Phương pháp khoan ngầm sẽ giúp tránh được việc vận hành phức tạp của các trạm bơm, quỹ đất yêu cầu nhỏ hơn. Đồng thời, việc thi công cống được thực hiện dưới lòng sông và dưới các dải cây xanh, làm giảm ảnh hưởng xấu của hoạt động thi công lên hệ thống hạ tầng giao thông, nhằm hạn chế tác động tới môi trường và cư dân xung quanh.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhận xét, dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá có ý nghĩa lớn trong việc cải tạo môi trường, cải thiện ô nhiễm của các sông Tô Lịch, sông Sét, sông Lừ và một phần sông Nhuệ, góp phần tạo cảnh quan sinh thái đô thị và phát triển bền vững Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, từ trước đến nay, nước thải của thành phố được thu gom bởi hệ thống kênh mương, cống rồi xả ra các hồ và 4 con sông thoát nước chính là sông Sét, sông Kim Ngưu, sông Lừ và sông Tô Lịch. Do đó, nhiều kênh mương, sông, hồ trên địa bàn bị ô nhiễm nặng, gây tác động xấu tới điều kiện vệ sinh, môi trường sống của người dân. Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá sau khi hoàn thành sẽ cải thiện sự ô nhiễm trên, làm sống lại các con sông ở nội đô.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: