Hà Nội: Đình chỉ các hoạt động xây dựng trái phép tại dự án Đại Thanh

Theo chỉ đạo của TP. Hà Nội, ngày 8/7/2016, UBND huyện Thanh Trì đã ban hành kế hoạch tăng cường lực lượng đảm bảo đình chỉ có hiệu lực các hoạt động xây dựng trái phép tại dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh tại xã Tả Thanh Oai.

Vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng

Theo báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải về kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu về dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh (Báo cáo số 178-BC/BCS, ngày 17/6/2016 của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội), dự án được khởi công xây dựng từ đầu năm 2012. Đến nay, phần lớn hạng mục công trình đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng (trừ một số nhà ở thấp tầng tại dự án).

Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư có một số vi phạm, cụ thể: Chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước; xây dựng các công trình sai quy hoạch đã được phê duyệt, không có thông báo khởi công xây dựng công trình.

Đối với công trình hỗn hợp: Theo quy hoạch, tại ô đất A1-HH2, là nhà ở với các khối nhà có số tầng cao 5 tầng, 11 tầng, 18 tầng và 29 tầng, song thực tế đã xây dựng và đưa vào sử dụng 3 khối nhà cao 32 tầng (không kể tầng hầm); theo quy hoạch, tại ô đất D1-HH2 là nhà ở với các khối nhà có số tầng cao 5 tầng, 18 tầng và 29 tầng, song thực tế đã xây dựng và đưa vào sử dụng 3 khối nhà cao 32 tầng (không kể tầng hầm).

Với nhóm nhà ở thấp tầng: Tổng lô đất của hạng mục công trình thấp tầng của dự án là 555 lô. Ngày 22/3/2016, Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì đã lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng đối với 7 móng phát sinh. Ngày 11/4/2016, Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng đối với 5 móng phát sinh.

Từ ngày 11/3/2016 đến ngày 11/4/2016, số công trình phát sinh là 12 công trình. Như vậy, có 273 căn nhà (trên 303 lô) đã xây dựng; hiện còn lại 252 lô đất trống. Quy mô theo quy hoạch được phê duyệt là 3 tầng, song trên thực tế, những công trình đã xây dựng với quy mô phổ biến là 5 tầng.

Theo quy hoạch, tại ô đất cây xanh E2-CX2 là đất cây xanh không xây dựng công trình, tuy nhiên trên thực tế đã xây dựng và đưa vào sử dụng 1 khu dịch vụ 4 tầng, 2 sân tennis, 1 bể bơi và 1 tòa nhà trụ sở Ban quản lý dự án (1 tầng hầm và 5 tầng nổi). Còn với ô đất trường THCS S2-TH2, quy hoạch là 3 tầng nhưng thực tế đã xây dựng 4 tầng và đưa vào sử dụng làm nhà trẻ.

Báo cáo số 178-BC/BCS, ngày 17/6/2016 của Ban Cán sự Đảng UBND TP. Hà Nội cũng đã đưa ra phương hướng chỉ đạo giải quyết. Cụ thể, liên quan việc thanh tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, kéo dài tại dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh, thành phố yêu cầu Chánh Thanh tra thành phố khẩn trương chỉ đạo hoàn thiện kết luận thanh tra theo Quyết định số 495/QĐ-TTTP (P4) ngày 8/3/2016; sau đó đề xuất và báo cáo UBND thành phố phương hướng giải quyết dứt điểm vi phạm.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì tiếp tục tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn và đình chỉ thi công đối với các công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng tại dự án; đồng thời, đề xuất xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm nghiêm trọng kéo dài, gây bức xúc dư luận.

Trước đó, ngày 13/4/2015, tại thông báo kết luận số 49/TB-UBND, Chủ tịch UBND thành phố đã yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường, huyện Thanh Trì cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, đình chỉ ngay mọi hoạt động xây dựng trái phép và việc bán nhà không đúng quy định tại dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh.

Giao Thanh tra thành phố trên cơ sở nội dung kiểm tra, thanh tra, theo chuyên đề của các bộ, ngành Trung ương tiến hành ngay việc thanh tra toàn diện đối với xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh, rồi báo cáo đề xuất UBND thành phố xử lý theo đúng quy định.

Kiên quyết không để phát sinh vi phạm

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, ngày 21/3/2016, huyện Thanh Trì đã có quyết định kiện toàn tổ công tác đặc biệt tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, bảo đảm đình chỉ mọi hoạt động xây dựng trái phép tại dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh.

Ngày 1/6/2016, huyện Thanh Trì ban hành quyết định kiện toàn tổ công tác giúp việc tổ công tác đặc biệt. Tiếp đó, ngày 8/7/2016, huyện Thanh Trì đã ban hành kế hoạch tăng cường lực lượng đảm bảo đình chỉ có hiệu lực các hoạt động xây dựng trái phép tại dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp (xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp ) Đại Thanh trên địa bàn xã Tả Thanh Oai.

Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì là cơ quan thường trực có trách nhiệm chủ trì phối hợp cùng UBND xã Tả Thanh Oai, công an huyện thực hiện các nhiệm vụ do UBND huyện giao. Theo đó, thời gian thực hiện đình chỉ có hiệu lực các hoạt động xây dựng trái phép tại dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh bắt đầu từ ngày 8/7/2016 đến hết ngày 30/7/2016, gồm hơn 60 người tham gia ứng trực 24/24 giờ.

đình chỉ dự án sai phép
Đình chỉ có hiệu lực các hoạt động xây dựng trái phép tại dự án

xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh

UBND huyện Thanh Trì yêu cầu tổ công tác tăng cường thuộc các phòng, ban, ngành của huyện, UBND xã Tả Thanh Oai căn cứ theo nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn pháp luật quy định thực hiện tốt công tác kiểm soát, kiểm tra, đình chỉ có hiệu lực các hoạt động xây dựng trái phép tại dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật khi triển khai dự án; chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với UBND huyện, xã Tả Thanh Oai trong việc tuyên truyền, vận động các hộ dân không tổ chức xây dựng trái phép tại khu vực dự án. Ngoài ra, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách, quy định pháp luật trong hoạt động xây dựng và vận động nhân dân trong khu đô thị Đại Thanh nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong hoạt động xây dựng.

Hà Nội: Đình chỉ các hoạt động xây dựng trái phép tại dự án Đại Thanh 1
Lực lượng chức năng huyện Thanh Trì ứng trực 24/24 giờ nhằm ngăn chặn

vi phạm trật tự xây dựng tại khu đô thị Đại Thanh

Theo đội phó Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì Nguyễn Ngọc Tuyên, sau khi UBND huyện chỉ đạo tăng cường lực lượng đảm bảo đình chỉ có hiệu lực các hoạt động xây dựng trái phép tại dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh đến nay, đã không để phát sinh thêm trường hợp xây dựng trái phép mới; những công trình đang xây dựng dở dang cũng đã bị đình chỉ hoạt động xây dựng. Lực lượng chức năng được chia thành 3 ca, ứng trực 24/24 giờ nhằm không để xảy ra các hoạt động xây dựng trái phép tại dự án.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời