Hà Nội: Dân vẫn hoang mang chờ sổ đỏ chung cư

By On Thứ Sáu, Tháng Chín 28th, 2012 Categories : Tin bất động sản trong nước

Nhiều dự án chung cư tại Hà Nội đã được đưa vào sử dụng từ chục năm nay nhưng hiện vẫn chưa cấp sổ đỏ cho dân. Trong khi đó, đại diện Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội cho biết việc cấp sổ đỏ cho cư dân lại hoàn toàn phụ thuộc nhà đầu tư.

Chủ đầu tư thất hứa trong việc làm thủ tục cấp sổ đỏ cho dân

Nhiều năm nay, 45 hộ dân sống tại tòa nhà Sông Đà (ngõ 165 Cầu Giấy, Hà Nội) đã làm đơn kiến nghị lên chủ đầu tư yêu cầu làm thủ tục cấp sổ đỏ cho cư dân nhưng đều bị từ chối. Những ngày này, các hộ dân này càng như “ngồi trên đống lửa” khi nghe nhiều thông tin về việc có chủ đầu tư một số dự án đem cắm sổ đỏ của tòa nhà đi thế chấp ngân hàng.

Bà La Thúy Phương, Tổ Phó phụ trách tòa nhà cho hay: “Tôi và nhiều hộ dân khác đã dọn về đây sống được 11 năm, thế nhưng đến nay Công ty CP Sông Đà 1 (chủ đầu tư dự án) vẫn chưa thông báo chính thức về việc làm sổ đỏ cho cư dân. Qua rất nhiều đời giám đốc, người dân vẫn chỉ nhận được những lời hứa hẹn. Chúng tôi rát sợ một ngày nào đó tòa nhà cũng bị xiết nợ như một số trường hợp đang được báo đài dưa tin”.

Bức xúc trước sự im lặng này, các hộ dân tiếp tục làm đơn kiến nghị chủ đầu tư giao lại giấy tờ để người dân tự đi làm nhưng cũng không có bất kỳ phản hồi nào. Còn ông Tô Đại Diễm, một cư dân của tòa Meco Complex (ngõ 102 Trường Chinh, Hà Nội) đã bỏ ra hàng tỷ đồng để mua căn hộ tại đây cũng đang bị chủ đầu tư phớt lờ việc làm sổ đỏ. “Khi thu hồ sơ của người dân, họ hứa sau 1 năm sẽ làm sổ đỏ nhưng chúng tôi chờ mãi vẫn không thấy đâu. Quá mệt mỏi, tôi đã làm đơn rút hồ sơ để tự đi làm và chỉ trong vòng 14 ngày đã có giấy hẹn nhận sổ đỏ”, ông Diễm nói.

Tuy nhiên, không phải ai cũng được may mắn như trường hợp của ông Diễm. Hàng trăm cư dân sống tại khu nhà ở xã hội Sài Đồng (quận Long Biên, Hà Nội) còn thiếu bản thanh lý hợp đồng khi chủ đầu tư vẫn chưa quyết toán được giá với thành phố. Anh Nguyễn Thắng, một cư dân tòa nhà chia sẻ: “Khi mua nhà ở xã hội từ cách đây 5 năm, giá lúc đó chỉ là tạm tính, chờ mãi mà chủ đầu tư vẫn chưa quyết toán được giá để người dân làm sổ đỏ. Trong khi đó, cùng là khu nhà ở xã hội và mua cùng thời điểm, chủ đầu tư Handico 5 đã làm xong sổ đỏ cho cư dân cách đây cả năm”.

Dân hoang mang vì chưa được cấp sổ đỏ

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội cho biết: “Chúng tôi đã có văn bản và nhiều lần nhắc nhở các chủ đầu tư phải thực hiện kê khai cho dân, nhưng họ vẫn không làm. Tính đến hiện tại, Hà Nội còn khoảng 50 tòa nhà chủ đầu tư vẫn chây ì làm sổ đỏ cho người dân”.

cấp sổ đỏ cho người mua căn hộ
Vẫn còn nhiều chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong việc làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua căn hộ chung cư. Ảnh: Như Ý

Theo ông Nghĩa, có nhiều chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong việc làm thủ tục cấp sổ đỏ cho khách hàng đã mua căn hộ của mình. Thậm chí, tại một số dự án, chủ đầu tư còn gây cản trở, tạo khó khăn cho người mua nhà khi hoàn thiện hồ sơ. Ví dụ, có trường hợp chủ đầu tư cố tình không thực hiện thanh lý hợp đồng, không xuất hóa đơn giá trị gia tăng, không xác nhận người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

“Việc cấp sổ đỏ cho cư dân hoàn toàn phụ thuộc vào chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư không nộp hồ sơ lên Sở thì cũng chịu. Luật đã quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư là nộp hồ sơ, nhưng họ vẫn không làm. Để tạo điều kiện cho người dân đảm bảo quyền lợi của mình, chúng tôi quyết định không chờ chủ đầu tư, dù chỉ 1 hộ dân nộp hồ sơ lên thì cũng làm, thế nhưng vẫn không xong. Khi đó chủ đầu tư sẽ cố tình không cho dân rút hồ sơ nên cơ quan cũng không biết giải quyết cho dân thế nào”, ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng cho biết thêm, sau khi Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội công khai thông tin về các dự án chủ đầu tư nợ sổ đỏ của dân, cơ quan này sẽ gửi công văn yêu cầu thanh tra, UBND các quận vào cuộc để xử lý dứt điểm đối với những chủ đầu tư này. “Việc thông tin nhằm giúp người dân biết và tránh mua nhà của những dự án của các chủ đầu tư này. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng sẽ xem xét có nên cấp phép cho chủ đầu tư chậm làm sổ đỏ được làm tiếp các dự án khác hay không. Việc này cần có sự tham gia của các cấp để các chủ đầu tư phải chấn chỉnh lại mình”, ông Nghĩa nói.

Vừa qua, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội đã lập 2 đoàn thanh tra, tổ chức rà soát các chủ đầu tư trên địa bàn xem có tình trạng đem cắm sổ đỏ của cư dân hay không. Sau khi có kết luận thanh tra, Sở sẽ có kiến nghị để tránh gây thiệt hại cho người dân.

Theo luật sư Bùi Sinh Quyền, Trưởng Văn phòng Luật sư Phúc Thọ, hiện nay có nhiều khả năng chủ đầu tư chây ì làm sổ đỏ cho cư dân bởi chính các chủ đầu tư đã đem sổ đỏ đi thế chấp ở ngân hàng. Đây là một hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật của chủ đầu tư. Nếu như chủ đầu tư không có khả năng trả nợ, các ngân hàng sẽ thực hiện thủ tục pháp lý khởi kiện để phát mại tài sản. Khi đó, quyền ưu tiên thanh toán sẽ thuộc về ngân hàng, và người mua nhà có thể rơi vào cảnh mất nhà, tiền thì khó lấy lại được.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Hà Nội: Dân vẫn hoang mang chờ sổ đỏ chung cư | Bùi Hiển | 4.5