Giới đầu tư châu Á chịu thiệt hại nặng nề nhất sau Brexit

By On Thứ Sáu, Tháng Chín 28th, 2012 Categories : Tin bất động sản thế giới

Các chuyên gia cảnh báo đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng nhất sau lá phiếu quyết định rời EU của người dân Anh (Brexit) chính là các nhà đầu tư châu Á đã đổ nhiều tiền vào thị trường BĐS nước này.

Một cuộc khủng hoảng niềm tin đang lan rộng trong cộng đồng các nhà đầu tư châu Á tại Anh. Với những khoản đầu tư lớn vào thị trường nhà đất Anh, giới đầu tư châu Á được dự báo sẽ là đối tượng phải gánh chịu hậu quả của Brexit trước tiên.   

Theo báo Bloomberg, công ty quản lý tài sản BlackRock dự báo giá BĐS thương mại Anh có thể giảm tới 10% trong năm 2017. Ngoài một phần nguyên nhân là tình trạng dư nguồn cung tại trung tâm London, Brexit được coi là cơ sở chính dẫn đến dự báo kém lạc quan này.  

Nhà đầu tư châu Á chịu thiệt hại nhất sau Brexit
Brexit có thể khiến các nhà đầu tư châu Á chịu nhiều thiệt hại (Ảnh minh họa: Flickr)

Đây có thể là dự báo đáng sợ nhất đối với các nhà đầu tư châu Á – những người đã đóng góp tới 12% trong tổng vốn FDI vào thị trường BĐS Anh trong quý đầu năm nay, theo số liệu nghiên cứu của Jones Lang LaSalle (JLL).

Đơn cử, giá cổ phiếu của công ty SP Setia Berhad (Malaysia) đã giảm 9,5% kể từ sau Brexit. Dưới sự bảo trợ của một quỹ tài chính trực thuộc chính phủ Malaysia, công ty này và đối tác hiện đang triển khai dự án cải tạo, tái thiết nhà máy điện London thành khu dân cư với 4000 đơn vị nhà ở.

Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận nhà đầu tư châu Á có cái nhìn lạc quan hơn với Brexit. 

Theo bà Megan Walters – Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường châu Á-Thái Bình Dương của JLL, một số nhà đầu tư châu Á muốn tranh thủ thời cơ đồng bảng rớt giá để đầu tư vào Anh.   

Ông Guo Guangchang – Chủ tịch tập đoàn Fosun của Trung Quốc nhận định: “Sự biến động của thị trường và tâm lý hoảng loạn có thể mang đến những cơ hội đầu tư tốt hơn. Do đó, chúng tôi vẫn đang tiếp tục tìm kiếm cơ hội phát triển ở châu Âu, đặc biệt là ở Anh.” 

Đồng quan điểm, công ty City Developments Ltd của Singapore cũng đang tích cực tìm kiếm các thương vụ “hời” sau Brexit. Công ty này hiện đang xây dựng một dự án nhà ở tại London. 

Năm ngoái, các nhà đầu tư Singapore chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tổng vốn đầu tư từ châu Á vào thị trường BĐS thương mại Anh, theo thống kê của Knight Frank.  

Liên Hương
(Theo Nhịp sống thời đại)


Batdongsan.com.vn
Giới đầu tư châu Á chịu thiệt hại nặng nề nhất sau Brexit | Bùi Hiển | 4.5