Hà Nội: 8 năm không xử lý được nhà xưởng không phép

Nội dung tố cáo của công dân về một nhà xưởng không phép ngang nhiên hoạt động là đúng sự thực, thế nhưng 8 năm qua, UBND huyện Từ Liêm (nay là UBND quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) vẫn chưa xử lý theo đúng quy định.

Xây dựng nhà xưởng sản xuất không phép

Năm 2008, ông Nguyễn Quyết Thắng (cụm 3, tổ dân phố Tân Phong, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm) đã gửi đơn đến UBND phường Thụy Phương, huyện Từ Liêm (sau này là UBND quận Bắc Từ Liêm) để phản ánh việc Công ty CP Công nghệ Xanh Nhật Minh (phường Thụy Phương) xây dựng nhà xưởng không có giấy phép xây dựng, hoạt động không có giấy phép sản xuất kinh doanh, gây tiếng ồn, ô nhiễm,…

Trao đổi với PV, ông Thắng cho biết, từ năm 2008 đến nay, ông gửi 1 đơn khiếu nại và 5 đơn tố cáo. Tuy nhiên đến ngày 28/5/2014, Chủ tịch huyện Từ Liêm mới nhận và thụ lý đơn tố cáo lần thứ 4.xây dựng nhà xưởng không phép
Suốt 8 năm qua vẫn chưa xử lý vụ nhà xưởng xây dựng

không phép theo đúng quy định. Ảnh: V.H

Ngày 29/9/2014, huyện Từ Liêm có văn bản kết luận nội dung tố cáo của công dân. Cụ thể, nội dung tố cáo của ông Thắng là đúng. Song, UBND huyện Từ Liêm chỉ xử phạt vi phạm hành chính và cấp giấy xác nhận đề án bảo vệ môi trường cho công ty này. Đồng thời, kết luận của UBND quận Bắc Từ Liêm cũng xác nhận việc công dân tố cáo UBND huyện Từ Liêm thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết tố cáo là có cơ sở. Tuy nhiên, trách nhiệm này lại thuộc về lãnh đạo Phòng TNMT. Vì không đồng ý với kết luận trên, ông Nguyễn Quyết Thắng đã gửi đơn tố cáo lần 5 đến Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội.

Công dân tố cáo đúng sự thực

Đây là kết luận của UBND TP. Hà Nội sau khi Thanh tra thành phố vào cuộc xác minh nội dung tố cáo của ông Nguyễn Quyết Thắng.

Theo ông Thắng, UBND quận Bắc Từ Liêm không xử lý việc Công ty Nhật Minh không có giấy phép xây dựng mà xác nhận đề án bảo vệ môi trường cho họ là không đúng quy định. Vì Luật Đất đai quy định đất trong khu dân cư không được xây dựng nhà xưởng sản xuất công nghiệp.

Trong buổi tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội ngày 8/3/2016, ông Thắng đã gửi kiến nghị này đến Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ông Chung đã hứa sẽ kiểm tra và đôn đốc các cơ quan chức năng giải quyết vụ việc.

Một tuần sau, tức ngày 14/3, ông Thắng nhận được văn bản thông báo của UBND TP. Hà Nội kết luận đơn tố cáo đã được Thanh tra thành phố xác minh. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kết luận: Khi tiến hành xây dựng nhà xưởng vào năm 2008, Công ty CP Công nghệ xanh Nhật Minh không có giấy phép xây dựng, nhưng UBND xã Thụy Phương, UBND huyện Từ Liêm không có biện pháp xử lý. Sau khi có đơn tố cáo của công dân, huyện Từ Liêm không xử lý công trình xây dựng không phép mà chỉ kiểm tra về môi trường và cấp giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường cho công ty là không đúng quy định. Do đó, UBND TP. Hà Nội cho rằng nội dung tố cáo của công dân là đúng và trách nhiệm thuộc UBND huyện Từ Liêm giai đoạn từ năm 2009 đến ngày 27/12/2013.

Sau đó, UBND TP. Hà Nội cũng đã giao UBND quận Bắc Từ Liêm kiểm điểm và tổ chức thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty CP Công nghệ xanh Nhật Minh trong trật tự xây dựng và quản lý đất đai.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời