Hà Nội: Đang chờ ‘chốt’ phương án cải tạo chung cư cũ

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, Sở đã hoàn thành xong kế hoạch cải tạo chung cư cũ và báo cáo UBND TP.Hà Nội. Ủy ban đang chờ ý kiến của Thành ủy để có kết luận cuối cùng về phương án cải tạo.

Chung cư cũ
Các khu chung cư cũ hếu hết đều có việc xây dựng lấn chiếm đất trống,

sân chung, cơi nới “chuồng cọp”. Ảnh minh họa

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, nhằm đảm bảo tiến độ nên việc cải tạo sẽ được tiến hành lần lượt và đồng bộ từng khu, chứ không triển khai ồ ạt. Theo quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử TP. Hà Nội (có hiệu lực từ ngày 14/4/2016) do ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội ký ban hành, những dự án đầu tư xây dựng thuộc 10 dự án nói trên sẽ được xây tối đa 24 tầng.

Theo đó, quy chế có danh mục chỉ rõ khu tập thể Quỳnh Mai được phép xây tối đa 24 tầng (cao 86m); khu tập thể Ngọc Khánh được xây tối đa 21 tầng (cao 76m); khu tập thể Giảng Võ được xây tối đa 21 tầng (cao 76m); các khu Khương Thượng, Thành Công, Kim Liên, Vĩnh Hồ, Thanh Nhàn, Phương Mai,… được phép xây tối đa 24 tầng (cao 86m).

Thống kê Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 1.516 chung cư cũ có quy mô từ 2 – 5 tầng, phần lớn được xây dựng từ năm 1960 đến cuối những năm 1990. Bên cạnh đó, còn một số nhà được xây dựng từ trước năm 1954. Những chung cư tập trung chủ yếu ở 4 quận nội thành cũ và quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai. Hầu hết các nhà chung cư đều đã bán nhà cho người đang thuê theo Nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ.

Qua kết quả khảo sát, điều tra của cơ quan chức năng, vì nhu cầu cuộc sống, áp lực về diện tích ở, cũng như việc chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, sự yếu kém về quản lý, dẫn tới hầu hết các khu chung cư đều có việc xây dựng lấn chiếm đất trống, sân chung, cơi nới “chuồng cọp”.

Vì vậy, hầu hết mật độ xây dựng tăng gấp đôi so với thiết kế ban đầu, cư dân tăng khoảng 1,5 lần. Trong khi hệ thống kỹ thuật nói chung ở các chung cư đều cũ nát, nhất là hệ thống cấp nước do dân tự cải tạo thành mạng lưới đường ống chằng chịt trên mặt nhà, nhìn rất mất mỹ quan. Những căn hộ tầng 1 đều ẩm thấp, thậm chí có một số chung cư có nền tầng 1 thấp hơn sân và đường nội bộ.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời