GÓI “4 NHÀ” THEO NQ 02/NQ-CP – GIÚP THÁO GỠ KHÓ KHĂN BĐS

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013, đây được xem là Nghị quyết có tính xuyên suốt để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, trong đó chủ yếu là ở lĩnh vực BĐS.

Nếu như gói 30.000 tỷ đồng được đưa gia nhằm giải quyết phân khúc Dự án BDS bình dân: chung cư mini (với mức giá 15 triệu/m2 và diện tích dưới 70 m2) thì gói 4 nhà là 1 giải pháp toàn diện hơn hướng tới toàn thị trường BĐS không riêng phân khúc nào.

Tại Hội nghị “Nghị quyết 02/NQ-CP ý nghĩa và tính thiết thực “ vừa được tổ chức tại Tp.HCM, ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký Vnrea cho rằng, cần đưa mô hình liên kết ngân hàng, định chế tài chính với doanh nghiệp vào thực tiễn.

Theo ông Mai, khi phối hợp chặt chẽ gói 4 nhà sẽ tạo ra nhiều giá trị có ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh thị trường khó khăn hiện nay. Các Ngân hàng tại TT 11/2013/TT-NHNN cần sự phối hợp của các ngân hàng khác trong việc đồng tài trợ, dịch vụ bảo lãnh dự thầu, bào lãnh thanh toán cho “Người bán”, đặc biệt các Ngân hàng có kinh nghiệm và chuyên môn sâu trong lĩnh vực nhà ở, VLXD….
Nhờ “gói 4 nhà” mà nguồn vốn đến từ các ngân hàng thương mại sẽ tăng lên đáng kể giúp số lượng nhà ở phù hợp cho thị trường tăng theo. Còn với nhà tổ tổ chức VLXD thì giảm được chi phí đầu vào do cung ứng số lượng lớn đồng giúp giải phóng lượng hàng tồn của các nhà sản xuất VLXD

gói "4 nhà"Tập đoàn Thiên Thanh cũng đưa ra cơ chế vận hành của chuỗi “4 nhà”: Nhà sản xuất/phân phối (1) cung cấp hàng hóa đến người mua là nhà thầu/Nhà đầu tư (2) thông qua Nhà tổ chức cung ứng (3) VLXD, có sự tham gia bảo lãnh thanh toán và/hoặc bảo lãnh thực hiện hợp đồng hoặc cho vay tái sản xuất kinh doanh của Ngân hàng (4).

Theo đại diện của Tập đoàn Thiên Thanh, gói liên kết này sẽ đem lại nhiều lợi ích, đối với nhà thầu/nhà đầu tư thì được hưởng chính sách giá cạnh tranh hơn; Đối với nhà phân phối có kế hoạch kinh doanh ổn định, tạo công ăn việc làm ổn định; Đối với Ngân hàng thì tăng được tín dụng; Đối với nhà tổ chức cung ứng thì có thể được hưởng chiết khấu cao do gộp được doanh số chung của nhiều đơn vị.
Ngọc Hiền
GÓI “4 NHÀ” THEO NQ 02/NQ-CP – GIÚP THÁO GỠ KHÓ KHĂN BĐS | Bùi Hiển | 4.5
Call Now Button