Hà Nội: Điều chỉnh quy hoạch dự án “đất vàng” triển lãm Giảng Võ

Tổ hợp trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở được xây trên nền Trung tâm Triển lãm Giảng Võ với diện tích khoảng 68.380m2 sẽ là nơi ở dự kiến của khoảng 7.345 người.

UBND TP. Hà Nội vừa phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch chi tiết Tổ hợp trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở tại số 148 Giảng Võ, phường Giảng Võ, quận Ba Đình với tỷ lệ 1/500.

Cụ thể, diện tích đất nghiên cứu tổ hợp trung tâm này khoảng 68.380m2, bao gồm: 9.604m2 đất mở đường theo quy hoạch; 58.776m2 đất lập quy hoạch chi tiết; dân số khu vực lập quy hoạch chi tiết khoảng 7.345 người.

Theo quy hoạch, khu đất có phía Đông và Đông Bắc giáp Khu tập thể Giảng Võ và khách sạn Đông Đô. Phía Bắc giáp khách sạn Lake Side và đường hiện trạng. Phía phía Tây giáp phố Ngọc Khách và phía Đông Nam giáp phố Giảng Võ.

Quyết định cũng nêu rõ các chỉ tiêu phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch chi tiết Tổ hợp trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở tỷ lệ 1/500 tính toán để đảm bảo các chỉ tiêu về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đáp ứng cho quy mô dân số của Khu tổ hợp tuân theo các tiêu chuẩn chuyên ngành. Đơn cử, đất cây xanh đơn vị ở >=2m2/người, trong đó đất cây xanh nhóm nhà ở tối thiểu 1m2/người. Những chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật sẽ được cụ thể hóa trong giai đoạn nghiên cứu lập đồ án quy hoạch chi tiết và lập đồ án quy hoạch chung xây dựng thủ đô được duyệt, định hướng quy hoạch phân khu đô thị H1-2 đang nghiên cứu.

đất vàng Giảng Võ
Phối cảnh Tổ hợp trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở

tại số 148 Giảng Võ (Vinhomes Giảng Võ)

Việc điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch chi tiết nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới, một số nguyên tắc xây dựng cơ chế tài chính và các dự án thành phần. Xây dựng khu chức năng đô thị mới đồng bộ, hiện đại về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, bảo đảm tỷ lệ xây dựng và mật độ dân cư phù hợp; bảo đảm phát triển ổn định, bền vững.

Bên cạnh đó, tổ chức không gian cảnh quan, kiến trúc gắn kết với các dự án đầu tư tại khu vực và khu dân cư hiện có, đóng góp vào cảnh quan kiến trúc đô thị dọc trục đường Ngọc Khánh, Giảng Võ và khu vực xung quanh hồ Ngọc Khánh. Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật phù hợp, khớp nối đồng bộ giữa khu vực xây dựng mới và khu vực hiện hữu, bảo đảm không ách tắc giao thông, yêu cầu an toàn và hoạt động bình thường của các công trình hạ tầng kỹ thuật hiện có trong khu vực…


“Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử” được UBND TP. Hà Nội công bố ngày 27/5 quy định một số khu vực bị hạn chế chiều cao, nhưng cũng có một số khu vực được cho phép có công trình cao trên 40 tầng thậm chí 50 tầng.


Trong đó, khu vực Triển lãm Giảng Võ cũng là một trong hai vị trí duy nhất trong khu nội đô lịch sử được xây dựng quá 39 tầng. Khu vực triển lãm Giảng Võ được xây cao tối đa 50 tầng (tương đương 180m), còn khu vực ô đất 29 Liễu Giai được xây cao tối đa 45 tầng (tương đương 162m). 

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời